ISSN-2815-5823
Chủ nhật, 03h30 20/02/2022

Giá hương liệu xông tăng cao

(KDPT) – Những ngày gần đây, khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng cao, nhất là ở Hà Nội, giá các mặt hàng hương liệu như: gừng, sả, chanh, tỏi, hương nhu, quế… cũng theo đó tăng cao do nhu cầu xông để phòng tránh và hỗ trợ điều trị Covid-19.

Các loại hương liệu dùng để xông đã tăng giá trong những ngày qua.

Theo một tiểu thương bán hàng tại chợ Hà Đông, khoảng từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới nay, các mặt hàng hương liệu đã tăng giá từng ngày. Theo đó, bình thường một bó sả khoảng 10 củ có giá 10.000 đồng, nay tăng lên thành 25-30.000 đồng, thậm chí lên tới 40.000 đồng vào những ngày mưa rét. “Các mặt hàng này bán khá chạy, có nhiều hôm không có đủ hàng để bán. Vì hầu như gia đình nào có người F0 hoặc F1 đều mua nhiều về tích trữ” – tiểu thương này cho biết.

Tương tự, giá gừng cũng tăng gấp đôi, gấp ba. Các loại lá như tía tô, hương nhu, ngải cứu cũng lên giá từng ngày, dao động từ 5-10.000 đồng một bó nhỏ đủ cho một nồi xông.

Thậm chí, những loại tưởng chừng “vứt đi” như vỏ bưởi, lá bưởi cũng trở thành “hàng hot”, được người dân bán theo nhu cầu, từ 5 – 10.000 đồng một túi hoặc bán theo cân. Đa phần người dân thường mua lượng lớn để trữ dùng dần.

Theo anh Thăng (Thanh Trì – Hà Nội), do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gia đình anh đã mua các loại hương liệu xông để phòng tránh, đồng thời tạo ra mùi hương dễ chịu khi thời tiết ẩm ướt dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Không chỉ ngoài chợ, trên các tài khoản Facebook, Zalo, các hội nhóm, hội kinh doanh online, các mặt hàng lá xông, hương liệu xông, tinh dầu… cũng rất sôi động với nhiều mức giá khác nhau. Hiện, giá các mặt hàng này đã tăng từ 5.000 đồng đến vài chục nghìn đồng/sản phẩm.

Trong chương trình tư vấn F0 tại nhà, BSCKII. Nguyễn Trung Sơn, Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay, việc xông lá nên theo hai phương pháp. Cụ thể, nguyên liệu gồm sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô, tràm gió… Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng.

Phương pháp thứ hai là tinh dầu sả, chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế…, hòa tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng, đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2 – 3 lần.

MINH THÀNH



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 16/01/2025