Google phải đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường 5 tỷ đô la

(KDPT) – Hôm qua (2/6), Google đã bị khởi kiện trong một vụ kiện tập thể do xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng ở Mỹ vì theo dõi quá trình sử dụng internet của người dùng thông qua các trình duyệt ở chế độ ẩn danh.

Vụ kiện yêu cầu bồi thường ít nhất 5 tỷ USD, cáo buộc đơn vị Alphabet Inc (Công ty mẹ của Google) lén lút thu thập thông tin về những gì mọi người xem trực tuyến, mặc dù họ đã sử dụng chế độ ẩn danh của Google.

Google bị kiện vì theo dõi người dùng qua chế độ duyệt web ẩn danh. (Ảnh: Getty Image)

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở San Jose – California (Mỹ), Google đã thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager, các ứng dụng và các bộ phần mềm hỗ trợ website khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không. Điều này giúp Google tìm hiểu về bạn bè, sở thích, thực phẩm yêu thích, thói quen mua sắm của người dùng và thậm chí cả “những điều gần gũi, xấu hổ nhất” mà họ tìm kiếm trên .

Đơn khiếu nại cho biết: “Google không thể tiếp tục tham gia vào việc thu thập dữ liệu bí mật và trái phép từ những người sinh sống ở Mỹ bằng máy tính hoặc điện thoại”.

Jose Castaneda – phát ngôn viên của Google cho biết Mountain View, công ty có trụ sở tại California sẽ tự bảo vệ mình mạnh mẽ trước các yêu sách. Ông nói: Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng mỗi khi bạn mở tab ẩn danh mới, các trang web có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn”.

Mặc dù người dùng có thể xem trình duyệt web ẩn danh là nơi trú ẩn an toàn khỏi con mắt xăm soi nhưng các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính từ lâu đã lo ngại rằng Google và các hãng công nghệ khác vẫn có thể theo dõi danh tính của mọi người qua các chế độ duyệt khác nhau, kết hợp dữ liệu từ lướt web riêng tư hay thông thường để làm tăng hồ sơ người dùng.

Khiếu nại cho biết vụ kiện có thể được sự ủng hộ của “hàng triệu” người dùng Google đã duyệt internet ở chế độ riêng tư. Với sự vi phạm Luật Nghe lén liên bang và Luật Riêng tư của bang California, Google có thể phải đối mặt với con số 5.000 USD thiệt hại cho mỗi người dùng.

THUÝ HIỀN (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài Google phải đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường 5 tỷ đô la tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]