GDP sẽ giảm nhẹ so với 2018, lạm phát tăng trở lại mức 4%

(KDPT) – Đưa ra dự báo về các chỉ số vĩ mô năm 2019, BSC cho biết, GDP năm 2019 ước tính sẽ đạt tốc độ tăng trưởng giảm nhẹ so với 2018, tại mức 6.7%.

“Chúng tôi duy trì dự đoán tăng trưởng GDP chủ yếu sẽ đến từ mảng hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động tiêu dùng cá nhân duy trì tốc độ tăng trưởng trên 10%.

Kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng trong năm sau do 3 yếu tố: (1) chiến tranh thương mại tiếp tục gây lợi cho Việt Nam, trong đó 2 cấu phần được hưởng lợi chính là ngành công nghiệp (thiết bị cơ khí, điện thoại, dệt may) và ngành nông nghiệp (thủy sản); (2) Samsung tiếp tục triển khai các sản phẩm điện thoại mới. (3) Các dự án đầu tư công trọng điểm quốc gia được giải ngân nhằm hoàn thành kế hoạch 2019-2020 khiến mức tiêu dùng chính phủ cũng tăng trưởng đồng thuận”, nhóm chuyên gia của Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho biết.

Trong khi đó, CPI năm 2019 sẽ tăng trở lại mức 4.0% do giá dầu duy trì mức giao dịch hiện tại với giá Brent ước tính giao dịch trong mức 65-68 USD/thùng và giá WTI dự kiến sẽ giao dịch vùng giá 58-61.

Bên cạnh đó, Fed và ECB chuyển sang chính sách thắt chặt tiền tệ. Fed dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất 2 lần trong năm 2019 và ECB sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán vào cuối năm 2019 và nâng mức lãi suất vào nửa cuối năm 2019.

Cuối cùng, với mức tăng trưởng GDP hai năm (2017 và 2018) liên tục vượt mức 6.8%, giá điện có thể sẽ tăng mạnh vào năm sau trong tình trạng thiếu điện khi ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh.

Nợ công và nợ chính phủ nhiều khả năng sẽ chững lại trong năm 2019, do GDP tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng và Chính phủ tích cực thực hiện các hoạt động thoái vốn doanh nghiệp nhà nước làm giảm thiểu áp lực tài chính. Thứ ba, Việt Nam đang sử dụng nguồn vay ưu đãi và có thể tiến tới vay toàn bộ theo điều kiện thị trường.

Liên quan đến tăng trưởng tín dụng, chuyên gia BSC cho biết, tín dụng được ước tính đạt 14% vào năm 2019. Tăng trưởng tín dụng của khá nhiều ngân hàng đã được nâng lên mức 17% vào 2 tháng cuối năm 2018. BSC ước tính tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn ổn định tại ngưỡng này trong năm sau khi thanh khoản hệ thống ngân hàng chịu sức ép từ đà tăng của tỷ giá và Chính phủ vẫn sử dụng các biện pháp tài khóa thích hợp nhằm duy trì chính sách kinh tế khuếch trương.

Về kim ngạch xuất nhập khẩu, trong năm 2019, xuất khẩu sẽ đạt mức 273.25 tỷ (+12.5% YoY) và nhập khẩu sẽ đạt mức 265.58 tỷ (+13% YoY).

Tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu trong năm 2019 ước tính sẽ tăng mạnh hơn so với năm 2018, xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất dây chuyền từ Trung Quốc sang Việt nam sẽ làm tăng tổng lượng kim ngạch nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất cho khối lượng đơn đặt hàng mới. Mức giá vật liệu đầu vào theo khảo sát của PMI tháng 11 đã có xu hướng tăng mạnh báo hiệu khả năng cao về nhập khẩu nguyên liệu, tuy nhiên đà tăng đã chậm lại vào tháng 12 nhờ giá cả một số mặt hàng như dầu lửa và giấy đã giảm lại.

Tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng cho năm sau vì lợi thế từ việc chuyển dịch chuỗi dây chuyền từ thị trường Trung Quốc sang thị trường Việt Nam; Các sản phẩm của Samsung chính thức mở bán S10 vào quý 1 và Note 10 vào nửa cuối năm 2019 dự kiến sẽ duy trì tốc độ xuất siêu của Việt Nam.

Theo Bizlive