Google tôn vinh nghệ thuật sân khấu cải lương của Việt Nam

(KDPT) – Ngày 28/9, Google đã đưa biểu tượng của sân khấu cải lương trên trang chủ Google tiếng Việt, nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật này nhân Ngày Sân khấu Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Google viết trong lời giới thiệu Doodle tôn vinh cải lương đúng vào ngày Sân khấu Việt Nam: “Là sự pha trộn giữa những ảnh hưởng truyền thống và đương đại, cải lương kết hợp tuồng với kịch nói và tạo ra biểu hiện sống động của bản sắc và văn hóa Việt Nam”.

Theo Google, cải lương phát triển từ loại hình truyền thống được gọi là hát bội ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam từ đầu thế kỷ 20.

Cùng với dàn nhạc gồm các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn tranh, cải lương mang đến rất nhiều câu chuyện, từ truyền thuyết cổ xưa về các vị vua và các chiến binh cho đến khám phá các chủ đề về xã hội Việt Nam hiện đại.

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương trong ngày Sân khấu Việt Nam.

Google lưu ý trong phần giới thiệu về Doodle ngày 28/9 tôn vinh cải lương của Việt Nam rằng, mặc dù chất liệu chủ đề có thể khác nhau nhưng yếu tố chung của cải lương là cấu trúc bài hát u sầu đặc trưng được gọi là vọng cổ, mang nghĩa là “hoài niệm về quá khứ”.

Google nhấn mạnh: “Hơn một thế kỷ từ khi ra đời, cải lương ngày nay vẫn được yêu thích như một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam và là một liên kết quan trọng đối với lịch sử của đất nước”.

Ngoài thay đổi biểu tượng trang chủ, Google còn hợp tác với Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) đưa lên nền tảng YouTube một trong những tác phẩm cải lương mang tính biểu tượng nhất là “Tiếng trống Mê Linh”. Vở cải lương lịch sử kể về câu chuyện có thật của anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị – hai bà đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam khỏi nhà Hán ở thế kỷ thứ nhất. Tác phẩm kinh điển của loại hình nghệ thuật, “Tiếng trống Mê Linh” đã được nhiều nghệ sĩ biểu diễn cải lương hàng đầu của Việt Nam dàn dựng kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1977.

Đồng hành cùng Google trong việc lan tỏa nghệ thuật cải lương tới cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước là các nghệ sĩ NSND Kim Cương, NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSƯT Lê Thiện, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Ngọc Khanh, NS Mỹ Chi, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc…

HẢI NINH

Bạn đang đọc bài viết Google tôn vinh nghệ thuật sân khấu cải lương của Việt Nam
tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]