Đã có quốc gia đầu tiên đánh thuế người sử dụng Facebook

(KDPT) – Uganda, quốc gia với 40% dân số sử dụng Internet, trở thành nước đầu tiên đánh thuế người dùng mạng xã hội dù chính sách này có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn khi triển khai.

Ảnh minh họa – Bloomberg.

Theo hãng thông tấn Anh Reuters, Uganda lên kế hoạch áp dụng loại thuế mới đối với người sử dụng mạng xã hội, trong đó có Facebook, để giúp bổ sung nguồn thu quốc gia và tăng chi phí quốc phòng.
Hiện tại, giá cước dữ liệu Internet tại châu Phi đã được coi là một trong những khu vực có giá cao nhất, theo số liệu thống kê của Tổ chức World Wide Web Foudation.
Trả lời phỏng vấn của Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Bộ Tài chính Uganda Matia Kasaija cho biết, loại thuế mới sẽ sẽ áp dụng cho mọi thuê bao di động sử dụng các nền tảng như WhatsApp, Twitter hay Facebook… 200 shilling Uganda (khoảng 614 đồng) mỗi ngày.
Ông Matia không hề lo lắng điều đó sẽ có thể hạn chế việc người dân sử dụng Internet. “Chúng tôi cần tiền để duy trì duy trì an ninh quốc phòng và mở rộng điện lưới giúp mọi người có cơ hội tiếp cận mạng xã hội và Internet thường xuyên hơn”.
Với số dân 41 triệu người, Uganda đang có 23,6 triệu người đăng ký thuê bao di động và 17 triệu người dùng Internet. Bộ trưởng Matia cho biết dự luật, sẽ bắt đầu vào tháng 7 tới, đã được trình quốc hội trong tuần này để xem xét sau khi được nội các thông qua.
Trước đó, Chính phủ Uganda cũng đã chặn các nền tảng mạng xã hội Facebook, Twitter và WhatsApp trong cuộc tổng tuyển cử 2016. Tổng thống Uganda Yoweri Jaguta Museveni từng cho biết chính phủ của ông sẽ áp dụng các loại thuế nhằm hạn chế người dân sử dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt.
Cùng với Uganda và một số quốc gia Đông Phi đồng loạt có những động thái thắt chặt việc sử dụng Internet, vào tháng trước, Tanzania đã giới thiệu một đạo luật yêu cầu người dân điều hành blog hay website phải trả phí phép hàng năm với mức 1 triệu shilling Tanzania (10 triệu đồng).
 Theo Báo Tin tức