Google bị cáo buộc theo dõi nhân viên bất hợp pháp

(KDPT) – Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện Google, cáo buộc công ty này vi phạm luật lao động, qua các hành động như chấm dứt hợp đồng và khảo sát nhân viên một cách bất hợp pháp.

Theo tờ CNBC, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (NLRB) đã đệ đơn khiếu nại Google và công ty mẹ Alphabet , cáo buộc hãng công nghệ này vi phạm luật lao động.

Trong đơn khiếu nại được trình hôm 30/11, công ty bị cáo buộc “can thiệp, hạn chế và ép buộc nhân viên thực hiện các quyền của họ được đảm bảo trong Mục 7 của Đạo luật”.

Các nhân viên đã nghỉ việc của Google đang phản đối việc công ty xử lý các cáo buộc về hành vi xâm hại tình dục của giám đốc điều hành công ty tại trụ sở chính ở Mountain View, California. (Ảnh: Mason Trinca).

Cụ thể, các tài liệu của NLRB cáo buộc Google theo dõi nhân viên một cách bất hợp pháp, sa thải một số nhân viên để “trả đũa”, hay cố gắng ngăn chặn các nhân viên chia sẻ thông tin công việc với nhau qua các công cụ chung như lịch, email, phòng họp và công cụ giao tiếp nội bộ tại Google có tên MemeGen .

NLRB cho biết họ mong đợi câu trả lời từ Google trước ngày 16/12 và sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 12/4/2021, tại San Francisco.

Người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các quyền mà nhân viên của chúng tôi có tại nơi làm việc, như được thảo luận cởi mở và tranh luận tôn trọng luôn là một phần trong văn hóa của Google. Chúng tôi cũng tự hào về nền văn hóa đó và cam kết bảo vệ nó trước những nỗ lực cố tình phá hoại của các cá nhân, bao gồm cả việc vi phạm các chính sách bảo mật và hệ thống nội bộ”.

Google nói thêm rằng công ty sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho NLRB và đánh giá về quyết định của họ để chấm dứt hoặc kỷ luật nhân viên.

Kết luận của NLRB được đưa ra một năm sau khi trang CNBC lần đầu tiên đưa tin rằng NLRB đã bắt đầu một cuộc điều tra mới về tình trạng lao động của Google. Điều này cũng diễn ra sau vụ dàn xếp trị giá 310 triệu đô la của Google trong một vụ kiện đối với cổ đông của Alphabet, cáo buộc công ty đã xử lý sai các cáo buộc về hành vi xâm hại tình dục của các giám đốc điều hành ở trong công ty.

Cuộc điều tra mới nhất bắt nguồn từ các cuộc biểu tình của nhân viên về việc thẩm vấn và sa thải nhân viên vô lý sau đó, bao gồm Rebecca Rivers và Laurence Berland – những người đã bị cho nghỉ một cách đột ngột và vô thời hạn vào tháng 11/2019 với cáo buộc rằng đã “phân phối thông tin kinh doanh bên ngoài phạm vi công việc của họ”.

Vào tuần lễ Tạ ơn năm 2019, Google đã sa thải 4 nhân viên, bao gồm Berland và Rivers, vì cho rằng họ đã chia sẻ tài liệu bí mật và vi phạm bảo mật. Các công nhân đã đệ đơn khiếu nại lên NLRB ngay sau đó.

Ngay sau đó, Google đã sa thải kỹ sư bảo mật Kathryn Spiers sau khi cô tạo ra một lối tắt truy cập vào trang web IRI Consultants – một công ty nổi tiếng với hoạt động chống công đoàn mà Google đã thuê dành riêng cho nhân viên của Google.

Spiers đã đệ đơn kiện lên NLRB ngay sau đó.

Vào thời điểm đó, các công nhân đã nhận được sự ủng hộ công khai từ những người đứng đầu tổng thống là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, những người đã lên Twitter để chỉ trích Google vì những hành động bị cáo buộc “chống lại công đoàn”.

NLRB tuyên bố rằng Google đã khảo sát bất hợp pháp các nhân viên “trong nhiều trường hợp”, bao gồm cả việc xem bản tường trình của nhân viên nhằm ủng hộ các nỗ lực của công đoàn.

Đơn khiếu nại cáo buộc rằng Google đã tổ chức một cuộc họp ‘Điều tra toàn cầu’ tại cơ sở ở San Francisco. Tại đây, họ đã “thẩm vấn nhân viên của mình và yêu cầu họ phối hợp bằng cách hỏi họ về quyền truy cập vào lịch của nhân viên và các tài liệu được tải về trên MemeGen”.

Trong đơn cũng nêu rõ chính sách lịch mới của Google đã ngăn chặn nhân viên tạo sự kiện với hơn 100 nhân viên hoặc trên 10 phòng, nhằm “không khuyến khích nhân viên tham gia vào các hoạt động này hoặc các hoạt động liên quan khác”.

Spiers nói về khiếu nại NLRB: “Tôi đang thấy rất vui. Và tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu mục tiêu của Google được xử lý qua các cáo buộc trong đơn khiếu nại”.

Tuy nhiên, Spiers nói rằng cô ấy không mong đợi Google sẽ giải quyết vụ việc mà không có một cuộc chiến nào. Cô nói thêm rằng danh tiếng của cô đã bị tổn hại đáng kể trong chuyện này.

Spiers nói: “Những người bạn trong ngành mà trước đây tôi từng làm công việc tư vấn đã nói với tôi rằng họ sẽ không làm việc với tôi. Đội ngũ xử lý truyền thông của Google là những người độc ác và được tài trợ khá tốt, và họ biết phải nói gì để gây ra những thiệt hại tối đa cho chúng tôi. Việc cấp trên của tôi gửi thư cho báo chí nói rằng tôi vi phạm chính sách an ninh sẽ ảnh hưởng vô hạn đến sự nghiệp của tôi sau này”.

MINH HẠ

Bạn đang đọc bài Google bị cáo buộc theo dõi nhân viên bất hợp pháp
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]