Dự án thành phố thông minh phía bắc Hà Nội có vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD, trên diện tích 272 ha, tại các xã: Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (huyện Đông Anh). Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục đường từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, chiều dài khoảng 11km, gồm 5 giai đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Đây được xem là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại lễ động thổ dự án.

Điểm nổi bật của dự án là sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh, với 6 yếu tố: Năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng, nhằm tối ưu hóa nguồn cung, lưu trữ năng lượng.

Dự án cũng triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội bằng hệ thống đường giao thông đô thị và tàu điện. Cùng với đó là hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng, nhằm bảo đảm kiểm soát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh, an toàn tối đa cho cư dân; ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ.

Theo ý tưởng quy hoạch của Công ty Tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), dự án sẽ tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long – Hà Nội, dựa trên ý tưởng chính là “Rồng đón ngọc”, với xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Tòa tháp tài chính dự kiến cao 108 tầng, được xem là điểm nhấn kiến trúc độc đáo của thành phố thông minh. Tòa tháp này nằm ngay điểm đầu vào cửa ngõ Thủ đô nhìn về cầu Nhật Tân.

Dự án có sự phối hợp chặt chẽ của phía đối tác và Chính phủ Nhật Bản; đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam trong thực hiện đề án Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, có mục tiêu hình thành các chuỗi đô thị thông minh ở khu vực phía bắc, miền trung, phía nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm đưa đô thị trở thành một trong những động lực phát triển quan trọng nhất của Việt Nam trong những năm tới.

Phối cảnh dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, với việc triển khai dự án, Hà Nội sẽ có điều kiện tiếp nhận từ các nhà đầu tư những kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh, bền vững, cũng như công nghệ kỹ thuật xây dựng quản lý đô thị hiện đại, ứng dụng công nghệ mới vào vận hành, quản lý đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…; góp phần rút kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề quy hoạch, hạ tầng giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường, hướng đến phát triển bền vững, dựa trên nền tảng công nghệ số thông minh tại các khu đô thị, mang đến cho người dân cuộc sống tốt đẹp hơn, thuận lợi hơn.

Lễ động thổ và công bố dự án thành phố thông minh do UBND TP Hà Nội phối hợp nhà đầu tư tổ chức, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019), đánh dấu bước khởi đầu trong việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh.

Đinh Khương (tổng hợp)