Cuộc gặp định mệnh

(KDPT) – Cuộc nói chuyện bằng tiếng Đức trên hai chuyến taxi ngẫu nhiên trong một ngày giữa tài xế Nguyễn Mạnh Hùng (44 tuổi, Hà Nội) và vị khách là GS Richard Kilborn (Anh) đã giúp anh Hùng tìm lại được con gái sau 14 năm thất lạc.

Tôi lấy hết can đảm bấm nút gửi dòng tin: "Bố đây!", ngay tức thì hiện lên dòng phản hồi "Papa". Lúc đó tôi như đang ở một thế giới nào vậy, sung sướng hạnh phúc vô cùng
Ông Nguyễn Mạnh Hùng

Anh Hùng và con gái chụp tại Rosenheim khi còn ở Đức – Ảnh tư liệu gia đình

Vào một ngày đầu tháng 6-2018, trong một lần sang Việt Nam thỉnh giảng, GS Richard Kilborn (Trường ĐH Stirling, Vương quốc Anh) đón taxi trước một khách sạn để đến trường. Và đấy là chuyến xe có số phận.

Tìm con gái cho… “người quen”

“Khi lên xe ngồi được vài phút, anh tài xế hỏi tôi có biết nói tiếng Đức không” – vị giáo sư nhớ lại. Richard Kilborn có thời gian sống và làm việc ở Đức, nên cuộc trò chuyện cứ thế bắt đầu.

Anh Hùng kể với khách rằng mình có cô con gái sinh ngày 10-3-2000 tên Dania Bui, sống ở Rosenheim, bang Bavaria của Đức. Khi con gái được 4 tuổi, anh rời khỏi Đức vì những lý do riêng. Kể từ đó hai cha con không gặp lại nhau và mất hẳn liên lạc.

“Lúc đó tôi nghe như một lối kết giao, một sự chia sẻ mà thôi” – vị GS nói.

Cũng trong ngày, lần thứ hai đứng trước khách sạn, GS Richard lại gặp đúng ngay chiếc taxi mình từng đi.

“Lần thứ hai khi bước lên xe lại gặp “người quen”. Anh lại tiếp nối cuộc trò chuyện bằng tiếng Đức. Câu chuyện vẫn xoay quanh về cô con gái thất lạc và mong muốn tìm lại con của một người cha. Cũng không hiểu lý do gì mà lần gặp này cứ thúc giục lòng mình, rồi tôi hứa sẽ làm hết sức mình tìm con gái giúp anh” – GS Richard chia sẻ.

Ông đặt tên dự án tìm kiếm này là “Tìm lại con gái đã thất lạc từ lâu” (Rediscover the Long-Lost Daughter). Và khi ông quay về Scotland (Anh) thì cuộc hành trình tìm kiếm con cho “người quen” mới bắt đầu.

Vì đã có khoảng ba năm sống tại Bavaria nên ông nắm rất rõ thông tin về TP Rosenheim, nơi mà người cha vẫn tin rằng con mình đang sinh sống ở đó.

Ông phân tích: “Với vài thông tin ít ỏi mà anh ấy nói về con mình như từ ngày tháng năm sinh của cô bé, tôi nghĩ cô bé sẽ học năm cuối ở một trong những trường trung học Gymnasien địa phương.

Tôi lấy tên Dania Bui khoanh vùng dò kiếm trên Internet. Tên Dania Bui trùng khớp với tên một sinh viên năm thứ 6 đang học tại đây”.

Vỡ òa với niềm vui, ông kể tiếp: “Tôi lập tức viết một lá thư rất dài bằng tiếng Đức cho Dania nói rằng ba cô đã cố gắng tìm kiếm con gái nhiều năm qua nhưng mọi thứ đều trong vô vọng. Thắc thỏm ngóng tin, khoảng ba tuần sau tôi nhận được thư phản hồi xác nhận đúng mình là Dania qua Facebook Messenger. Cô bé đã rất vui mừng…”.

GS Richard Kilborn và các bạn sinh viên – Ảnh: TGCC

Rồi đi tìm ngược lại “người quen”

Trong vô vàn chuyến xe, tìm ngược lại người lái xe taxi là chuyện mà Richard Kilborn đau đầu trong hành trình “tìm ba cho con gái” lại bắt đầu.

“Tôi chợt nhận ra mình đã không có bất cứ thông tin nào về ba cô bé ngoài tên, thông tin về ngày sinh và mình ngồi trên chuyến taxi hai lần vào ngày 8-6. Khi đó, tôi cũng không hề nhớ tên hãng taxi, mà chỉ loáng thoáng nhớ logo của hãng có màu trắng” – GS Richard nói.

Ông đã mất nhiều ngày với từ khóa “Nguyễn Mạnh Hùng” tìm kiếm trên Facebook, nhưng người đàn ông sống ở Hà Nội vẫn lạc giữa biển người. Ông nhờ một cố vấn và phiên dịch của mình tại Việt Nam là chị Nguyễn Thị Thu Hường giúp.

Chị Hường nhớ lại: “Tôi gọi ngay hãng taxi Hà Nội, rồi chờ đợi thông tin vì danh sách tài xế ở đây quá nhiều. Đến chiều 14-8, tôi nhận được tin có tên tài xế là Nguyễn Mạnh Hùng kèm số điện thoại.

Ngay tức khắc tôi mail cho thầy Richard, còn anh Hùng đã òa khóc bên kia đầu dây và chưa dám tin đó là sự thật”.

Với chị Hường, đây là một sự kỳ diệu của số mệnh: “Tôi cũng tin trái tim nhân hậu của thầy Richard đã truyền niềm tin yêu và hi vọng vào cuộc sống cho không những tôi mà tất cả mọi người”.

Nguyễn Kiều Quỳnh Hương Dania Bùi lúc 4 tuổi – Ảnh: TGCC

“Con mong muốn được gặp bố”

Sau rất nhiều năm mong đợi trong vô vọng, anh Hùng nhận được tin đã tìm được con gái cùng lời nhắn: “Con mong muốn được gặp bố” khiến anh như đứng tim.

“Gặp thầy Richard trong một thời gian rất ngắn, tôi không bao giờ ngờ câu chuyện của mình như vu vơ thế và có chừng đó thông tin mà thầy lại nhiệt tình giúp đỡ tìm con cho tôi. Một lời nhắn từ con gái được nói bởi một người nước ngoài.

Tôi ngồi yên lặng và nước mắt cứ thế chảy ra. Tôi không nghĩ một ngày mình lại được nghe con gái nói câu ấy” – anh Hùng sung sướng chia sẻ.

20 năm trước, anh Hùng và chị B.T.N. (TP Hải Phòng) sang Đức để định cư, hai người gặp rồi yêu nhau. Khi sinh cô con gái đầu lòng với tên Nguyễn Kiều Quỳnh Hương Dania Bùi thì cũng là lúc vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” với những câu chuyện cơm áo gạo tiền ở xứ người.

Con được 4 tuổi thì tháng 7-2004 anh Hùng bắt đầu xa con, đến tháng 9-2004 anh về lại Việt Nam và không gặp con từ đó.

“Từ đó đã chín lần tôi về Hải Phòng đúng ngày sinh nhật con để tìm thông tin từ nhà ngoại, nhưng mọi thứ cứ xa dần, xa dần…” – anh tâm sự.

Nếu không phải định mệnh thì tại sao trong một ngày mà anh Hùng gặp thầy Richard đến hai lần, trong khi biết bao nhiêu xe taxi đậu ở sảnh khách sạn. Khi kể về câu chuyện của mình, anh Hùng đã thoáng nghĩ biết đâu được người này sẽ cho mình hi vọng.

Anh Hùng cho biết đã phải mất rất nhiều ngày để suy nghĩ nên nói gì với con gái.

“Vì tôi rất sợ cái cảm giác con gái trả lời trống không hoặc không nhận ra tôi. Tôi lấy hết can đảm bấm nút gửi dòng tin: “Bố đây!”, ngay tức thì hiện lên dòng phản hồi “Papa”. Lúc đó tôi như đang ở một thế giới nào vậy, sung sướng hạnh phúc vô cùng” – anh cho biết.

Kể từ đó, cứ mỗi ngày hai bố con lại nhắn tin và gửi hình cho nhau, hỏi thăm nhau.

Anh nói: “Những cuộc trò chuyện và khoảng cách chưa đủ để tôi có thể nói hết ý cho con gái hiểu sự tình của ba mẹ. Nhưng tôi tin với sự yêu thương vô bờ và khát khao được gặp lại con gái, con tôi sẽ cảm nhận được”.

Bố con chưa gặp lại nhưng những hình ảnh hằng ngày khi con đang tham gia thiện nguyện ở bệnh viện, những tâm sự con chưa có người yêu, con không hút thuốc, nhưng có hình xăm và thi thoảng uống rượu cùng những icon vui vẻ, dỗi hờn… khiến anh Hùng như được sống thêm một lần nữa với cô con gái phương xa.

Câu chuyện có hậu

Bà Nguyễn Phạm Thu Uyên – phụ trách hoạt động thiện nguyện “Như chưa hề có cuộc chia ly”, một chương trình kết nối cộng đồng – nói về câu chuyện này: “Câu chuyện có thông tin tìm kiếm tuy ít nhưng rất chính xác, tạo điều kiện để xác định cô con gái ấy không thể nhầm lẫn được.

Hơn nữa, câu chuyện “bếp núc” ở đây khớp như răng lược và còn hay ở chỗ đây là công lao của nhiều người, thầy Richard, cho đến cô học trò và cả nhân sự của hãng taxi để viết nên câu chuyện hạnh phúc, có hậu”.

Theo: Báo Tuổi trẻ