Điện thoại thông minh được dự báo sẽ tăng giá bán trong năm tới

(KDPT) – Thời gian gần đây, sự thiếu hụt nguồn cung chip đã làm cho nhiều ngành công nghiệp phải lao đao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá sản phẩm. Cuộc khủng hoảng này có thể diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn nữa vào năm sau, khiến người tiêu dùng phải bỏ ra số tiền nhiều hơn cho mỗi chiếc smartphone mà họ muốn mua.

Ảnh minh họa.

Theo Android Authority, một báo cáo mới cho thấy chip dành cho smartphone có thể bị tăng giá do chi phí sản xuất tăng vào năm tới. Trong số các nhà sản xuất chip tăng giá, đáng chú ý nhất là TSMC – công ty gia công chip cho Apple, Qualcomm và Nvidia – sẽ tăng phí sản xuất lên đến 20% vào năm 2022, đây là đợt tăng giá lớn nhất trong một thập kỷ qua.

Báo cáo cũng cho thấy chi phí bán hàng của Qualcomm và MediaTek đã tăng 60% và 64% trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 6/2021. Chi phí tăng cao này cùng với sự thiếu hụt sẽ có tác động đến người tiêu dùng vốn đang ngày càng đầu tư nhiều hơn nữa cho các thiết bị điện tử. Các công ty smartphone và PC phụ thuộc vào các sản phẩm từ các nhà sản xuất chip này có thể sẽ phải tăng chi phí để bù lỗ.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định, các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đã tiến hành tăng giá và TSMC cũng không phải là ngoại lệ. Chi phí vật liệu và chi phí hậu cần tăng cao là nguyên nhân khiến TSMC cũng như các công ty sản xuất chip tăng giá sản phẩm.

Bên cạnh đó, theo thông tin trên website Hitechglitz, TSMC cho biết việc tăng giá sản xuất chip cũng là một chiến lược của hãng nhằm loại bỏ những khách hàng đặt hàng cao gấp 2 lần so với nhu cầu.

Trong bối cảnh nhiều smartphone tăng giá, một số công ty như Samsung lại tiến hành giảm giá bán một số sản phẩm cao cấp của mình trong năm nay khi so sánh với năm ngoái. Dòng Galaxy S20 có giá khởi điểm 999 USD tại Mỹ, trong khi Galaxy S21 có giá từ 799 USD. Có thể dòng Galaxy S22 sẽ không tiếp tục xu hướng này. Gần đây, Google cũng xác nhận Pixel 6 Pro sắp tới của họ sẽ có giá “đắt”.

TSMC cho biết, việc thay đổi giá chip sẽ diễn ra vào năm 2022. Các nhà sản xuất smartphone vẫn có được mức giá như trong hợp đồng thỏa thuận đã ký với TSMC trong năm nay. Các khách hàng của TSMC có thời hạn đến ngày 1/10 để thương lượng các khoản phí tăng đó.

TÚ MINH

Bạn đang đọc bài Điện thoại thông minh được dự báo sẽ tăng giá bán trong năm tới
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]