Giá cua Cà Mau “nhảy múa” trong những ngày cận kề Tết

(KDPT) – Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán 2019, những ngày này, giá cua biển ở Cà Mau liên tục tăng giá khiến nhiều hộ gia đình nuôi cua tỏ ra vui mừng và phấn khởi.  

Vào thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau bắt đầu thu hoạch cua thương phẩm bán dịp Tết. Không khác gì mọi năm, hiện tại giá cua đã bắt đầu tăng mạnh, mang đến thu nhập khá cho người nuôi vào cuối năm.

Theo ghi nhận trên thị trường, hiện nay thương lái đang thu mua cua gạch với giá từ 500.000 – 550.000 đồng/kg, cua thịt có giá khoảng 350.000 đồng/kg, tăng từ 60.000 – 100.000 đồng/kg so với trước. Hiện tại, ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, U Minh, Thới Bình…nông dân vui mừng vì giá cua không ngừng tăng.

Nhiều hộ dân nuôi cua tại huyện Năm Căn phấn khởi vì giá cua cao trong dịp cận kề Tết nguyên đán 2019

Ông Nguyễn Văn Quận trú tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết, giá cua cứ đà này thì khi đến Tết Nguyên đán sẽ đạt đỉnh như các năm trước. Tết năm 2018, cua gạch trên 700.000 đồng/kg; cua loại 1 có giá trên 500.000 đồng/kg. Tôi và những hộ nuôi khác hy vọng sẽ có cái Tết 2019 sum vầy hơn. Mỗi năm, vào tháng 6 âm lịch, tôi thả 10.000 con cua giống, đến cuối năm thì tôi thu hoạch cho lợi nhuận trung bình khoảng 100 triệu đồng từ việc bán cua thương phẩm”.

Cũng theo ông Quận, hàng năm, gia đình ông luôn chủ động về số lượng và thời gian thả cua giống, để thu hoạch được nhiều cua thương phẩm và đúng vào dịp Tết, giá bán ra sẽ cao hơn. Nuôi cua mà nắm bắt được thời vụ thì sẽ trúng mùa, trúng giá.

Vào thời điểm này, cứ 5 đến 10 ngày nông dân sẽ thu hoạch cua một lần, cho thu nhập khoảng 5 – 10 triệu đồng. Vào khoảng ngày 20 tháng Chạp, nông dân sẽ thu hoạch đồng loạt và xuyên suốt để cung ứng cua gạch, cua thịt cho thị trường Tết.

Giá cua năm nay có thể tăng đến 800.000 đồng/kg cua gạch vào dịp Tết.

Nhiều hộ dân nuôi cua thâm niên tại Cà Mau nhận định, vào dịp cuối năm giá cua luôn tăng mạnh cho đến qua Tết Nguyên đán. Hiện tại, giá cua đã tăng cao hơn so với mọi năm, với đà này, giá cua năm nay có thể tăng đến 800.000 đồng/kg cua gạch vào dịp Tết.

Theo phòng Nông nghiệp huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau, mô hình nuôi cua kết hợp với các loài thủy sản khác trên địa bàn huyện hiện nay đang chiếm diện tích lớn, con cua là đối tượng đem lại kinh tế lớn cho người dân. Vào thời điểm Tết, giá cua cao do nhu cầu của người tiêu dùng tăng, đây là lợi thế để người dân tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, cua biển Cà Mau với ưu thế có chất lượng ngon hẳn so với các tỉnh thành khác trong khu vực và rất được người tiêu dùng ưa chuộng, được tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu đi các nước.

Do đó vào mỗi dịp cuối năm, giá cua luôn tăng mạnh so với ngày thường. Theo dự báo của ngành chuyên môn, thông thường giá cua sẽ còn tăng cao hơn sau Tết Nguyên đán do nhu cầu của thị trường Trung Quốc và khan hiếm nguồn cung cua thương phẩm.

Theo: congthuong.vn