Cảng hàng không Sa Pa là sân bay cấp 4C với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 5.900 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phê duyệt quy hoạch chi tiết (điều chỉnh) Cảng hàng không Sa Pa theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai đầu tư. UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ này và các cơ quan liên quan triển khai việc đầu tư, xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo đúng quy định.

Trước đó, Lào Cai xin Chính phủ giao tỉnh này là cấp quyết định đầu tư dự án Cảng hàng không Sa Pa. Cụ thể, xây dựng sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới ICAO) có công suất 2,5 – 3 triệu khách/năm với 9 vị trí tàu bay code C (hoặc tương đương) có thể đón được các loại máy bay A320, A321 và tương đương. Công suất dự kiến của Cảng hàng không Sa Pa sẽ bằng khoảng 1/2 công suất tối đa sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), sân bay mới nhất và đầu tiên do tư nhân đầu tư tại Việt Nam.

Thị trấn Sa Pa – Nguồn: Internet

Hình thức đầu tư mà Lào Cai đề xuất là mô hình hợp tác công – tư với tổng số vốn khoảng hơn 5.900 tỷ đồng. Trong số này, ngân sách trung ương hỗ trợ gần 3.100 tỷ đồng, bao gồm tiền xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Vốn kêu gọi nhà đầu tư là hơn 1.700 tỷ đồng (xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không). Chủ đầu tư các công trình quản lý bay sẽ là Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, còn Bộ GTVT thực hiện chức năng quản lý nhà nước với dự án.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)