Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi khẩn cấp kinh tế nông nghiệp

Kinh tế, Tin nổi bật - 06/08/2020

(KDPT) – Cần chuyển đổi khẩn cấp nền kinh tế nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế và tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Gần đây, khu vực này đã tăng cường kết nối và hợp tác trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Theo Tin tức kinh tế Việt Nam, với 1,5 triệu ha lúa, ĐBSCL đóng vai trò chính trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Cũng từ báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến năm 2020, hạn hán và xâm nhập mặn đã tác động mạnh mẽ đến khu vực, gây thiệt hại nặng nề cho phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Các tỉnh ĐBSCL trồng lúa trên 1,54 triệu ha đất, đạt năng suất ước tính 6.98 tấn/ha (tăng 201kg/ha so với vụ đông xuân trước đó), sản lượng hơn 10,7 triệu tấn. Tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, sản lượng đạt năng suất cao, bán gạo với giá 5.300 đồng/kg trở lên, đạt tỷ lệ lợi nhuận từ 30 đến 40%.

Trong khi đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng và làm gián đoạn tất cả các hoạt động sản xuất, thương mại thì vụ lúa mùa xuân bội thu của đồng bằng sông Cửu Long đã đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực quốc gia, cung cấp gạo xuất khẩu. Các tỉnh ĐBSCL dự kiến ​​sẽ sản xuất hơn bốn triệu ha lúa với năng suất trung bình gần 6,1 tấn/ha và sản lượng ước tính 24,3 triệu tấn vào năm 2020, tăng 63.000 tấn so với năm trước.

Chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Trần Hữu Hiệp cho biết, trong những năm gần đây, chuyển đổi kinh tế nông nghiệp đã trở thành nhu cầu cấp thiết đối với ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế và những thay đổi thị trường bất lợi do đại dịch Covid-19 gây ra, không chỉ cải thiện thu nhập của nông dân mà còn thúc đẩy sự phát triển.

Theo các chính sách lớn của chính phủ, các tỉnh và thành phố ĐBSCL đã tăng cường kết nối, hợp tác trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Nhân rộng các mô hình sản xuất theo định hướng chuỗi giá trị và lĩnh vực lớn liên quan đến phát triển kinh tế hợp tác, chuỗi sản xuất hoàn chỉnh (bao gồm cung cấp nguyên liệu, sản xuất và bán hàng). Các địa phương cũng đã hợp tác với nhau trong việc lập kế hoạch cây trồng và các cấu trúc thực vật, động vật phù hợp với nhu cầu thị trường.

Các tỉnh trong khu vực đang được khuyến khích áp dụng các lộ trình ngắn hạn và dài hạn để phát triển bền vững. Tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ trong công nghiệp, dịch vụ. Tái cấu trúc nhà máy và chăn nuôi để tối đa hóa hiệu quả sản xuất. Các tỉnh, thành phố ĐBSCL dự kiến ​​sẽ đóng góp cho mục tiêu xuất khẩu nông sản Việt Nam 42 tỷ USD cho năm 2020. Vận dụng các cơ hội do các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực trong năm nay.

Đồng bằng sông Cửu Long trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp

Các bộ, ngành đã tích cực phối hợp với các địa phương để thực hiện nhiều dự án quy mô lớn về sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị cho hàng nông sản. Bên cạnh đó, các bộ ngành xây dựng cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, đặc biệt là chế biến đạt chất lượng cao.

Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TOT để đẩy nhanh việc thực hiện phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu kỹ lưỡng và đề xuất một chế tài riêng cho đồng bằng sông Cửu Long. Bộ sẽ tăng hỗ trợ tài chính trung ương và trách nhiệm tài chính từ các tỉnh ĐBSCL theo hướng khung đầu tư cơ sở hạ tầng, phối hợp hơn cho nền kinh tế nông nghiệp khu vực.

Đồng thời, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ gạo ở đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tín dụng cho phát triển nông nghiệp, nông thôn trong khu vực. Các ngân hàng thương mại cũng cân đối vốn, tập trung cho vay để đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp mua gạo ở đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ có thành phần tín dụng 105 triệu USD để nâng cao chuỗi giá trị cho ngành lúa gạo và cà phê ở đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, thông qua chín ngân hàng thương mại cổ phần, được lựa chọn vốn dự định cho các doanh nghiệp vay, nhằm nâng cấp công nghệ chế biến gạo và thiết bị nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long.

ÁNH DUY

Bạn đang đọc bài viết Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi khẩn cấp kinh tế nông nghiệp tại chuyên mục Kinh tế.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]