Covid-19 cướp đi sinh mạng hơn 1 triệu người trên toàn thế giới

(KDPT) – Thế giới đã ghi nhận tổng số hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19 được xác nhận hôm qua (28/9) cột mốc đáng kinh ngạc trong một đại dịch. Nó đã cướp đi trung bình 3.819 sinh mạng mỗi ngày kể từ đầu năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Trung Quốc báo cáo ca tử vong đầu tiên trên thế giới do Covid-19 vào giữa tháng 1/2020. Các chuyên gia cho rằng đại dịch có thể bắt nguồn từ một khu chợ ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và kể từ đó, vi-rút đã tấn công mọi lục địa có người sinh sống và lây nhiễm cho hơn 30 triệu người.

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới với 203.329 ca tử vong do Covid-19 kể từ đầu tháng 2/2020, chiếm hơn 20% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quốc gia này vẫn thường xuyên cập nhật số liệu với hơn 500 ca tử vong mới mỗi ngày.

Một nhân viên lò hỏa táng đưa thi thể của một người chết vì Covid-19 đến lò hỏa táng tại Lò hỏa táng San Isidro ở Azcapotzalco ở Thành phố Mexico, Mexico, vào tháng 7/2020. (Ảnh: Startribune).

Brazil có số người chết do Covid-19 cao thứ hai trên thế giới, với tổng số 141.406 người.

Số người chết vì Covid-19 của Ấn Độ hiện đang tăng nhanh nhất trên thế giới, với tổng số 95.542 ca tử vong và hơn 1000 ca tử vong mới mỗi ngày.

Châu Âu là nơi đã diễn ra đợt bùng phát Covid-19 tại nhiều quốc gia trong mùa xuân, chiếm 235.139 tổng số ca tử vong, và số ca nhiễm bệnh ở các nước như Pháp và Tây Ban Nha hiện đang tăng trở lại sau khi các chính phủ nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội trong mùa hè.

Trung Quốc báo cáo chỉ có 4.746 người chết kể từ đầu năm, một số nhà quan sát quốc tế đã tranh cãi về độ chính xác của dữ liệu này. Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng che đậy sự bùng phát trong giai đoạn đầu, cáo buộc Bắc Kinh và WHO đã không hành động đủ sớm để ngăn chặn vi-rút lây lan trên toàn cầu, làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Ngày 11/3, hai tháng sau khi đại dịch bùng phát, WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một loại vắc-xin hiệu quả nào được cấp phép tiêm chủng đại trà. Khi được hỏi liệu số người chết có tăng lên 2 triệu người hay không nếu không có vắc-xin, một quan chức cấp cao của WHO thừa nhận “không gì là không thể”.

Một triệu trường hợp tử vong là một con số đáng sợ, nhưng các chuyên gia cảnh báo số người chết thực sự do Covid-19 có thể còn cao hơn. Một số nạn nhân có thể đã không được xét nghiệm Covid-19 trước khi chết, khiến cái chết của họ không được thống kê, và sự căng thẳng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể dẫn đến nhiều ca tử vong hơn. Đặc biệt, Hoa Kỳ có thể đã giảm đáng kể số ca tử vong do Covid-19 vào mùa xuân nếu có các biện pháp xử lý nhanh hơn, theo một nghiên cứu của Đại học Yale.

Rất ít quốc gia lớn đã có thể kiềm chế hoàn toàn sự bùng phát Covid-19. Ví dụ: Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã chế ngự vi-rút lây lan bằng cách đóng cửa các doanh nghiệp và hạn chế tụ tập xã hội, nhưng trong tháng này, 2 quốc gia đã có các trường hợp bùng phát trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.  Tương tự, các bang của Mỹ như Texas và Arizona đã chứng kiến ​​sự bùng phát trong mùa hè sau khi họ chủ quan không áp dụng giãn cách.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số “ứng cử viên” vắc-xin ngừa Covid-19, nhưng hầu hết các quan chức y tế cho biết liều lượng có thể sẽ không được cung cấp đủ cho công chúng cho đến năm sau.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo đầu tháng này: “Khi một số quốc gia bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, chúng tôi thấy các ca bệnh và tử vong bắt đầu tăng đột biến. Đây là một thời điểm quan trọng đối với các quốc gia và chúng tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo áp dụng các biện pháp để có thể ngăn chặn sự lây lan”.

Ngân hàng Thế giới đã gọi đại dịch này là “cú sốc kinh tế lớn nhất mà thế giới phải trải qua trong nhiều thập kỷ”, dự đoán tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm hơn 5% trong năm 2020.

Đại dịch cũng đã làm gián đoạn các sự kiện thể thao trên toàn thế giới, khiến những người hâm mộ không thể tham dự vì các hạn chế về khoảng cách xã hội. 

THUÝ HIỀN

Bạn đang đọc bài Covid-19 cướp đi sinh mạng hơn 1 triệu người trên toàn thế giới
tại chuyên mục Thế giới.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]