GMS nhất trí cao trong thúc đẩy cách mạng 4.0

(KDPT) – Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong 1/4 thế kỷ vừa qua, hợp tác GMS đã không ngừng mở rộng về quy mô, đi sâu về nội dung. Hàng trăm dự án với tổng vốn trên 21 tỷ USD đã được triển khai trong nhiều lĩnh vực từ giao thông, năng lượng, viễn thông đến thương mại, nông nghiệp và môi trường.

Tăng trưởng 10% viễn thông sẽ tăng thêm 1,34% GDP 

Nhấn mạnh một số nội dung hợp tác lớn cần chú trọng, Thủ tướng nêu rõ phát triển hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh kết nối khu vực, bảo đảm thông suốt trong khu vực GMS và giữa GMS với các khu vực bên ngoài, bao gồm 3 nội dung chính là: Xây dựng cơ sở hạ tầng “chất lượng, xanh và thông minh”. Đặc biệt là chú trọng kết nối thông tin – viễn thông và năng lượng để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và quản lý sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng dẫn thông tin từ Ủy ban kinh tế xã hội Châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP), khi đạt 10% tăng trưởng về thông tin viễn thông sẽ tăng thêm khoảng 1,34% giá trị GDP bình quân đầu người.
Chiều 31-3, sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng cho rằng hội nghị cũng khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022. Đó cũng sẽ là một tầm nhìn đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Viettel góp phần thúc đẩy Cách mạng 4.0 ở Đông Dương

Với mạng 4G được phủ khắp, cáp quang hóa đến tận xã kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Viettel (Viettel) đang muốn thúc đẩy cách mạng 4.0 để phát triển kinh tế xã hội tại 3 nước Đông Dương. Viettel tuyên bố xây dựng mạng 4G rộng khắp ngay từ khi chính thức cung cấp dịch vụ.
Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel tự tin cho biết trên thế giới rất hiếm có nhà mạng nào đầu tư một mạng 4G phủ rộng và sâu như Viettel đang làm ngay từ đầu với 36.000 trạm thu phát sóng, phủ 95% dân số. Với 4G, Viettel quyết tâm chinh phục khát vọng lớn lao xác lập thứ hạng về viễn thông của Việt Nam trên bản đồ viễn thông thế giới cũng như đưa hạ tầng viễn thông đi trước, chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng viễn thông – băng rộng” ông Tào Đức Thắng nói.
Với hàng loạt các dự án tại Việt Nam với tầm nhìn của Viettel hướng tới là mỗi người dân sẽ có một ID công dân duy nhất, mỗi công dân có một hồ sơ sức khỏe cá nhân và một học bạ điện tử. Viettel còn hướng đến mục tiêu mỗi gia đình trở thành một Home BTS (có 1 Home Gateway kết nối với xã hội).
Cụ thể, Viettel đang thực hiện nhiều các dự án phần mềm cho Chính phủ điện tử, như dự án cơ sở dữ liệu dân cư dựa trên thông tin chứng minh thư, thẻ căn cước. Viettel cũng đồng hành cùng ngành y tế xây dựng hồ sơ sức khoẻ người dân, cổng tiêm chủng dành cho trẻ em. Xây dựng phần mềm cho chương trình của kỳ thi quốc gia, chương trình internet trường học với 40.000 điểm trường và cơ sở giáo dục được tập đoàn cung cấp hạ tầng Internet miễn phí. Viettel hiện đang xây dựng thành phố thông minh, dự án quản lý xã hội bằng CNTT tại TP HCM, Hà Nội…
Viettel cho biết trong tổng số thị trường Viettel triển khai 4G lên 7 nước gồm: Lào, Campuchia, Haiti, Burundi, Peru, Đông Timor và Việt Nam. Lào và Campuchia là hai quốc gia Viettel đã triển khai 4G trước cả Việt Nam. Dịch vụ 4G chính là nền tảng để Viettel triển khai hàng loạt dự án 4.0 trên nhiều lĩnh vực Chính phủ điện tử, Thanh toán điện tử, Giáo dục, nông nghiệp, giao thông, an ninh… nhằm phổ cập dịch vụ viễn thông; xây dựng hạ tầng viễn thông bền vững; tạo ra nền tảng để đưa viễn thông – CNTT vào mọi lĩnh vực cuộc sống.
Tại Lào, kể từ năm 2017, mạng di động Unitel do Viettel đầu tư đã bắt tay cùng các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tại nước này triển khai 6 dự án xã hội thông minh.
Từ tháng 7/2017, Metfone (nhà mạng được Viettel đầu tư tại Campuchia) và Viện Quốc gia về Bưu chính, Viễn thông và CNTT thuộc Bộ Bưu chính viễn thông Campuchia đã ký kết thoả thuận hợp tác xây dựng và phát triển dự án chính phủ điện tử cho đất nước này.

Theo báo điện tử Lao động