Dự án chung cư Dream Town Đồng Cửa 2 – TP Bắc Giang: Thiếu nhiều hạng mục nhưng vẫn bàn giao

(KDPT) – Trước đó, Kinh doanh và Phát triển đã có bài phản ánh về việc cư dân chung cư Đồng Cửa 2- TP Bắc Giang rất bức xúc vì việc thường xuyên bị cắt điện, ảnh hưởng đến đời sống và việc học trực tuyến của con trẻ. Nguyên nhân được xác định do chủ đầu tư (CĐT) – Công ty TNHH Nam Giang chưa bàn giao hệ thống điện cho ngành điện, hạ tầng điện thiếu, không đúng quy chuẩn. Ngoài những vấn đề nêu trên, dự án chung cư Đồng Cửa 2 tiếp tục có nhiều sai phạm như: không xây nhà xe ôtô, “ăn bớt” rãnh thoát nước & nắp hố ga… Điều đáng nói, những hạng mục cần thiết không có nhưng trong bản nghiệm thu – bàn giao – đưa vào sử dụng của Sở Xây dựng Bắc Giang vẫn ghi “cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng”.

» Bài liên quan: Tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” tại dự án chung cư Đồng Cửa 2 – Người dân kêu cứu

Hễ cứ mưa lớn là… ngập!

Chuyện mưa – ngập không còn xa lạ ở nhiều khu đô thị, tuy nhiên nó chỉ được cảm thông khi hệ thống cống rãnh thoát nước bị quá tải hoặc bị tắc do bùn đất, còn ở dự án ở Chung cư Đồng Cửa 2 (CCĐC2) thì lại khác hoàn toàn. Khi người dân biết được nguyên nhân thì rất bất bình vì CĐT- Cty Nam Giang đã không thi công toàn bộ hệ thống rãnh nước xung quanh tòa nhà, mà trên bản vẽ hoàn công hoặc Sở Xây dựng Bắc Giang đã thẩm định, nghiệm thu minh chứng rõ điều này.

Cụ thể, ông Nguyễn Việt Phong- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang nêu rõ trong văn bản số 2038/SXD-CCGĐ ngày 26/9/20218: “Hệ thống thoát nước ngoài nhà cống bản B400, đáy rãnh lớp bê tông lót M100 dày 15cm, thành rãnh xây gạch bê tông không nung M100 vữa xi măng mác 75, nắp  đậy tấm đan BTCT M200 dày 8cm”

: Công văn số 2038/SXD-CCGĐ ngày 26/9/20218, do ông PGĐ Sở Xây dựng Bắc Giang Nguyễn Việt Phong ký ban hành.

Chính vì Công ty Nam Giang “trốn” hạng mục quan trọng này nên, sau mỗi trận mưa là CCĐC2 lại bị ngập úng cục bộ xung quanh tòa nhà. Đáng nguy hiểm hơn, trong bản vẽ thì hệ thống rãnh được thiết kế nằm sát bể nước sạch – nước ăn – sinh hoạt của gần 500 cư dân. Bởi vì không có rãnh nên mỗi khi ngập là nước mưa kéo theo rác bẩn lại rò rỉ, chảy ngược vào bể nước ăn của cư dân khiến cư dân rất hoang mang, phẫn nộ về việc chủ đầu tư Nam Giang không triển khai hạng mục thiết yếu này của dự án mà nhà nước vẫn nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

“X” là nắp bể nước ăn của CCĐC2, còn bên trên là vị trí rãnh thoát nước mưa của tòa nhà đã bị Cty Nam Giang “hô biến”

Chiều dài toàn bộ hệ thống cống rãnh thoát nước xung quanh tòa nhà này dài ước tính khoảng gần 300m, nếu được thi công sẽ giúp cho mặt sàn luôn được sạch sẽ, khô thoáng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã coi thường pháp luật,  “bớt xén” khoản đầu tư xây dựng cả tỉ đồng này. Còn các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Xây dựng thì lại quan liêu – chỉ nghiệm thu trên “giấy” hoặc cố tình bỏ lọt chi tiết này.

“Chi tiết nắp gang” chỉ có trên giấy (mặc dù là bản vẽ hoàn công), trên thực tế thì không thấy đâu

Nhà ở thương mại với 500 cư dân mà không thiết kế nhà xe để ô tô, Sở Xây dựng vẫn nghiệm thu “đúng”!?

Tòa nhà chung cư Đồng Cửa 2- TP Bắc Giang là tòa chung cư thương mại gồm 9 tầng nổi, không có tầng hầm, từ tầng 2 đến tầng 9 mỗi tầng gồm 15 căn hộ. Ước tính khoảng ½ số căn hộ (132 căn) ở tòa nhà này đều có ô tô, thậm chí vài căn hộ có đến 2 chiếc.

Tuy nhiên, phần tầng trệt của tòa nhà chỉ được thiết kế để mô tô, xe gắn máy, xe đạp, xe đạp điện (xe máy điện). Cho nên gần 60 xe hơi của cư dân CCĐC2 không có nhà gửi xe, buộc phải phơi mưa – phơi nắng quanh năm ngoài sân. Đa phần chủ xe cho xe đỗ dọc lòng đường, chắn ngang vỉa hè làm mất mỹ quan đô thị và vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Theo quan sát, khoảng 80% số xe hơi của cư dân CCDĐC2 buộc phải đậu nắng mưa ngoài đường vì CĐT không thi công nhà xe, điều này gây cản trở người tham gia giao thông và rủi ro mất cắp.

Trao đổi với phóng viên, ông N.V.T cư dân sống ở tầng 6 CCĐC2 bức xúc: “Biết như vậy là sai, nhưng không đỗ ở đó thì cư dân chẳng biết đỗ đâu vì CĐT không thiết kế- không thi công nhà xe ô tô cho cư dân. Để ngoài trời vừa hại xe, vừa lo kẻ gian lấy cắp phụ tùng của xe”.

Ghi nhận thực tế, hiện nay tại tầng trệt của nhà xe CCĐC2 đang để xe máy điện, xe đạp, mô tô và khoảng hơn chục chiếc xe ô tô được đỗ ké trong hầm, nhiều xe đỗ chắn cả hộp PCCC, đỗ đậu lộn xộn, hổ lốn và rất khó tiến vào- lùi ra vì nó không được thiết kế để đỗ đậu xe hơi.

Xe hơi “đỗ ké chuồng” của xe máy, xe đạp điện tại nhà xe CCĐC2

Nhiều cư dân chót nghe lời đường mật của dân môi giới BĐS, khi mua về đây sinh sống, xe hơi bạc tỉ phải phơi nắng ngoài trời gần 45 độ C không khỏi xót xa, bức xúc chia sẻ: CĐT đã không xây dựng nhà xe ô tô đã “vô tình ép” cư dân vi chúng tôi phải phạm Luật Giao thông đường bộ. Và khi trời mưa, đỗ xe ngoài đường rồi bì bõm che ô đi về chung cư rất khổ sở, không xứng đáng số tiền 1 tỉ/1 căn hộ mà CĐT giao bán

Mặt bằng sân vườn trong bản vẽ hoàn công tòa nhà thiết kế nơi để xe ở…ngoài trời

Hai nhà xe tầng trệt được thiết kế để đậu xe 2 bánh

Theo các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn chỗ đỗ xe chung cư:

  • Đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).
  • Đối với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).
  • Chỗ để xe ô tô:  tính từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích 25m2/xe.
  • Chỗ để xe mô tô, xe máy: tính 2 xe máy/ hộ với tiêu chuẩn điện tích là 2,5m2/xe đến 3m2/xe.
  • Chỗ để xe đạp: tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích là 0,9m2/xe.

Tuy nhiên, Cty Nam Giang – CĐT DA Chung cư Đồng Cửa đã cố tình trốn thi công các hạng mục khó để giảm bớt chi phí, chỉ vì cái lợi của DN mà không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, vi phạm Luật Xây dựng. Còn các cơ quan được nhà nước phân công để giám sát: Sở Xây dựng Bắc Giang, Phòng Quản lý đô thị – UBND thành phố Bắc Giang đã buông lỏng quản lý, hay có “lợi ích nhóm” trong việc giám sát, nghiệm thu công trình của dự án tai tiếng này?.

Cư dân nơi đây rất mong các cơ quan chức năng khẩn trương thanh tra, kiểm tra tổng thể dự án chung cư Đồng Cửa 2- TP Bắc Giang từ nền móng, kết cấu công trình, xý lý nước thải, thiết bị PCCC…vì nền móng và các tầng đã sụt lún, nứt vỡ nghiêm trọng ở nhiều vị trí, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống và tính mạng của người dân.

DUY LỘC – CƯƠNG LẬP