Cấp độ 1 và 2

Trong Tờ trình, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất mở cửa trường, dạy học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường với địa bàn có dịch bệnh cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình). Những trường ngoài công lập nếu đảm bảo các điều kiện an toàn có thể được bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước.

Trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục. Nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.

Ở các địa bàn này, trường đại học được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng bộ tiêu chí an toàn, giảng viên và sinh viên được tiêm đủ liều vắc-xin.

Học sinh trường THCS-THPT Thạnh A (huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh) trở lại trường học vào ngày 20/10/2021.

Cấp độ 3

Nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, truyền hình, không tổ chức hoạt động ngoài lớp học. Tùy điều kiện thực tế, địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp, cấp học. Trong đó, các khối 1, 2, 6, 9 và 12 được ưu tiên.

Trường đại học được tổ chức dạy trực tiếp nhưng phải bố trí lệch ca, không tập trung đông người, giãn cách tối đa.

Cấp độ 4

Sở đề nghị dạy và học theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tự học. Đây cũng chính là cách học các trường phổ thông đang áp dụng.

Dự thảo được trình UBND Thành phố trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh hiện có 9 quận, huyện đạt cấp 1 (bình thường mới); 12 địa phương cấp 2 (nguy cơ trung bình) và một quận ở cấp 3 (nguy cơ cao).

Cụ thể, vùng xanh (cấp độ 1) gồm: TP Thủ Đức, các quận Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, Cần Giờ, Củ Chi. Vùng vàng (cấp độ 2) gồm quận huyện: 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh. Bình Tân là địa phương duy nhất ở vùng cam (cấp độ 3).

Dự thảo không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc mở cửa trở lại, có thể do các quận huyện, địa bàn tự cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện trong bộ tiêu chí an toàn trường học.

Cũng theo dự thảo này Sở GD&ĐT sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án an toàn, phòng Covid-19 trong trường học, rà soát tham mưu việc điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn đối với cơ sở giáo dục. Triển khai các hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức học tập trực tiếp phù hợp với từng cấp học bậc học và chuyển hình thức học tập ngay khi thay đổi cấp độ dịch tại địa phương.

Đây là lần thứ hai trong khoảng hai tháng trở lại đây, Sở GD&ĐT Thành phố lên kế hoạch mở cửa trường học. Lần này, các điều kiện, tiêu chí để mở cửa đã rõ ràng hơn khi bộ tiêu chí an toàn trong trường học ra đời. Trước đó, ở tất cả kế hoạch, việc tổ chức dạy học trực tuyến vẫn được Sở xác định diễn ra đến hết học kỳ I, khoảng đầu tháng 1/2022.

Sở GD&ĐT đánh giá, để mở cửa trở lại, khôi phục các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế, phải cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện quan trọng giúp địa phương sớm ổn định, phụ huynh yên tâm đi làm. Việc tận dụng thời gian cho học sinh học trực tiếp nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, đáp ứng các điều kiện để ổn định xã hội.

ĐÀI TRANG