Nhắm đến việc săn đất tại Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) từ khi mới có thông tin xác định lộ trình lên quận, anh Nguyễn Trung Nghĩa (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, không bất ngờ khi giá đất khu vực này liên tục leo thang thời gian gần đây. Theo dõi thị trường từ thời điểm đầu năm, anh Nghĩa chia sẻ, dù trong thời điểm giãn cách, vẫn có không ít nhà đầu tư âm thầm tìm hiểu và thâu tóm cả đất nền và căn hộ tại khu vực này. Đặc biệt từ giữa tháng 10 đến nay, làn sóng săn BĐS tại đây còn tăng mạnh hơn khi thành phố mở cửa trở lại và hoạt động giao dịch, công chứng thuận lợi hơn.

“Bình Chánh đang có những thay đổi về quy hoạch hành chính nên sức hấp dẫn gia tăng. Đây vốn dĩ là vũng trũng về giá nhà của TP Hồ Chí Minh, quỹ đất cũng đa dạng và dễ tìm được sản phẩm ưng ý hơn các khu vực khác. Không so sánh với khu Đông, chỉ tính so với huyện Nhà Bè thì giá nhà đất Bình Chánh hiện mềm hơn khá nhiều, biên độ tăng cũng mạnh hơn nên dân đầu tư tài chính tầm trung dễ tìm mua BĐS. Sau thông tin huyện này chuẩn bị phương án đề xuất lên thành phố thì giới đầu tư đổ về càng nhiều và giá đất cũng được thế gia tăng theo” anh Nghĩa cho hay.

Làn sóng săn mua BĐS tại Bình Chánh gia tăng từ khi huyện này đề xuất lộ trình chuyển đổi lên quận/thành phố trong năm 2025.

Thị trường nhà đất Bình Chánh đang trở thành tâm điểm hút giới đầu tư của khu Nam Sài Gòn sau hàng loạt thông tin về hạ tầng và đề án chuyển đổi lên quận/thành phố. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, từ khi huyện này xác nhận mốc thời gian chuyển đổi lên quận (quý 1/2021), nhu cầu mua BĐS đã tăng 30-40% so với cùng kỳ. Trong quý 3/2021 thời điểm giãn cách xã hội, nhiều nơi ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất giảm mạnh nhưng các quận huyện khu Nam vẫn có tốc độ phục hồi tốt, riêng tháng 9/2021 nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại đây tăng 35%, còn trong tháng 10 và tháng 11, lượng tìm mua BĐS khu vực này tăng mạnh gấp đôi giai đoạn giãn cách.

Sóng đầu tư dồn dập đổ về khiến giá BĐS Bình Chánh liên tục leo thang. Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, khi mới có nghe thông tin về việc huyện Bình Chánh có thể chuyển đổi thành quận/thành phố, giá đất trong dân đã tăng. Cách đây 6 tháng, giá khu vực xã Bình Lợi khoảng 2 tỷ đồng/công, bây giờ đất lại tăng lên khá cao, vượt xa con số trên. Hiện tại, đất nền dự án ở Bình Chánh dao động 35-220 triệu đồng/m2 tùy khu vực, riêng căn hộ có giá trung bình từ 37-45 triệu/m2. Thời điểm đầu quý 4/2021, giá BĐS nói chung chưa có biến động lớn nhưng vẫn có một số nơi tăng từ 3-5% so với đầu năm.

Trong bối cảnh nguồn cung BĐS tại các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh liên tục đứng yên, sóng săn nhà đất đang đổ về các quận ngoại thành khu Nam và khu Đông, trong đó khu Nam đang có phần thắng thế vì sở hữu nhiều dự án mới được triển khai kèm theo hàng loạt thông tin về chuyển đổi hành chính cũng như hạ tầng. Hầu hết sức mua căn hộ tập trung về các dự án đô thị quy mô lớn còn đất nền phần nhiều là những dự án nhỏ lẻ và đất thổ cư tự do.

Nhận định về tiềm năng phát triển và định hướng quy hoạch xây dựng vùng của Bình Chánh, ông Nguyễn Thiện Nhân, Nguyên Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh nhận định, Bình Chánh là huyện đông dân nhất, vị trí tiếp giáp trải dài từ phía Nam đến phía Tây và là cửa ngõ về miền Tây, có hệ thống giao thông huyết mạch của TP Hồ Chí Minh và vùng lân cận. Ngoài ra, hoạt động kinh tế, giao thương của Bình Chánh cũng rất sôi động và đa dạng. Thời gian tới, Bình Chánh sẽ là đầu mối giao thông và logistics, kho bãi không chỉ cho TP Hồ Chí Minh mà còn cả vùng Tây Nam bộ. Hướng đến mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp và thông minh, không khí thải; trung tâm dịch vụ về y tế chất lượng cao, dịch vụ vui chơi giải trí cho cả TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết, bên cạnh những lợi thế, tiềm năng trong những năm qua tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng cơ học hằng năm trên 30.000 người nên hạ tầng nhà ở, khu lưu trú chưa đáp ứng kịp thời. Tỷ lệ cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý với cơ cấu kinh tế với tốc độ tăng dân số của huyện, việc đất nông nghiệp chiếm hơn 58% diện tích đất tự nhiên ảnh hưởng đến đời sống người dân và phát triển kinh tế. Mô hình chính quyền địa phương theo đơn vị hành chính huyện, xã không còn phù hợp với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện xác định mục tiêu chuyển huyện thành quận, thành phố giai đoạn 2021-2030.

MINH ĐỨC