Đến Huế xem Festival…

(KDPT) – Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản”, Festival Huế 2018 hứa hẹn sẽ là một bữa tiệc văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.
Những nghệ sĩ nổi tiếng quy tụ
Trải qua 9 kỳ tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới. Đây là lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và mang tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

Chương trình lễ hội đường phố với hình ảnh con rối khổng lồ của đoàn nghệ thuật L’Homme Debout (Pháp) mang đến sự thích thú cho du khách trong Festival Huế 2016. Ảnh: L.C

Năm nay, Festival Huế quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới. Đây được coi là cơ hội để quảng bá Huế – thành phố với văn hóa, di sản, du lịch đặc trưng của Việt Nam và giới thiệu với công chúng trong nước, bạn bè quốc tế về tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống, cung đình Huế.
Đặc biệt, tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được UNESCO công nhận gồm Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế.
Trong kỳ Festival lần này sẽ có mặt hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đến từ các quốc gia Hàn Quốc, Israel, Mông Cổ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Anh, Đan Mạch, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovakia, Brazil, Colombia, Mexico, Peru, Chile, Australia, Ma rốc… với những nghệ sĩ nổi tiếng, tên tuổi trong làng giải trí thế giới hứa hẹn sẽ mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa.
Ông Huỳnh Tiến Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm Festival Huế – thông tin, các đoàn nghệ thuật tiêu biểu đến với Festival lần này là đại diện các vùng miền trên cả nước, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, cùng với giới văn nghệ sĩ của Thừa Thiên – Huế sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.
“Sân khấu của Festival Huế sẽ ngập tràn ánh nắng, đầy sức sống của vùng đất Địa Trung Hải, qua những giai điệu Flamenco Tây Ban Nha mê hoặc, diệu kỳ của nghệ sĩ guitar flamenco lừng danh Daniel Casares. Cùng với đó là ca sĩ Gil Dor, Noa đã làm đắm say khán giả trên toàn thế giới bằng những ca từ, lối biểu diễn độc đáo, đầy đam mê và lôi cuốn. Đây là 2 nghệ sĩ nổi tiếng sẽ biểu diễn tại kỳ lễ hội lần này và điều đặc biệt là hai nghệ sĩ này đều lần đầu tham dự Festival Huế” – ông Đạt hào hứng.
Cùng những chương trình nghệ thuật đặc sắc
Bên cạnh sự góp mặt và biểu diễn của các đoàn nghệ thuật tên tuổi, các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới lần đầu tham dự, Festival Huế 2018 cũng sẽ có những chương trình nghệ thuật ấn tượng hứa hẹn sẽ đáp ứng sự kỳ vọng của du khách.
“Văn hiến kinh kỳ” là chương trình được xem sẽ là điểm nhấn chính của kỳ lễ hội này khi nó được xây dựng trên nền những di sản của Huế đã được thế giới công nhận. Cùng với đó là chương trình “Âm vọng sông Hương” do Nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản và đạo diễn với sự tham gia của người dân và các VĐV.
“Âm vọng sông Hương” là câu chuyện kể về một vòng đời của người dân sông nước Huế. Từ khi họ yêu nhau, sinh con đẻ cái, đến khi con cái trưởng thành, nối tiếp cha ông làm nghề trên sông nước rồi kết thúc, lại mở ra một vòng đời khác, thế hệ khác. Cứ thế, vòng đời của người dân nối nhau như dòng chảy dòng sông, ôm lấy Huế, bảo vệ, xây dựng, giữ gìn, che chở và bao bọc Huế… Đây là một chương trình nghệ thuật sâu lắng, mượt mà và ấn tượng sẽ đi vào trong sâu thẳm của tinh thần Huế, cũng là chương trình để dành tặng cho những ai yêu Huế, một vùng đất xứng đáng để tôn vinh, để tri ân, để tự hào” – ông Đạt thông tin và cho biết, nếu như trước đây các chương trình lễ hội đường phố chỉ diễn ra một, hai ngày thì lần này các chương trình nghệ thuật đường phố sẽ diễn ra xuyên suốt trong kỳ lễ hội. Và bên cạnh những chương trình mang đậm phong cách dân ca, dân gian thì vẫn có những chương trình dành cho giới trẻ được diễn ra ở cung An Định.
“Đặc biệt đêm nhạc Trịnh Công Sơn do gia đình cố nhạc sĩ tổ chức sẽ diễn ra ở Phu Văn Lâu với chủ đề “Cội nguồn” có sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Lệ Quyên, Đức Tuấn, Tấn Sơn, Saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần… Đây cũng là chương trình thường diễn ra ở mỗi kỳ Festival Huế và thu hút rất đông người xem” – ông Đạt hào hứng chia sẻ.

Theo báo điện tử Lao động