Đề xuất điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

Bất động sản - 25/06/2020

(KDPT) – Mới đây, trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và thị trường chung.

Hiện trên địa bàn các TP lớn như Hà Nội và TP HCM đang triển khai xây dựng thêm các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Tuy nhiên, mục tiêu này đang khó thành hiện thực khi hàng loạt dự án NƠXH đặc biệt tại TP HCM gặp vướng mắc về pháp lý hoặc xin chuyển đổi qua căn hộ thương mại. Điều này khiến người dân khó mua NƠXH. Vì thế, ngoài việc tạo điều kiện cho người mua nhà được tiếp cận với vốn vay ưu đãi, thì cơ quan chủ quản cũng cần có các cơ chế chính sách hấp dẫn khác thu hút DN đầu tư sẵn sàng đổ vốn vào xây dựng nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ.

Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm rất thấp. Nguồn vốn đầu tư FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cũng sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, số lượng lớn sàn giao dịch đóng cửa; số còn lại thì hoạt động cầm chừng. Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng đánh giá, hiện nay thị trường bất động sản chưa ở trạng thái trầm lắng, đóng băng toàn diện mà chỉ giảm phát ở một số phân khúc như NƠXH, nhà ở thương mại giá thấp, văn phòng cho thuê hoặc có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền cục bộ tại một số dự án của chủ đầu tư có uy tín tại một số khu vực có khả năng phát triển kinh tế du lịch thuận tiện về điều kiện hạ tầng do nguồn cung thiếu và nhu cầu vẫn cao.

Bộ Xây dựng đề xuất giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống còn khoảng 4%/năm để tạo động lực chính cho thị trường bất động sản sau dịch.

Do đó, tại báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã đề xuất các giải pháp hỗ trợ DN và thị trường bất động sản khi dịch bệnh đã được kiểm soát trong nước. Bộ này đề xuất giải pháp cấp bách trước mắt là thúc đẩy phát triển NƠXH. Trong đó, đề nghị 4 ngân hàng thương mại đã được Chính phủ cấp bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho vay nhà ở xã hội triển khai ngay việc cho vay đầu tư xây dựng và cho người mua nhà vay theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ Xây dựng sẽ xác định cụ thể danh mục các dự án nhà ở xã hội đang triển khai dở dang có thể đầu tư ngay trong năm nay để thực hiện cho vay. Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng giảm lãi suất cho vay NƠXH từ 4,8%/năm hiện nay xuống bằng 50% lãi suất bình quân các ngân hàng thương mại đang cho vay (khoảng 4%). Lý do là các ngân hàng này đã giảm lãi suất cho vay để khắc phục khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Bộ Xây dựng còn đề xuất sửa đổi, bổ sung quy trình rút gọn một số nội dung của Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển NƠXH như cơ chế dành quỹ đất 20%; xác định lợi nhuận định mức; hoàn trả nghĩa vụ tài chính; tăng cường sự quản lý Nhà nước đối với hoạt động xây dựng nhà ở xã hội…

Đồng thời sử dụng ngay nguồn tiền thu được từ việc hoán đổi quỹ đất 20% dành để xây dựng NƠXH theo quy định của Nghị định 100 mà các chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách địa phương để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc ủy thác cho ngân hàng chính sách xã hội để cho vay xây dựng NƠXH. Cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất đến hết năm 2020 đối với các chủ đầu tư có dự án bất động sản đang triển khai nhưng gặp khó khăn về tài chính. Giảm 50% thuế VAT cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, diện tích căn hộ dưới 70m2, giá bán không quá 1,5 tỷ đồng/căn; miễn lệ phí trước bạ cho tất cả giao dịch bất động sản trong năm 2020. Bộ cũng đề xuất các chính sách tín dụng với người mua nhà, và DN bất động sản như khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay đến hạn đến hết năm 2020; cho phép người vay mua nhà ở thương mại giãn tiến độ trả nợ vay, nợ gốc đến hết năm…

Nguyễn Đăng

Bạn đang đọc bài Đề xuất điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tại chuyên mục Bất động sản
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Theo phapluatxahoi.vn