Công ty của ông Đặng Thành Tâm muốn tăng vốn điều lệ tối đa 3.000 tỷ để ‘rót’ thêm vào dự án 800 ha tại Hải Phòng?

Bất động sản - 17/08/2021

(KDPT) – Mới đây, Hội đồng quản trị Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã: KBC) đã thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ cho công ty con là Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát với mức tối đa là 3.000 tỷ.

Phía KBC cho biết, công ty đã thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ cho công ty con và bổ sung một số nội dung trong phương án chào bán riêng lẻ năm 2021 và đối tượng được chào bán. Theo đó, Kinh Bắc dự kiến góp thêm vốn từ 1.500 tỷ đồng đến 3.000 tỷ đồng vào công ty con do KBC nắm 100% vốn là Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát.

Dự kiến Thời điểm thực hiện việc tăng vốn là từ quý III/2021 đến hết quý I/2022. Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty Phát triển Đô thị Tràng Cát được giao lập các kế hoạch đầu tư điều chính dựa vào tình hình góp vốn thực tế của KBC tại từng thời điểm trong năm nay và quý I năm sau.

Nghị quyết thông qua việc chấp thuận tăng vốn điều lệ Công ty con (Nguồn: KBC).

Được biết, nguồn vốn sử dụng để rót thêm vào công ty con này dự kiến lấy từ vốn huy động được từ việc chào bán riêng lẻ cổ phiếu trong thời gian tới.

Về mục đích và kế hoạch sử dụng vốn, Kinh Bắc cũng nêu rõ, mục đích nhằm bổ sung nguồn lực tài chính để đáp ứng triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng và dịch vụ Khu đô thị Tràng Cát.

Ngoài ra theo thông tin công bố hồi tháng 7, KBC dự kiến sử dụng 10% số tiền thu được để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, dùng 50% số tiền thu được để tăng quy mô hoạt động, đầu tư, góp vốn vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết và dùng 40% số tiền còn lại để tái cơ cấu lại các khoản nợ vay nhằm nâng cao khả năng tự chủ về vốn, giảm áp lực tài chính cho công ty.

Về việc chào bán riêng lẻ cổ phiếu trong thời gian tới, KBC sẽ phát hành 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ với tỷ lệ phát hành 21,3% cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Giá chào bán dự kiến không thấp hơn 28.000 đồng/cổ phiếu.

Phía Kinh Bắc cũng cho biết, công ty dự kiến giải ngân 534 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động, giải ngân 1.500 tỷ đồng để đầu tư vào Công ty Phát triển Đô thị Tràng Cát và 40% còn lại dùng để cơ cấu lại nợ. Trong đó, tổng giá trị 12 khoản nợ theo liệt kê của KBC đạt tổng giá trị 2.306 tỷ đồng.

Theo danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu riêng lẻ của KBC vẫn như kế hoạch ban đầu, gồm ba tổ chức và 5 cá nhân: Trong đó 2 nhóm quỹ thành viên của Dragon Capital đứng đầu bảng với số lượng cổ phiếu dự kiến được phân phối đều là 10 triệu đơn vị.

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI là cái tên thứ 3 trong danh sách, dự kiến được phân phối 15 triệu cổ phiếu KBC. Ngoài 3 tổ chức này, 5 nhà đầu tư còn lại trong danh sách dự kiến đều là các cá nhân, với số lượng mua là từ 10-15 triệu đơn vị.

Danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu riêng lẻ của KBC (Nguồn: KBC).

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần của KBC đạt hơn 2.751 tỷ đồng, tăng gấp 3,8 lần cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, KBC ghi nhận doanh thu từ bán nhà xưởng hơn 452 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 không phát sinh. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm của KBC đạt hơn 785 tỷ đồng, tăng gấp hơn 7 lần cùng kỳ năm 2020.

Năm 2021, KBC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất mục tiêu là 6.600 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 2.000 tỷ đồng. Như vậy sau 6 tháng đầu năm, KBC đã hoàn thành 39% kế hoạch về lợi nhuận.

Cổ phiếu KBC đóng cửa phiên 16/8 ở mức giá 37.150 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 17.400 tỷ đồng.

BẢO CHÂU