Google ra mắt công cụ mới giúp hạ nhiệt các thành phố

(KDPT) – Hôm qua (18/11), Google đã công bố một công cụ mới tên là Tree Canopy Lab (Phòng thí nghiệm tán cây) có thể giúp các thành phố giữ được một nhiệt độ mát mẻ bằng cách đưa ra những nơi cần cây xanh nhất.

Các thành phố thường có nhiệt độ cao hơn các khu vực xung quanh do các tòa nhà và đường nhựa có khả năng hấp thụ nhiệt cao. Một cách dễ dàng để hạ nhiệt các khu vực đô thị là trồng nhiều cây hơn trong các khu vực lân cận.

Tree Canopy Lab (Phòng thí nghiệm tán cây) sử dụng hình ảnh trên không và AI của Google để tìm ra vị trí của mọi cây xanh trong thành phố. Tree Canopy Lab đưa thông tin đó lên một bản đồ tương tác cùng dữ liệu bổ sung về những khu vực lân cận có mật độ dân cư cao hơn và dễ bị tổn thương hơn bởi nhiệt độ cao. Công cụ này tạo ra hy vọng sẽ giúp các thành phố thích nghi với vấn đề nóng lên toàn cầu.

Google đã thử nghiệm Tree Canopy Lab ở Los Angeles, Mỹ. Công ty cho biết dữ liệu về hàng trăm thành phố khác đang được triển khai. Rachel Malarich, nhân viên kiểm lâm của thành phố Los Angeles cho biết: “Chúng tôi có thể đã thực sự tìm được nơi đầu tư chiến lược tốt nhất về việc giải quyết cái nóng đô thị”.

Google đã ra mắt một công cụ mới có tên Tree Canopy Lab nhằm giữ cho các thành phố luôn mát mẻ bằng cách giúp họ trồng nhiều cây xanh hơn. (Ảnh: Google).

Google tuyên bố rằng công cụ mới của họ có thể tiết kiệm thời gian cho các thành phố như Los Angeles khi kiểm kê cây cối của họ. Điều đó thường được thực hiện bằng cách cử người đến khảo sát từng cụm. Trước đây, Los Angeles cũng đã sử dụng công nghệ LIDAR để lập bản đồ khu rừng đô thị của họ, công nghệ này sử dụng cảm biến laser để phát hiện và kiểm soát cây cối. Tuy nhiên theo Malarich, quá trình đó khá tốn kém và chậm chạp. Mặt khác, dịch vụ mới của Google được sử dụng miễn phí và sẽ được cập nhật thường xuyên bằng cách sử dụng các hình ảnh mà công ty đã chụp cho Google Maps bằng máy bay.

Tree Canopy Lab phát hiện ra rằng hơn một nửa số cư dân Los Angeles sống ở những nơi có cây cối ít hơn 10% khu vực lân cận của họ. (Theo Malarich, mức trung bình của thành phố là hơn 20%). Nó cũng chỉ ra rằng 44% người dân Los Angeles đang phải sống ở những nơi có nguy cơ nhiệt độ cao. Các đợt nắng nóng ở Los Angeles ngày một kéo dài hơn, thường xuyên hơn và dữ dội hơn trong 50 năm qua, theo một nghiên cứu được công bố năm nay bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA.

Cái nóng cực đoan là một trong những tác động được ghi nhận nhiều nhất của biến đổi khí hậu; nó khiến nhiều người ở Mỹ tử vong hơn bất kỳ thảm họa thời tiết nào khác. Nhiệt độ tăng cao có thể còn nguy hiểm hơn ở các thành phố vì hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Các khu vực thành thị nơi có nhiều bề mặt “bẫy nhiệt” và ít cây xanh hơn thì độ nóng trung bình có thể hơn tới 6 độ F so với khu vực nông thôn. Vào ban đêm, thời điểm quan trọng để cơ thể mỗi người phục hồi sau một ngày nắng nóng thì sự chênh lệch nhiệt độ có thể lên đến 22 độ.

Cây cối có thể làm hạ nhiệt một khu phố có nhiệt độ cao. Chúng che nắng cho mọi người và các tòa nhà, giải phóng độ ẩm khi nhiệt độ tăng lên thông qua quá trình thoát hơi nước – một quá trình tương tự như cách cơ thể chúng ta hạ nhiệt bằng cách đổ mồ hôi. Hai cơ chế có thể làm giảm nhiệt độ mùa hè cao điểm lên đến 9 độ F, theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA).

Tree Canopy Lab cho thấy các khu vực có nguy cơ nắng nóng cao nhất ở Los Angeles thường có xu hướng đông dân cư hơn, nhưng mật độ cây cối ít hơn. Về cơ bản, những nơi có nguy cơ cao nhất gây ra các bệnh về nhiệt và dẫn đến tử vong thường có ít nguồn lực hơn để đối phó.

Một công cụ lập bản đồ khác ra mắt ngày hôm qua cung cấp cho các thành phố “điểm số công bằng về cây” dựa trên độ che phủ của cây, nhiệt độ bề mặt và dữ liệu nhân khẩu học như thu nhập và chủng tộc của cư dân.

Công cụ này được tạo ra bởi tổ chức bảo tồn American Forest với sự hỗ trợ của Microsoft, đã được thử nghiệm ở Rhode Island, Khu vực Vịnh San Francisco và Quận Maricopa, Arizona.

Trong lịch sử ở Mỹ, nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống đã đẩy người da màu vào các điểm có nhiệt độ cao của các thành phố. Những nơi này được gọi là “khu phố khoanh đỏ” – đây là kết quả của các chính sách có từ những năm 1930, cụ thể là việc từ chối cho người da màu vay tiền mua nhà và bảo hiểm.

Los Angeles đang làm việc để phủ xanh một số khu vực lân cận đó và từng bước giúp giảm nhiệt cả thành phố. Đến năm 2028, thành phố muốn tăng độ che phủ của tán cây lên 50% ở các khu vực lân cận “có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng bởi nắng nóng nghiêm trọng”. Đồng thời, đặt mục tiêu trồng 90.000 cây xanh trên toàn thành phố vào năm 2021. Điều đó sẽ mang lại thêm 61 triệu feet vuông bóng mát cho thành phố.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Google ra mắt công cụ mới giúp hạ nhiệt các thành phố
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]