Cơ quan giám sát Đức mở cuộc điều tra mới về Amazon

(KDPT) – Nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức đưa tin, cơ quan chống tín nhiệm của Đức đã mở một cuộc điều tra đối với Amazon và Apple về hành vi chống cạnh tranh đang tiềm ẩn.

Theo đó, Amazon cấm một số thương nhân bên thứ ba trên nền tảng thương mại điện tử của mình cung cấp một số sản phẩm có thương hiệu nhất định, và Văn phòng Cartel Liên bang của Đức đang điều tra xem điều này có tuân thủ luật pháp Đức hay không.

Chủ tịch Văn phòng Cartel, Andreas Mundt, cho biết: “Đối với một số thương hiệu, tất cả người bán ngoại trừ chính Amazon và nhà sản xuất thương hiệu tương ứng đều bị loại trừ”.

Cuộc điều tra mới về Amazon được đưa ra sau khi cơ quan giám sát cạnh tranh của Đức đã có kết luận về việc Amazon có ảnh hưởng như thế nào đến việc thiết lập giá của các nhà giao dịch trên thị trường của họ hồi tháng 8 vừa qua. (Ảnh: Yahoo Finance).

Amazon cho biết họ đang hợp tác với các nhà chức trách Đức, đồng thời liên tục đầu tư để bảo vệ cửa hàng của mình khỏi hàng hóa bất hợp pháp.

Về phía Apple, công ty nói rằng họ đang tuân theo luật và mong muốn được chia sẻ sự việc với cơ quan quản lý cạnh tranh của Đức.

Văn phòng Cartel Liên bang không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Các thỏa thuận có thể bảo vệ chống vi phạm bản quyền sản phẩm. Tuy nhiên, lệnh cấm của các đại lý bên thứ ba phải “tuân thủ nguyên tắc tương xứng và không được dẫn đến triệt tiêu cạnh tranh”, trích lời Mund.

Ông cho biết, ví dụ nổi bật nhất là sự hợp tác của Amazon với nhà sản xuất điện thoại di động Apple, mà chỉ các đại lý của Apple và Amazon mới có thể cung cấp trên nền tảng này.

Cuộc điều tra mới về việc Amazon đối xử với các đại lý bên thứ ba được đưa ra sau khi cơ quan giám sát cạnh tranh của Đức đã có kết luận về việc Amazon có ảnh hưởng như thế nào đến việc thiết lập giá của các nhà giao dịch trên thị trường của họ hồi tháng 8 vừa qua.

Đức là thị trường lớn thứ hai của Amazon sau Hoa Kỳ. Tại Đức, các thương nhân bên thứ ba chiếm 65% doanh số bán hàng từ tháng 3 đến tháng 5/2020.

Được biết, năm ngoái, Amazon đã đạt được thỏa thuận với cơ quan có thẩm quyền của Đức nhằm sửa đổi các điều khoản dịch vụ dành cho các thương gia bên thứ ba, khiến cuộc điều tra kéo dài 7 tháng trước đó phải hủy bỏ.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Cơ quan giám sát Đức mở cuộc điều tra mới về Amazon
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]