Gần 5.000 thí sinh “đội nắng” giành suất vào trường chuyên

(KDPT) – Chiều nay (14/7), hơn 4.800 thí sinh từ nhiều tỉnh trên cả nước bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên trong kỳ thi vào trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm nay, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm tuyển sinh 305 chỉ tiêu vào các lớp chuyên Toán, Ngữ văn, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh và có tuyển sinh lớp chất lượng cao. Với hơn 4.800 hồ sơ đăng ký thi tuyển, giảm khoảng 200 hồ sơ so với năm ngoái, song tỷ lệ “chọi” không có sự biến động nhiều, tiếng Anh là lớp chuyên có tỷ lệ “chọi” cao nhất (1:29,25).

Sáng nay, các thí sinh đã làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, bắt đầu “cuộc chiến” vào hệ chuyên của trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Toán chung là môn thi đầu tiên trong chiều 14/7. Ngày 15/7, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Văn chung vào buổi sáng và môn chuyên vào buổi chiều.

Mặc dù, thời tiết của Hà Nội khá oi bức, song các thí sinh vẫn đến dự thi với tâm lý khá thoải mái và tự tin.

Hầu hết, các thí sinh đều được phụ huynh đưa đến điểm thi từ rất sớm.

Các bậc phụ huynh tranh thủ dặn dò con em trước khi bước vào phòng thi.

Chị Lan Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Tuy tôi không tạo áp lực cho con, nhưng vẫn mong cháu sẽ đỗ được vào trường, bởi các cháu đã dành rất nhiều tâm huyết và trí lực vào kỳ thi này. Nhận thấy tỷ lệ “chọi” khá cao, tôi cũng lo lắng, nhưng con lại rất tự tin”.

Tuy nhiên, kỳ thi còn trở nên khó khăn và vất vả hơn rất nhiều với những thí sinh ở xa như: Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La,…

Vì nhà xa, nên nhiều phụ huynh chọn cách ngồi chờ con em mình tại các điểm có bóng râm gần trường.

Tuy nhiên, một số thí sinh đến từ các tỉnh lại cảm thấy lo lắng hơn so với các thí sinh tại Hà Nội. Bạn Hùng Anh đến từ Nam Định chia sẻ: “Mặc dù cảm thấy khá yếu thế hơn khi chưa được tiếp xúc nhiều với các dạng đề của trường ở Hà Nội, nhưng em sẽ coi đây như một trải nghiệm để cọ xát nhiều hơn, cũng như thử thách bản thân, để không lo lắng trong những kỳ thi sau”.

Chờ con thi dưới cái nắng 40 độ của Thủ đô Hà Nội, anh Minh Tuấn (Lạng Sơn) không giấu nối vẻ lo lắng và mệt mỏi. Anh chia sẻ: “Bao giờ cũng thế, phụ huynh ngồi chờ còn hồi hộp hơn các con rất nhiều. Chỉ mong con sẽ cố gắng hết sức, đạt kết quả tốt, mình có vất vả thêm chút nữa cũng được”.

Khác với 2 trường THPT chuyên tổ chức thi trước đó là THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên và THPT chuyên Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ xét tuyển với 3 môn thi là: Toán chung, Ngữ văn chung và môn chuyên với cách tính điểm như sau: Điểm xét tuyển = Điểm Toán chung + điểm Văn chung + điểm chuyên x2. Dựa theo chỉ tiêu sẽ lấy các học sinh có điểm tổng cao nhất để đưa vào danh sách trúng tuyển. Thông thường, số lượng trúng tuyển lớn hơn chỉ tiêu một hệ số nhất định để đề phòng trường hợp các thí sinh đỗ nhiều trường và không chọn học THPT chuyên ĐH Sư phạm, do đó, hầu như trường sẽ không hạ điểm sàn trúng tuyển.

Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm cho biết, theo kinh nghiệm hàng năm, sau khoảng 1-2 tuần các bài thi sẽ được chấm xong, kết quả sẽ được cập nhật trên trang thông tin của trường.

PHƯƠNG MAI

Bạn đang đọc bài viết Gần 5.000 thí sinh “đội nắng” giành suất vào trường chuyên
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]