Công tác quản lý trong hoạt động đấu thầu: Góc nhìn môi trường đầu tư công
Dấu hiệu gian lận nhưng vẫn trúng nhiều dự án khủng tại Vĩnh Phúc

Cộng đồng - 20/01/2022

(KDPT) – Từ đầu năm 2021 đến nay, các chủ đầu tư đã thông báo công khai 58 quyết định xử phạt đối với nhà thầu vi phạm Luật Đấu thầu. Trong đó, có 11 nhà thầu bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 – 5 năm đối với các gói thầu, dự án do mình quản lý vì cung cấp thông tin không trung thực. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến trên khắp các địa phương, dẫn đến hậu quả ngân sách nhà nước bị thâm hụt, ảnh hưởng đến chính sách đầu tư phát triển kinh tế – xã hội cũng như uy tín, hình ảnh quốc gia.

Trước thực trạng này, Kinh doanh & Phát triển triển khai chuyên đề “Công tác quản lý trong hoạt động đấu thầu: Góc nhìn môi trường đầu tư công”. Trong quá trình thực hiện chuyên đề, Tòa soạn nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Công Nghiệp HAOHSING Việt Nam (Công ty Haohsing) đang có dấu hiệu gian lận về năng lực kinh nghiệm, nhân sự, tuy nhiên vẫn trúng nhiều dự án “khủng” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ở bài trước, Tòa soạn đã phản ánh các điểm bất thường trong quá trình thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu: Mua sắm thiết bị lọc nước cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện nhằm duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM theo tiêu chuẩn vùng ĐB sông Hồng, được triển khai ở trên địa bàn 04 Huyện Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô của tỉnh Vĩnh Phúc. Công ty Haohsing là đơn vị “ẵm trọn” 04 dự án mua sắm ở tất cả các huyện trên với tỉ lệ tiết kiệm thầu vô cùng thấp.

Máy nước lọc Haohsing AQ-80G1, được dùng làm tiêu chuẩn trong HSMT, HSYC của bốn dự án mua sắm thiết bị lọc nước cho các hộ gia đình trên địa bàn 04 huyện nhằm duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM.

Tiếp theo, ở bài viết này chúng tôi tiếp tục gửi tới bạn đọc về việc Công ty Haohsing đang có dấu hiệu gian lận trong hồ sơ dự thầu (HSDT), tuy nhiên vẫn được đơn vị tư vấn thầu là Công ty Cổ phần và xây dựng thương mại 3T Việt Nam (công ty 3T) chấm đạt và đề xuất trúng thầu với chủ đầu tư.

Vẫn trúng thầu khi kê khai nhân sự trùng lặp?

Ngày 03/12/2021, ông Chu Văn Sáu – Trưởng phòng NN và PTNT ký quyết định số: 09/QĐ-PNN&PTNT, về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm thiết bị lọc nước thuộc dự án “Hỗ trợ mua thiết bị lọc nước hộ gia đình đạt chuẩn theo quy định”. Giá trúng thầu là 6.163.000.000 vnđ (tiết kiệm 9 triệu đồng ~ 0.15%), thi công trọn gói trong 60 ngày.

Tiếp theo ngày 08/12/2021, ông Trần Quốc Trí – Trưởng phòng NN và PTNT ký quyết định số 46/QĐ-NN&PTNT, phêt duyệt trúng thầu gói thầu mua sắm thiết bị cho công ty Haohsing với giá 1.504.845.000 vnđ (tiết kiệm hẳn 3 triệu), thi công trọn gói trong 60 ngày.

02 trong 03 quyết định phê duyệt cho công ty Haohsing trúng thầu dự án mua sắm thiết bị lọc nước thuộc dự án “Hỗ trợ mua thiết bị lọc nước hộ gia đình đạt chuẩn theo quy định”

Đến ngày, 22/12/2021 Công ty Haohsing lại được ông Nguyễn Văn Thái – Trưởng phòng NN và PTNT huyện Lập Thạch phê duyệt trúng gói thầu mua sắm thiết bị lọc nước thuộc dự án “Hỗ trợ mua thiết bị lọc nước hộ gia đình đạt chuẩn theo quy định” theo Quyết định số 13/QĐ-NN&PTNT. Với giá trúng thầu 13.067.550.000 vnđ, thi công trọn gói trong 60 ngày. Dự án 13 tỷ chỉ tiết kiệm vẻn vẹn 21 triệu đồng cho ngân sách nhà nước.

Như vậy chỉ trong tháng 12/2021, Công ty Haohsing đã ẵm trọn 03 dự án trên với tỉ lệ tiết kiệm thầu “nhỏ giọt”. Và điều lạ là, tại các gói thầu này Công ty Haohsing huy động 2 nhân sự Nguyễn Hoàng Thành và Nguyễn Văn Bình cho các dự án trên (Nhân sự đã được kê khai ở gói thầu trước đó và đang trong thời gian thi công cũng như đã có kết quả lựa chọn nhà thầu).

Danh sách nhân sự của công ty Haohsing trong HSDT của dự án.

Dù Công ty Haohsing huy động nhân sự trùng lặp với hồ sơ đã huy động ở gói thầu có cùng thời gian thi công nhưng sau đó doanh nghiệp này vẫn được Phòng NN&PTNT huyện Lập Thạch và huyện Tam Dương phê duyệt trúng thầu, trong biên bản mở thầu cũng không có yêu cầu làm rõ HSDT, mặc dù công ty 3T là đơn vị chấm và đánh giá HSDT của cả bốn dự án mua sắm trên lại không phát hiện ra, vẫn chấm là đạt và đề xuất cho chủ đầu tư phê duyệt trúng thầu.

Gian lận hợp đồng không có giao dịch?

Cụ thể, tại hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực của mình tại gói thầu mua sắm thiết bị lọc nước thuộc dự án “Hỗ trợ mua thiết bị lọc nước hộ gia đình đạt chuẩn theo quy định” tại Huyện Tam Đảo, Công ty Haohsing đã đề xuất hợp đồng mua bán, số 280512/DP-HS (ngày 28/05/2021) về việc Công ty Haohsing ký kết với công ty TNHH Thương Mại Đại Phúc hợp đồng mua bán máy nước lọc với tổng giá trị hợp đồng là 11.082.500.000 vnđ, thời gian giao hàng trong 50 ngày. Đại diện Công ty Đại Phúc là bà Nguyễn Thị Bích Liên.

Hợp đồng mua bán của công ty Haohsing với đại lý cấp 1 (là người nhà).

Để có thêm thông tin khách quan, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thái – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lập Thạch để trao đổi và phản ánh nội dung trên. Ông Thái cho biết: “Dự án chưa được triển khai, vì là nguồn của năm 2021 nên cứ đấu thầu xong đã, sang tuần mới thỏa thuận và hoàn thiện hồ sơ, có gì tôi thông tin lại sau”. Cũng qua nội dung trao đổi, PV được ông Thái cho biết, ông Vương (sđt: 0989**8686) là người đại diện cung cấp lắp đặt máy nước lọc trên địa bàn.

PV đã liên hệ với ông Vương, và nhận được thông tin: “Tôi mới triển khai ở huyện Tam Đảo, các huyện khác chưa làm. Có gì thì gặp trao đổi trực tiếp, chứ tôi không trao đổi qua điện thoại”. Theo hướng dẫn của vị giám đốc này, PV có mặt tại trụ sở Công ty Haohsing. Qua làm việc với một cán bộ hành chính của công ty, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Ông Vương vừa đi công tác, chỉ có bà Liên, vợ ông Vương tại cơ quan. Ông Vương là giám đốc nhưng cho con rể đứng tên, có việc gì thì các bạn trao đổi với bà Liên hoặc hẹn khi khác vì ông Vương đi vắng”.

Trụ sở công ty Haohsing và văn phòng công ty, tại khu công nghiệp Khai Quang, Thành Phố Vĩnh Yên.

Cần mạnh tay để làm bài học cho nhà thầu?

Ở góc độ pháp lý, luật sư Phạm Quỳnh Trang – Công ty Luật TNHH Vintex – Đoàn luật sư Hà Tĩnh cho biết: Theo điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu quy định một trong các hành vi gian lận trong lựa chọn nhà thầu là nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Khoản 1, Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định nhà thầu sẽ bị cấm tham gia đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm đối với một trong các hành vi vi phạm các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 89 của Luật Đấu thầu.

Thiết nghĩ, để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc, Công An tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại các dự án trên.

Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định rất rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.
Thủy Tiên
Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu gian lận nhưng vẫn trúng nhiều dự án khủng tại Vĩnh Phúc
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]