Giá bất động sản hạng sang tại Singapore tăng trưởng mạnh nhất thế giới

Bất động sản - 16/11/2018

(KDPT) – Giá bất động sản hạng sang ở Singapore trong quý III/2018 đã tăng 13% so với cùng kỳ năm trước đó do nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Theo Báo cáo chỉ số bất động sản đô thị toàn cầu của Knight Frank (Knight Frank LLP’s Prime Global Cities Index), giá nhà ở thuộc phân khúc xa xỉ của Singapore trong quý III/2018 đã tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017, đứng thứ nhất trong tổng số 43 thành phố được khảo sát. Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh triển vọng thị trường ngày càng mạnh mẽ, bất chấp các chính sách điều tiết bất động sản của chính phủ suốt thời gian qua. Trong khi đó, Hồng Kông tụt xuống vị trí thứ 14 khi giá phân khúc hạng sang trong quý III năm nay chỉ tăng 5,5% so với quý III/2017, nhưng vẫn cao hơn 2,7% so với mức tăng trưởng trung bình trên toàn cầu.

Bất động sản hạng sang tại Singapore tăng trưởng mạnh

Theo quy định của chính phủ Singapore, kể từ ngày 06/07/2018, người nước ngoài khi mua nhà tại Singapore phải trả thuế trước bạ bổ sung ở mức 20% thay vì 15% như trước đó, còn công dân Singapore sẽ chỉ chịu thuế này khi mua từ căn nhà thứ hai trở đi. Đối với các tổ chức và doanh nghiệp khi mua bất kỳ dự án nhà ở nào, mức thuế này tăng thêm 10 điểm phần trăm lên 25%, và 5 điểm phần trăm nữa sẽ được áp dụng cho các nhà phát triển bất động sản. Không chỉ vậy, giới hạn cho vay trên tài sản thế chấp cũng được chính phủ Singapore thắt chặt thêm 5 điểm phần trăm cho tất cả các khoản vay liên quan đến nhà ở được cung cấp bởi các tổ chức tài chính. Theo Bản tin thị trường Đông Nam Á tháng 08/2018 của Rubix Navigation, các biện pháp nói trên được kỳ vọng sẽ điều tiết thị trường và duy trì một mức giá phù hợp với thực trạng của nền kinh tế, trong bối cảnh giá nhà ở tư nhân và giá bán thứ cấp của các căn hộ chung cư tại Singapore đang tăng trở lại.

Nguyễn Vinh

(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)