Công ty Cổ phần CND BROS Việt Nam khai thác vận chuyển đất trái phép gây ô nhiễm môi trường

(KDPT) – Thời gian gần đây, tại xóm Sòng, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang diễn ra việc khai thác, vận chuyển đất trái phép không chỉ hủy hoại môi trường, giao thông nông thôn mà còn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, gây thất thoát tài nguyên và mất nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tòa soạn Kinh doanh & Phát triển điện tử nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình về tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép gây ô nhiễm môi trường. Sự việc diễn ra đã nhiều ngày nhưng không hề có sự ngăn chặn, xử lý của các cơ quan chức năng.

Một người dân sinh sống trên địa bàn xóm Sòng, xã Liên Sơn cho hay : “hoạt động khai thác đất tại mỏ đá vôi Đồng Ấm diễn ra công khai trong suốt thời gian dài,  các xe tải lớn, nhỏ chở đất chạy suốt ngày. Từ ngã 3 Quán Trắng, đường Hồ Chí Minh vào đây có vài km mà bụi bẩn kinh khủng. Khi trời mưa, mặt đường bê tông lại được “tráng” thêm một lớp đất nhầy nhụa, khi trời nắng thì bụi bay mù mịt.  Chúng tôi cảm thấy sợ hãi khi phải tham gia giao thông cùng với những chiếc xe tải trọng lớn này”.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV), tại khu vực người dân phản ánh là mỏ đá vôi Đồng Ấm được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép cho công ty TNHH Xuân Mai khai thác làm vật liệu xây dựng (nay chuyển nhượng cho Công ty CP CND BROS Việt Nam). Có mặt tại đây, chúng tôi không khỏi giật mình khi hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ, nằm sát đường . Quan sát bên trong mỏ đá, PV ghi nhận có 1 dây chuyền nghiền đá đang hoạt động hết công suất, đi vào sâu bên trong  có 2 máy xúc công suất lớn đang múc đất lên xe. Bên cạnh có gần chục chiếc xe trọng tải lớn, nhỏ đang chờ đến lượt vào lấy đất: 29C- 779.82, 29H – 102.01, 29C- 505.79, 29H- 196.63, 29C- 023.18…  Sau khi được chất đầy đất, các xe che chắn tạm bợ rồi chạy qua khu đông dân cư, đi qua ngã 3 Quán Trắng, sau đó rẽ sang  quốc lộ 6 rồi chạy thẳng lên CCN Đông Phú Yên. Trong quá trình vận chuyển các xe đều cơi nới thành thùng và chở quá trọng tải cho phép, dẫn đến đất rơi vương vãi khắp ra đường, mỗi lần xe chạy kéo theo một làn bụi bay vào người tham giao thông.

Hai máy xúc hoạt động hết công suất để múc đất lên các xe

Để làm rõ những thông tin mà người dân phản ánh, PV có buổi làm việc với lãnh đạo xã Liên Sơn và ông Bùi Văn Trung cán bộ địa chính xã, ông Trung cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã chưa có mỏ đất nào được cấp phép khai thác, việc công ty Cổ phần CND BROS Việt Nam được cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng, mà lại khác thác đất mang đi tiêu thụ là hoàn toàn sai với quy định. Tuy nhiên nếu trong quá trình khai thác đá, có lẫn đất trên bề mặt thì doanh nghiệp chỉ được phép san lấp tại chỗ, không được vận chuyển ra ngoài.”

Các xe bồn vận chuyển bê tông đi bán khi chưa được cấp phép của các cơ quan chức năng.

 Nguyên nhân dẫn đến việc khai thác và vận chuyển đất trái phép tại mỏ đá vôi Đồng Ấm là do nhu cầu san lấp tăng cao, mua ở mỏ đất được cấp phép thì giá đất đội lên rất cao nên doanh nghiệp thường tìm đến nhưng nơi khai thác “ đất lậu” . Vì một khối đất có hoá đơn doanh nghiệp thu về dưới 20.000 đồng, nhưng đất lậu, không có hoá đơn doanh nghiệp thu lợi khoảng 50.000 đồng. Như vậy, nếu sử dụng hàng vạn khối đất không rõ nguồn gốc để thi công dự án, thì doanh nghiệp sẽ thu lợi bất chính với một số tiền khổng lồ mà không phải nộp thuế cho nhà nước. Chính vì điều này, một số đơn vị, cá nhân đã bất chấp các quy định của pháp luật, cố tình khai thác vận chuyển đất trái phép.

Các xe xếp hàng lần lượt vào lấy đất tại mỏ đá vôi Đồng Ấm, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình

Toàn bộ các xe đều trong tình trạng chở quá trọng tải dẫn đến ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông

Bên cạnh đó chính quyền sở tại đang buông lỏng về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản nên  dẫn đến tình trạng “đất tặc” công khai lộng hành trong suốt thời gian dài. Điều này đã gây thất thu cho nguồn ngân sách nhà nước và hủy hoại môi trường.

PV được biết, tại mỏ đá vôi Đồng Ấm, hiện nay có một trạm trộn bê tông chưa các cấp chính quyền cấp phép, tuy nhiên trạm trộn đang hoạt động rầm rộ và cung cấp bê tông ra ngoài thị trường. Về vấn đề này ông Bùi Viết Thường –  Phó chủ tịch xã Liên Sơn cho biết : “trạm trộn bê tông Sông Đà 7 của Công ty Cổ phần CND BROS Việt Nam đầu tư, đã lắp đặt và đi vào sản xuất một thời gian nhưng chưa báo cáo lên xã.”

Ông Bùi Viết Thường, Phó chủ tịch UBND xã Liên Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình trong buổi làm việc và cung cấp thông tin cho Pv

 Như vậy việc vận chuyển đất đi tiêu thụ của Công ty Cổ phần CND BROS Việt Nam khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, tài nguyên khoáng sản quốc gia bị đánh cắp, ô nhiễm không khí, làm biến dạng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến hệ thống các công trình thủy lợi, cấp thoát nước, gây ra tình trạng sạt lở làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người nông dân. Mặt khác vận chuyển đất quá khổ quá tải làm hư hỏng đường xá, cầu cống vi phạm luật an toàn giao thông tiềm ẩn các vụ tai nạn thương tâm, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương.

Trước tình trạng trên, người dân sinh sống trên địa bàn xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn mong muốn UBND tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lương Sơn và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Công ty Cổ phần CND BROS Việt Nam khai thác vận chuyển đất trái phép gây ô nhiễm môi trường
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]