Đuổi ngựa để giữ đồng, người nông dân lĩnh án

(KDPT) – Cả một thập kỷ bị đàn ngựa phá hoại hoa màu khiến cánh Đồng Rôm (thôn Đoàn Kết, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) không thể canh tác, sản xuất. Những ý kiến, đơn thư của người dân về sự việc cứ đi, còn đàn ngựa vẫn cứ phá. Bức xúc, người dân hò nhau đi đuổi ngựa. Kết quả những người tham gia đuổi ngựa vướng vào lao lý…

Cánh Đồng Rôm, thôn Đoàn Kết hiện tại bỏ hoang do sự phá hoại của đàn ngựa

Ngày 22/7/2021 Tòa án nhân dân (TAND) huyện Sông Lô xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm liên quan đến việc đuổi đàn ngựa trên cánh Đồng Rôm. Cả 4 bị cáo đứng trước tòa ngày hôm ấy đều là nông dân, chưa hề có tiền án, tiền sự.

Theo Bản án số 25/2021/SH-ST của TAND huyện Sông Lô, khoảng 12h30 ngày 21/10/2019, Nguyễn Thị Phượng đi xe đạp một mình từ nhà ra cánh đồng Rôm để xem có ngựa phá hoại ruộng cỏ của gia đình mình không. Trên đường đi, Phượng vào nhà bà Lương Thị Yên (SN1960) mượn 1 con dao quắm nhằm mục đích có ngựa ăn cỏ của gia đình thì sẽ chém cảnh cáo đàn ngựa.

Khi đến nơi, Phượng dừng lại ở đồi bạch đàn giáp với đường đất đi vào nhà Trần Thị Bích để quan sát. Mấy con chó sủa vì có người đứng ở cổng nhà, Bích đang ăn cơm nghe thấy nên đi ra cổng. Gặp Bích thì Phượng nói “Hôm nay tao đi làm thuê ở Lãng Công, ở nhà ngựa nó phá hết cỏ rồi”. Phượng và Bích nói chuyện được một lúc thì thấy một đàn ngựa khoảng từ 6-7 con, lông màu trắng của gia đình ông Trần Đình Trọng (SN 1968, thôn Đoàn Kết, Lãng Công, Sông Lô) đi từ trên đường đất xuống ruộng ăn cỏ của gia đình Phượng.

Phượng bảo với Bích “Bích ơi, mày có điện thoại, mày gọi cho ông Hiệp cầm con dao quắm ở bồ lúa ra để dồn ngựa”. Sau đó, Phượng đọc số điện thoại của Đỗ Xuân Hiệp (chồng Phượng) cho Bích, Bích gọi điện thoại rồi truyền đạt cho Hiệp như câu nói của Phượng. Tiếp đó, Phượng cũng nói với Bích gọi điện cho cả Bùi Thị Hương để ra đồng đuổi ngựa. Sau cuộc điện thoại, Hiệp đến trước, Hương ra sau. Lúc này Hương không mang theo dụng cụ nên mượn của Bích một con dao quắm.

4 người nông dân khi đó đuổi đàn ngựa với tâm lý bị kích động, dồn nén khi lũ ngựa cứ vô tư phá phách những giọt mồ hôi, công sức của họ trên cánh Đồng Rôm cả chục năm qua. Kết quả  3 con ngựa bị chém thương, bỏ chạy. Còn 4 người nông phải đứng trước “vành móng ngựa”.

TAND huyện Sông Lô tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Phượng, Đỗ Xuân Hiệp, Trần Thị Bích, Bùi Thị Hương phạm tội “Hủy hoại tài sản”. Trong đó, Nguyễn Thị Phượng 2 năm 6 tháng tù, thời hạn từ ngày thi hành án; Đỗ Xuân Hiệp 2 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo; Trần Thị Bích 2 năm tù, thời hạn tính từ ngày thi hành án; Bùi Thị Hương 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Sau phiên tòa xét xử, người dân thôn Đoàn Kết rất bất bình. Theo họ, hành vi vi phạm trong việc chăn thả gia súc của gia đình ông Trọng đã được người dân nhiều lần ý kiến, báo cáo lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý dứt điểm.

Việc đuổi ngựa của người dân xuất phát do tinh thần bị kích động, dồn nén bởi đàn ngựa liên tục phá hoại hoa màu, “trồng rau mất rau, trồng lúa mất lúa”. Ý thức của chủ đàn ngựa là quá kém. Thậm chí, sau khi sự việc đuổi ngựa xảy ra, đàn ngựa nhà ông Trọng vẫn tiếp tục xuống đồng phá hoại mùa màng của người dân.

Biên bản làm việc về đàn ngựa phá hoại hoa màu của nông dân

Cụ thể, Biên bản làm việc hồi 11h40 ngày 22/4/2021gồm công an xã Đồng Quế, trưởng thôn Đoàn Kết và người dân thể hiện rõ đàn ngựa 4 con  của gia đình ông Trần Đình Trọng xuống Đồng Rôm ăn lúa của gia đình bà Lương Thị Yên.

Phải chăng, hình phạt tù đối với những người nông dân đuổi ngựa giữ đồng của TAND huyện Sông Lô là quá nặng? Chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm, yếu kém trong việc tiếp thu, xử lý những ý kiến, kiến nghị, phản ánh chính đáng của người dân khiến những người nông dân chân lấm tay bùn vướng vào lao lý…

Điền Tân

Bạn đang đọc bài Đuổi ngựa để giữ đồng, người nông dân lĩnh án
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]