Giá vàng thế giới

Ở thị trường thế giới, lúc 9h (theo giờ Việt Nam), giá vàng đang giao dịch ở ngưỡng 1.887.36 USD/ounce.

So với cùng thời điểm ngày 23/7, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng tới 18 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 9/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.890,4 USD/Ounce, giảm 4,4 USD/Ounce trong phiên nhưng đã tăng tới 15 USD/Ounce so với cùng thời điểm ngày 23/7.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 20%, ngang bằng mức tăng của cả năm 2019. Còn nếu so với cùng kỳ, giá vàng tăng đến 30%.

Đà tăng của giá vàng chưa có dấu hiệu dừng lại khi mà các yếu tố hỗ trợ giá vàng như diễn biến dịch bệnh Covid-19, căng thẳng Mỹ – Trung, đồng USD suy yếu, nguy cơ lạm phát… ngày một lớn.

Giá vàng trong nước

Lúc 9h sáng nay, giá vàng thiết lập một đỉnh cao “chót vót” mới. Giá bán vàng miếng SJC đã xô đổ mức kỷ lục đã lập hôm qua và đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay: 55,35 triệu/lượng. Đáng chú ý mốc kỷ lục được thiết lập khi giá vàng thế giới quy đổi mới chỉ ở mức 52,86 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng sốc khiến giao dịch trên thị trường sôi động hẳn lên, số lượng người đến các cửa hàng vàng tăng đáng kể, nhưng không quá đột biến.

Cụ thể, lúc 10h sáng nay, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 54-55,15 triệu đồng/lượng, tăng 850.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với thời điểm cao nhất trong ngày hôm qua.

Tại Phú Quý SJC, niêm yết giá vàng ở mức 54,2-55,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 800.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều.

Tại Bảo Tín Minh Châu, tăng 900.000 đồng/lượng chiều mua vào và 950.000 đồng/lượng chiều bán ra, hiện đứng ở mức 54,2 – 55,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trao đổi với báo chí về nguyên nhân dẫn đến mức tăng chóng mặt của giá vàng trong nước, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho rằng, giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro.

Cùng với đó, đồng đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, trong ngày 23/7/2020, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Về giao dịch mua – bán vàng, ông Nguyễn Hoàng Minh nhận định: Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm mức giá bán vàng miếng SJC trong nước tăng lên mức 54,9 triệu đồng/lượng trong chiều ngày 23/7/2020. Tuy nhiên, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho hay, các chuyên gia dự báo trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

Thực tế, thị trường vàng nhiều năm qua cho thấy, khi giá vàng leo thang hoặc biến động bất thường là lúc các nhà đầu tư phải đặc biệt thận trọng để đầu tư, nên đầu tư dài hạn thay vì đầu cơ lướt sóng, dễ gặp rủi ro, thiệt hại.

QUỲNH ANH