Doanh nghiệp địa ốc TP.Hồ Chí Minh tê liệt vì thời gian xử lý thủ tục kéo dài

Bất động sản - 11/04/2019

(KDPT) – Tại hội nghị Lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh gặp gỡ giữa 100 doanh nghiệp diễn ra ngày 10/04/2019 do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, các doanh nghiệp bất động sản đã phản ánh về những vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai dự án.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan, doanh nghiệp này đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minhvới tổng quỹ đất 150 héc-ta. Đây chủ yếu là đất nông nghiệp, công ty tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không có nguồn gốc đất công. Trong đó, có một dự án quy mô 3.000m2, đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 10/2017 và đã trình Sở Xây dựng duyệt quy hoạch 1/500, xem như gần về đích. Dự án này có thể giúp công ty kiếm vài trăm tỷ đồng trang trải các chi phí, trả tiền lương cho nhân viên trong 1-2 năm và chờ đợi qua đợt cao điểm rà soát pháp lý các dự án bất động sản. Thế nhưng đến khi trình lên UBND TP. Hồ Chí Minh, hồ sơ bị rà soát. Doanh nghiệp sau đó phải quay lại khâu đầu tiên là làm thủ tục duyệt quy hoạch 1/2.000.

“Từ tháng 12/2018 đến nay, Sở chưa trình hồ sơ dự án này lên UBND TP. Hồ Chí Minhvì họ thắc mắc đất giao cho doanh nghiệp từ năm 2005 có vướng vào đất công hay không”, bà Loan cho biết.

Doanh nghiệp phải đến Sở Tài chính hỏi nguồn gốc đất thì nhận được câu trả lời “quá nhiều hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên không thể tìm hiểu ngay được”. Cơ quan này đề nghị muốn nhanh thì doanh nghiệp tự tìm hồ sơ.

Khi công ty xác định lai lịch khu đất từ năm 2005 không vướng vào đất công, Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn yêu cầu phải có văn bản chính thức từ Sở Tài chính thì mới chấp thuận.

“Hồ sơ đi lòng vòng, đến tay các sở nhưng họ quan ngại, sợ sai, ngâm đó không quyết. Cuối cùng chỉ có doanh nghiệp khổ”, bà Loan nói thêm.

Thời gian xử lý thủ tục kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh gặp khó

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực, đại diện Công ty địa ốc Đất Lành kể, một dự án của công ty ông phải mất 18 tháng mới xong một thủ tục duyệt đóng bổ sung tiền sử dụng đất. Trong đó hồ sơ mất 4 tháng nằm ở Sở Tài chính, mất thêm 14 tháng “ngâm” tại Sở Tài nguyên Môi trường.

“Với tiến độ thủ tục hành chính liên quan đến đất đai kéo dài như hiện nay, chẳng còn doanh nghiệp nào mặn mà làm nhà giá rẻ vì chi phí chờ đợi quá lớn”, ông Đực kết luận.

Chủ tịch Công ty Nam Long Nguyễn Xuân Quang thì nhận định, các dự án đang bị ngưng trệ vì thủ tục hành chính kéo dài. Hệ quả là tiến độ thực hiện dự án chậm trễ, làm thiếu hụt hàng hóa, đẩy giá thành sản phẩm lên cao.

“Điều đáng lưu ý là các doanh nghiệp đang rời khỏi TP. Hồ Chí Minhvà di chuyển về những tỉnh thành lân cận hoặc xa hơn”, ông Quang cho hay.

Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy đánh giá, tiến độ triển khai thủ tục pháp lý các dự án tại TP.HCM quá chậm đã làm mất đi cơ hội vàng của thành phố trước sự ngấp nghé của nhà đầu tư nước ngoài. Điều đáng lưu ý là chính khối ngoại hiện nay cũng bắt đầu lo ngại rủi ro tài chính khi hồ sơ thủ tục đất đai tại TP. Hồ Chí Minhngày càng kéo dài.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh thừa nhận những bức xúc của doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay là chính đáng và bức xúc lớn nhất là thủ tục. Các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến tiền sử dụng đất, vướng cổ phần hóa hoặc thuộc sở hữu nhà nước hiện nay thành phố cũng kiến nghị trung ương và chờ hướng dẫn. Tương tự, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minhcũng giải trình thời gian qua Sở phải xem xét hồ sơ dự án của doanh nghiệp khá lâu vì quá trình thanh tra đòi hỏi phải rà soát.

Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí MinhTrần Vĩnh Tuyến xin nhận trách nhiệm trước những bức xúc của doanh nghiệp vì những hạn chế thủ tục pháp lý. Ông tin rằng hơn 100 doanh nghiệp dự họp chỉ mới thể hiện một phần nhỏ những bức xúc, vướng mắc toàn thị trường.

Ông Tuyến thừa nhận, thành phố chia sẻ với doanh nghiệp bất động sản những khó khăn hết sức cụ thể như thủ tục kéo dài phát sinh lãi suất ngân hàng, áp lực từ khách hàng, đối tác, trong đó có cả đối tác nước ngoài. Song mọi khó khăn chậm trễ đều có nguyên nhân. Thành phố thống nhất với Thanh tra Chính phủ sai đâu sửa ở đó, những sai phạm phải xử lý từ gốc.

“Mong các sở ngành an tâm làm việc, thụ lý và xử lý hồ sơ dựa trên cơ sở pháp lý, đừng vì nghi ngờ, suy đoán mà gây ách tắc, thiệt hại cho doanh nghiệp”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Lắng nghe bức xúc của doanh nghiệp bất động sản, Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí MinhNguyễn Thiện Nhân đề nghị nên vẽ lại sơ đồ quy trình thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, để người dân và doanh nghiệp biết đường đi của hồ sơ và điểm tập kết cuối cùng. Cần có thời gian tối đa giải quyết hồ sơ, kể cả trường hợp ngoại lệ và phải công bố công khai việc này.

Ông Nhân chỉ đạo, trong phạm vi ngành, các giám đốc sở phải biết cách xoay sở và tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp. Không thể để tình trạng nhân viên cấp dưới vì không biết xử lý hồ sơ thế nào nên ngâm hồ sơ để đó, dẫn đến gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minhkhẳng định, chưa lúc nào thời cơ kinh doanh bất động sản của thành phố lớn như bây giờ. TP. Hồ Chí Minhcó 38% nhà kiên cố, nhà bán kiên cố chiếm tới 60%. Như vậy đây là một thị trường nhà ở khổng lồ.

“Cơ hội kinh doanh bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh vô cùng lớn nên doanh nghiệp đừng bi quan. Ngắn hạn có khó khăn một chút nhưng dài hạn vẫn đầy tiềm năng”, ông Nhân nói.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)