Công ty CP Sao Thái Dương có đang đánh mất lòng tin của người tiêu dùng?

(KDPT) – Viên nang Kovir (sản phẩm của Công ty CP Sao Thái Dương) là sản phẩm khá quen thuộc đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, gần đây, những lùm xùm về việc tăng giá vô tội vạ trong thời điểm dịch bệnh ngày càng phức tạp, hay sản phẩm chưa được cấp phép nhưng đã bán trên thị trường, khiến người tiêu dùng đang mất dần lòng tin vào một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cũng như uy tín của một doanh nghiệp đã tồn tại lâu năm trên thị trường.

Chưa được cấp phép nhưng đã bán trên thị trường

Tháng 6/2021, viên nang Kovir – sản phẩm của Công ty Cổ phần Sao Thái dương có tên trong danh mục một số thuốc cổ truyền và các sản phẩm y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị covid-19 được ban hành kèm theo công văn của Bộ Y tế gửi tới một số địa phương phía Nam, nơi tình hình dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm Viên nang Kovir của Công ty Sao Thái Dương

Tại Công văn số 648/YDCT-QLY ngày 24/6/2021 của Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) ban hành gửi các Sở Y tế: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh, Viện Y – Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh về việc sử dụng sản phẩm y học cổ truyền, hướng dẫn sử dụng một số thuốc, sản phẩm y học cổ truyền trong phòng, nâng cao sức khoẻ, hỗ trợ điều trị covid-19. Theo đó, Cục Quản lý y dược cổ truyền đề nghị các đơn vị căn cứ hướng dẫn sử dụng một số thuốc cổ truyền, sản phẩm y học cổ truyền trong phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 ban hành kèm theo công văn này để hướng dẫn, chỉ đạo sử dụng cho người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1).

Đồng thời, Cục này đề nghị các cơ sở y tế có thể nghiên cứu, đánh giá bước đầu hiệu quả sử dụng thuốc, các sản phẩm y học cổ truyền để nâng cao sức đề kháng phòng, chống SARS-CoV-2 và hỗ trợ điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh. Trong danh sách kèm theo của Công văn 648 có các sản phẩm là viên nang Kovir (cứng và mềm) của Công ty cổ phần Sao Thái Dương.

Tuy nhiên, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ viên nang cứng Kovir chỉ mới được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố sản phẩm ngày 25/6/2021 (sau một ngày Công văn 648 của Cục Quản lý y dược cổ truyền) chứ chưa được cấp phép. Dư luận đang đặt câu hỏi về sự dễ dãi thông qua sản phẩm này của cơ quan quản lý, mà không kiểm tra, thẩm định xem sản phẩm đã được cấp phép hay chưa, có được chứng minh bằng khoa học về việc hỗ trợ điều trị covid-19 không?

Trước đó, năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới và tại Việt Nam, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương bất ngờ được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội và trên thị trường với những công dụng điều trị và diệt trừ virus. Thậm chí, sản phẩm còn được quảng cáo quá công dụng như “khỏi ngay sau lần uống đầu tiên”, “hiệu quả cao đối với các bệnh virus”, “hỗ trợ điều trị covid-19”.

Ngay sau đó, ngày 14/9/2020, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Lợi dụng tình hình, tăng giá nhằm trục lợi

Ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành Công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Kèm theo công văn này là hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị covid-19.Trong số 12 sản phẩm trên, có viên nang Kovir (cứng và mềm) của Công ty cổ phần Sao Thái Dương. Ngày 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản thu hồi công văn nói trên “do có một số nội dung chưa phù hợp”.

Sản phẩm bị thổi phồng công dụng và đội giá lên nhiều lần (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian ngắn này, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã kịp tăng giá sản phẩm, khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Chị Phạm Quỳnh Nga (Long Biên – Hà Nội) cho biết, gia đình chị thường xuyên dùng viên nang Kovir của Sao Thái Dương, bình thường mua ở nhà thuốc chỉ từ khoảng 250.000 – 350.000 đồng/hộp 40 viên, thế mà gần đây, giá đã đẩy lên 1 triệu đồng (hai vỉ x 15 viên).

Được biết, ngày 19/7, Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã có văn bản thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm viên nang cứng Kovir là 1 triệu đồng/hộp 2 vỉ x 15 viên. Thậm chí, ngày 24/7 Bộ Y tế mới ban hành công văn 5944, nhưng trên một số phương tiện truyền thông, mạng xã hội, sản phẩm này đã được quảng cáo là sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 từ trước đó.

Điều khiến người tiêu dùng thắc mắc là sản phẩm này tăng giá trước khi công văn 5944 của Bộ Y tế chỉ có vài ngày? Trong văn bản của Bộ Y tế, sản phẩm viên nang Kovir là một trong 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19. Đây có được coi là hiện tượng đầu cơ tăng giá hay không?

Nói về công dụng của sản phẩm, đại diện Công ty Sao Thái Dương cho biết, viên nang cứng Kovir là sản phẩm vừa cho ra thị trường vào tháng 7/2021, có thành phần khác với sản phẩm viên nang mềm Kovir trước đó, có công dụng bổ sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh. Còn viên nang mềm Kovir có giá bán từ 250.000-350.000 đồng, có công dụng  bổ sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh do virus, vi khuẩn ( đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, sốt phát ban, viêm đường hô hấp), cảm cúm…

Rõ ràng, lý giải của phía doanh nghiệp là không thỏa đáng bởi hai sản phẩm này tên gọi giống nhau, công dụng không khác nhau, nhưng sản phẩm mới giá đắt gấp 3 lần sản phẩm cũ.

Và đặc biệt, sản phẩm lại đưa ra thị trường trước khi Bộ Y tế ban hành công văn 5944. Tại công văn này cũng chỉ nêu tên sản phẩm viên nang Kovir (Công ty cổ phần Sao Thái Dương) là 1 trong 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19, không phân biệt cứng, mềm. Vì vậy, người mua không thể phân biệt 2 loại sản phẩm khác nhau ở chỗ nào, nhưng họ phải bỏ tiền triệu để mua 1 sản phẩm mà trước đó vài ngày là tiền trăm. Nhất là những ngày qua, đã có rất nhiều người mua sản phẩm trên về dự trữ, sử dụng với số tiền không nhỏ, và hậu quả đương nhiên là người tiêu dùng phải gánh chịu.

Những băn khoăn, bức xúc của người dân đang rất cần câu trả lời thỏa đáng từ phía cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Sao Thái Dương có đang đánh mất lòng tin của người tiêu dùng?
tại chuyên mục Chất lượng cuộc sống
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]