Đằng sau việc Mỹ liệt 7 công ty thiết kế và sản xuất siêu máy tính Trung Quốc vào ‘danh sách đen’

Thế giới - 11/04/2021

(KDPT) –  Biện pháp này được cho là nhằm hạn chế việc cung cấp công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, bao gồm cả trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, Trung Quốc sử dụng siêu máy tính cho các tính toán phức tạp cần thiết để phát triển vũ khí siêu thanh. (Nguồn: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã liệt 7 công ty thiết kế và sản xuất siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen. Giờ đây, các nhà cung cấp Mỹ sẽ không thể hợp tác với họ nếu không có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ.

Biện pháp này được cho là nhằm hạn chế việc cung cấp công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, bao gồm cả trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Trung Quốc sử dụng siêu máy tính cho các tính toán phức tạp cần thiết để phát triển vũ khí siêu thanh. Mặc dù các công ty tham gia phát triển siêu máy tính không liên kết trực tiếp với quân đội Trung Quốc, thì Washington vẫn tin rằng những công nghệ này cũng có thể ứng dụng trong quân sự.

Bộ Thương mại Mỹ giải thích, các công ty bị trừng phạt có thể hợp tác với Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Ngoài ra, họ còn sản xuất các sản phẩm được quân đội sử dụng. Chẳng hạn, theo báo Washington Post, doanh nghiệp sản xuất chip Phytium hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khí động học.

Ấn phẩm Mỹ chỉ ra rằng, chip Phytium được sử dụng trong sản xuất siêu máy tính, thực hiện các phép tính phức tạp để phát triển vũ khí siêu thanh và các mẫu thiết bị quân sự hiện đại khác.

AN CHU

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc Mỹ liệt 7 công ty thiết kế và sản xuất siêu máy tính Trung Quốc vào ‘danh sách đen’ tại chuyên mục Thế giới.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Nguồn link gốc: https://baoquocte.vn/dang-sau-viec-my-liet-7-cong-ty-thiet-ke-va-san-xuat-sieu-may-tinh-trung-quoc-vao-danh-sach-den-141931.html