Điện một giá từ đầu năm 2021, người dân có được lợi

(KDPT) – Vừa qua, cùng với kế hoạch điều chỉnh biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 xuống còn 5 bậc, Bộ Công Thương cũng cho biết người dân sẽ được sử dụng điện 1 giá từ đầu năm 2021.

Trước việc nhiều hộ gia đình đồng loạt khiếu nại, phàn nàn về tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến và đề xuất về việc sớm áp dụng điện sinh hoạt 1 giá, trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/8 mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đang hoàn thiện các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng sẽ đề xuất cho khách hàng được quyền lựa chọn giá bán lẻ điện cho sinh hoạt chỉ có một mức giá, không có bậc thang vào đầu năm 2021.

Mỗi khi mùa hè đến, nhiều hộ gia đình ở các tỉnh thành phố trên cả nước lại đồng loạt phản ánh, khiếu nại về tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Nhiều gia đình tiền điện tăng cao gấp 2 đến 3 lần so với những tháng trước đó bởi cách tính giá điện theo bậc thang lũy tiến đang được áp dụng trong những năm qua.

Anh Trần Xuân Mạnh, ngụ phường Tân Kiểng, quận 7, TPHCM cho biết, hóa đơn tiền điện tháng 4/2020 của gia đình chỉ gần 1,2 triệu đồng, nhưng tới tháng 5, tháng 6 tiền điện tăng gấp đôi, lên mức gần 2,5 triệu đồng. Chị Lan Anh, cùng ngụ phường Tân Kiểng cứ đến mùa nắng nóng hàng năm thì tiền điện hằng tháng lại tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Bởi cách tính giá điện bậc thang lũy tiến như hiện nay, càng dùng nhiều thì giá càng tăng. Do đó, nhiều người dân rất tán thánh dùng điện một giá.

Theo nhiều ý kiến người dân và chuyên gia, việc tính giá điện theo bậc thang như hiện nay gây nhiều khó khan và hiểu lầm cho những người sử dụng, bởi nhiều người không thực sự hiểu cách tính này. Bên cạnh cách tính giá điện lũy tiến bậc thang, ngành điện nên sớm áp dụng cách tính điện 1 giá để các người dân có thêm lựa chọn. Bởi cách tính điện 1 giá sẽ giúp các hộ gia đình dễ dàng điều tiết lượng điện năng sử dụng cũng như tính được số tiền điện mình phải trả mỗi tháng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, việc đề xuất tính điện một giá là rất tốt, thuận tiện cho chính người dân và ngành điện, tránh tình trạng không am hiểu cách tính của nhiều người dân, dễ gây ra hiểu lầm, gian lận. Các đơn vị, doanh nghiệp hoặc người dân có nhu cầu dùng nhiều sẽ được lợi. Tuy nhiên, đối với những người dùng ít, người dân thu nhập thấp thì giá điện bậc thang như hiện tại lại giúp họ tiết kiệm, có lợi. Vì thế ông Phong cho rằng, có thể thiết kế theo kiểu đăng ký, ai muốn dùng loại nào thì đăng ký, điện một giá hoặc bậc thang cho linh động và phù hợp.

Theo Bộ Công Thương, trong các tháng 5, tháng 6 và nửa đầu tháng 7 năm 2020 do nắng nóng kéo dài kỷ lục nên hóa đơn tiền diện của nhiều gia đình tăng cao. Theo đó, đã có hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020. Đặc biệt trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Trong tháng 6/2020 số khách hàng có điện tiêu thụ tăng từ 30% trở lên là hơn 7 triệu khách. Tỉ lệ tăng cao nhất ở Hà Nội, miền Bắc và miền Trung do yếu tố thời tiết nắng nóng.

Trong thời gian qua đã có nhiều thắc mắc của các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt về hoá đơn tiền điện tăng cao bất thường. Bộ Công Thương giải thích một trong những nguyên nhân gây thắc mắc là do những sai sót trong ghi chỉ số tiêu thụ điện, lập hóa đơn tiền điện. Hy vọng cách tính điện một giá sẽ giúp người dân có thêm lựa chọn phù hợp khi sử dụng điện .

NGỌC MAI

Bạn đang đọc bài viết Điện một giá từ đầu năm 2021, người dân có được lợi tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]