Giá đất tại Bắc Giang bất ngờ “tăng ảo”, Sở xây dựng có chỉ đạo nóng

(KDPT) – Thời gian qua, bên cạnh những diễn biến tích cực, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn tồn tại một số hạn chế, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định dẫn đến tình trạng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất. Theo đó, Sở xây dựng cũng đã có những chỉ đạo về việc giá nhà đất tại đây bất ngờ “nhảy giá” chóng mặt.

Trong vài năm trở lại đây, Bắc Giang trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều ông lớn bất động sản. Nhờ việc đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi đầu tư, phê duyệt các dự án mới, thị trường bất động sản tại đây bỗng chốc trở nên sôi động hơn bao giờ. Tuy nhiên việc tăng giá quá nhanh cũng đã để lại những hệ lụy. Bong bóng bất động sản đang là vấn đề mà thị trường Bắc Giang gặp phải. Điều này khiến Sở xây dựng cũng đã phải vào cuộc để có những chỉ đạo kịp thời nhằm ổn định thị trường.

Đón các ông lớn về đầu tư, giá đất Bắc Giang tăng chóng mặt

Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) đã chỉ ra rằng, nhóm các tỉnh/TP như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang,… đang được đánh giá tích cực sôi động, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Cụ thể, tại Bắc Giang nhiều tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước đã đến khảo sát tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh này. Trở về khoảng thời gian tháng 12/2020 Tập đoàn Vingroup đã có buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang về ý tưởng quy hoạch Dự án khu đô thị kết hợp sân Golf tại TP Bắc Giang. Theo đề xuất, dự án được lập quy hoạch trên diện tích khoảng 1.500 ha, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang Bắc Giang và xã Tiền Phong, Tân Liễu, huyện Yên Dũng.

Hay như Tập đoàn CapitaLand vừa qua cũng đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư lĩnh vực khu, cụm công nghiệp và khu đô thị thông minh tại địa phương.

Một ông lớn khác là Tập đoàn FLC cũng đang triển khai thực hiện nghiên cứu, lập quy hoạch và triển khai một loạt dự án tại Bắc Giang. Cụ thể, gồm: Dự án Cải tạo nâng cấp trụ sở Trung tâm hành chính cũ thành Khu Trung tâm thương mại, Dự án Khu đô thị thông minh tại TP Bắc Giang, Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp Bắc Giang, Dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh, hạ tầng Khu công nghiệp Hiệp Hòa, Dự án Khu du lịch – thể thao và vui chơi giải trí Kiên Lao (Lục Ngạn),…

Ngoài ra HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (Mã: KBC) cũng vừa thông qua phương án hợp tác kinh doanh từng phần tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Bắc Giang) với công ty con là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang (SBG). Theo đó, Kinh Bắc sẽ góp tối đa 300 tỷ đồng và phần vốn góp này không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án. Hai bên sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần diện tích 93,5 ha.

Bên cạnh đó, còn một số dự án quy mô lớn đã và đang triển khai xây dựng như: Dự án chung cư Saigontel Central Park Bắc Giang của CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel); dự án Khu đô thị mới Kosy Bắc Giang của Kosy Group, Tổ hợp căn hộ, khách sạn 5 sao Apec Aqua Park (Tập đoàn Apec),…

Sở xây dựng nói gì?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bắc Giang đang có dấu hiệu tăng giá ảo, Sở xây dựng tỉnh này đã có những chỉ đạo nhằm kìm hãm việc “nhảy giá”, đảm bảo tính ổn định của thị trường.

Sở xây dựng cho biết, hiện nay một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, chưa thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh tài chính trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản,… Theo đó, Sở này đề nghị UBND các huyện, TP và chủ đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư, sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác quản lý.

Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư không được huy động vốn khi chưa đủ kiều điện kinh doanh bất động sản theo quy định, công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản và chỉ được phép kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng,…

Bên cạnh đó, Các sàn giao dịch bất động sản và các tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần thực hiện theo quy định, phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin về bất động sản môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin cung cấp. Đồng thời doanh nghiệp phải gửi hồ sơ về Sở Xây dựng để đăng tải công khai các thông tin trên cổng thông tin điện tử và quản lý theo quy định trước khi sàn giao dịch đi vào hoạt động.

UYỂN NHI

Bạn đang đọc bài Giá đất tại Bắc Giang bất ngờ “tăng ảo”, Sở xây dựng có chỉ đạo nóng
tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]