Ấp ủ từ chính câu chuyện đời mình…

Không phải tự nhiên mà chị Đào Thanh Hoàn lại ấp ủ giấc mơ xây dựng một môi trường giáo dục đặc biệt. Chị cũng như tất cả các bà mẹ bình thường khác, sinh con và mong muốn con khỏe mạnh. Nhưng đến năm 2008, chị Hoàn và gia đình phát hiện ra con trai của mình bị tự kỷ và chưa có ngôn ngữ. Sớm nhận thức được điều đó, gia đình tích cực đưa con đến các trung tâm can thiệp, bệnh viện để phục hồi chức năng.

Trong quá trình đồng hành cùng con, chị Hoàn nhận thấy rằng, kể cả các trung tâm có tiếng tại Hà Nội cũng còn thiếu thốn rất nhiều, cần hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần. Giáo viên tại các trung tâm luôn bị quá tải vì số lượng học sinh, cơ sở vật chất thiếu thốn đồ chơi và các thiết bị giáo dục phù hợp với trẻ rối loạn phát triển.

Ảnh minh họa.

Nhớ lại những tháng ngày đó, chị Hoàn tâm sự: “Tôi gặp rất nhiều mảnh đời khó khăn do con bị rối loạn phát triển dẫn đến bố mẹ phải nghỉ làm, thậm chí vợ chồng ly hôn. Trong gia đình, có một người luôn phải đồng hành cùng con nên chỉ có một người lo kinh tế. Từ đó, tôi ấp ủ sẽ mở một trung tâm giáo dục đặc biệt để chia sẻ với các gia đình thiếu may mắn đó. Hơn nữa, tôi mong muốn tạo một mái ấm thứ hai cho các con, ở đó tràn đầy tình yêu thương của thầy cô, lan tỏa tới các con thiếu may mắn trong xã hội.”

Sau hơn 10 năm đồng hành cùng con trai, chị Hoàn chứng kiến sự tiến bộ của con mỗi ngày và mong muốn các bậc cha mẹ khác cũng nhận được niềm hạnh phúc lớn lao đó. Vì vậy, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Ngọc Ân ra đời, trở thành địa điểm tin yêu của các bậc cha mẹ có con bị rối loạn phát triển.

Cùng trẻ rối loạn phát triển xây dựng tương lai

Nhiệm vụ của Trung tâm Ngọc Ân là nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học tâm lý, giáo dục vào can thiệp sớm, giáo dục và hỗ trợ trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt. Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với các chuyên gia tại Trung tâm giáo dục đặc biệt quốc gia, Bệnh viện Nhi Trung ương để thực hiện các hoạt động sàng lọc, đánh giá, tư vấn, can thiệp sớm, hỗ trợ giáo dục hòa nhập cho trẻ.

Chị Đào Thanh Hoàn chia sẻ: “Tôi tự động viên mình và mong các gia đình có con như tôi hãy luôn tin rằng, trời ban cho mình viên ngọc, chỉ cần mình kiên trì mài rũa thì nhất định viên ngọc sẽ sáng. Chính vì lý do đó, Trung tâm Ngọc Ân sẽ trở thành nơi đưa các trẻ bứt ra khỏi vỏ bọc, trở thành những người tự lập được nâng đỡ bởi cánh tay người mẹ. Trung tâm cũng mong muốn góp một phần nhỏ cùng các gia đình mài rũa ngọc, thắp sáng thêm ước mơ để xã hội đón nhận các con, cho các con cơ hội với một tương lai rộng mở”.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Ngọc Ân.

Điều đặc biệt nhất tại Trung tâm Ngọc Ân, chính là các trẻ sẽ được thực nghiệm nghề mỹ nghệ kim hoàn từ khi tròn 11 tuổi. Trung tâm liên kết Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Bảo Tín Nam Phong trong hoạt động tư vấn và thực nghiệm hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển, hỗ trợ việc làm cho trẻ sau này để trẻ là nguồn thắp sáng ước mơ của mỗi gia đình, bớt một phần gánh nặng cho xã hội trong việc sử dụng nguồn nhân lực đối với người có rối loạn phát triển. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa Y tế – Giáo dục – Gia đình và Xã hội để đạt được hiệu quả tốt nhất trong mỗi quá trình can thiệp sớm, giáo dục cho trẻ.

Chia sẻ với các bậc phụ huynh về rối loạn phát triển ở trẻ, chị Hoàn nói, phụ huynh cần theo dõi con, dám thừa nhận để đưa con đến trung tâm can thiệp sớm. Chính cha mẹ là người cho các cơ hội được hòa nhập tốt với xã hội. Tại trung tâm Ngọc Ân, cha mẹ sẽ được hướng dẫn tận tình để đồng hành cùng con, chung tay xây dựng ước mơ cho con và cùng con tiến bộ mỗi ngày.

HOÀI NAM