Công ty Cổ phần Shinec ký kết Biên bản ghi nhớ với đối tác tại Hội thảo đầu tư giữa Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản

(KDPT) – Sáng 22/05 trong khuôn khổ Hội thảo Tiềm năng và cơ hội tác đầu tư giữa Gia Lai và các địa phương của Nhật Bản đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ phần Shinec với Công ty Việt Phúc và Công ty Cao su MangYang.

Bài 1: Triển vọng đầu tư phát triển kinh tế tuần hoàn, sản xuất và chế biến nông sản tại Gia Lai

Bài 2: Công nghiệp sinh thái: Hướng phát triển kinh tế bền vững cho các địa phương

Bài 3: Gia Lai: Tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư với Nhật Bản

Trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, tỉnh Gia Lai đã được nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Một trong trong những nhiệm vụ, chương trình trọng tâm đặt ra trong toàn tỉnh giai đoạn 2020-2025 là đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch.

Gia Lai cũng chú trọng hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, toàn diện hơn nhằm tạo cơ hội cho tỉnh và doanh nghiệp tiếp cận kinh nghiệm phát triển của các nước, tranh thủ nguồn lực, đầu tư, quảng bá hình ảnh của mình.

Gia Lai là tỉnh có rất nhiều thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, trong đó tiêu biểu là sản phẩm hồ tiêu và cafe. Việc XD những KCN mới cũng sẽ trở thành thế mạnh thu hút đầu tư của Gia Lai. Ngoài ra Gia Lai cũng đang có định hướng phát triển du lịch sinh thái, đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao kinh tế xã hội của tỉnh, nâng chất lượng sống cho người dân địa phương, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số.

Ông Phạm Hồng Điệp kí kết các Biên bản ghi nhớ giữa Công ty CP Shinec với Công ty Việt Phúc và Công ty Cao su MangYang.

Đánh giá về kế hoạch đầu tư của Shinec tại Gia Lai trong buổi hội thảo, đại diện công ty Shinec đã chia sẻ về kế hoạch đầu tư vào Gia Lai với những điều kiện về hạ tầng, về giao thông.  Ngoài ra khi đầu tư tại đây, doanh nghiệp cần kết hợp với chính quyền địa phương xây dựng KCN áp dụng cao gắn với mô hình bảo vệ môi trường. Đây cũng là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm.

Trong khuôn khổ của cuộc hội thảo cũng đã Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Công ty CP Shinec với Công ty Việt Phúc và Công ty Cao su MangYang.

Là một trong những nhà đầu tư tại Gia Lai có mối quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản, ông Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty cổ phần Shinec cho biết, Shinec Hải Phòng là đơn vị xây dựng KCN sinh thái đầu tiên của Việt Nam do người Việt Nam đầu tư. Để làm được điều này, Shinec có sự phối hợp rất chặt chẽ với một Viện môi trường của Nhật Bản, học được cách tư duy, cách làm của người Nhật về xây dựng KCN sinh thái cũng như mối quan hệ cộng sinh trong phát triển công nghiệp.

Ông Điệp Phạm Hồng Điệp cũng chia sẻ, chọn Gia Lai để đầu tư vì đây là đầu mối giao thông Tây Nguyên, giáp cửa khẩu Campuchia, Lào và tuyến đường chạy thẳng cảng biển Quy Nhơn. Tại KCN sinh thái Đắk Đoa, Shinec sẽ đầu tư cảng cạn ICD, kho logistics cho ngành chế biến nông sản. KCN sinh thái Đắk Đoa hy vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư chế biến nông sản bởi công nghiệp chế biến mới có 3%. Nếu Gia Lai đầu tư hạ tầng tốt, nâng chế biến lên 70% sẽ là cực phát triển kinh tế của tỉnh. Shinec mong muốn xây dựng hệ sinh thái tuần hoàn bởi Gia Lai có nắng, có gió, phù hợp phát triển năng lượng tái tạo. Theo kinh nghiệm của ông, công nghiệp chế biến thực phẩm của Nhật tinh, chuẩn, có giá trị văn hoá cao còn nông nghiệp Gia Lai đang sơ khai, nếu tư duy văn hoá Nhật Bản đến Gia Lai sẽ mang đến nhiều lợi ích lớn cho các bên.

PV