Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Ngày 22/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội tổ chức họp giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh với các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo tại phiên họp của Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 16/2/2021 đến nay (35 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới; cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 15/3/2021-22/3/2021, Sở Y tế đã tổ chức tiêm cho 6.063 nhân viên y tế, cộng dồn đã tiêm cho 6.251 người, hiện tại, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Dự kiến, trong tuần này sẽ triển khai tiếp cho các đơn vị còn lại theo kế hoạch của đợt 1.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, BCĐ cho biết sẽ tiếp tục có những biện pháp quyết liệt theo đúng quy định của Trung ương và Thành phố. Đồng thời việc triển khai tiêm vaccine được tổ chức nghiêm túc, một số trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và không có diễn biến bất thường; triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng; khai báo y tế bằng ứng dụng QR-Code…

Tại di tích thắng cảnh chùa Hương, huyện Mỹ Đức, duy trì lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã được phân công. Qua 10 ngày đón khách trở lại, Ban Quản lý di tích đã nhận được phản hồi tích cực nhất là trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thuyền bè khu vực suối Yến, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; không còn tình trạng đổi tiền lẻ… Theo lãnh đạo huyện Mỹ Đức, sau khi mở cửa trở lại, chùa Hương sẽ tiếp tục là điểm đến “an toàn – văn minh”. Huyện Mỹ Đức cũng kiến nghị Thành phố hỗ trợ 200 bộ kit để thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên cho đội ngũ đón khách đến chùa Hương.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong tuần qua đã thành lập các đoàn kiểm tra tại các trường trên địa bàn; cơ bản các trường tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch. Sở bắt đầu cấp phép cho các trường trực thuộc Sở triển khai học tập trải nghiệm trên tinh thần bảo đảm tốt phòng, chống dịch… Sở LĐTB&XH đề xuất Thành phố được tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động và vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, các khu di tích, cơ sở tín ngưỡng… đều tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch sau khi mở cửa đón khách trở lại.

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, về cơ bản Hà Nội đã chủ động được công tác kiểm soát phòng, chống dịch. Tuy nhiên trên thế giới đã xuất hiện nhiều biến chủng virus mới, vì vậy dù tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao nhưng số lượng ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng. Theo đó, việc nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch vẫn đóng vai trò quan trọng nhất.

Ngoài ra, để bảo đảm tiêm chủng vaccine COVID-19 được an toàn, bà Trần Thị Nhị Hà yêu cầu các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về tiêm chủng và cập nhật phản ứng sau tiêm để đáp ứng kịp thời các tình huống xảy ra. Đồng thời tổ chức lấy mẫu giám sát ngoài cộng đồng để chủ động phát hiện người dân từ những vùng có nguy cơ cao.

Linh hoạt, nới lỏng các hạn chế nhưng không chủ quan

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản đã được kiểm soát. Thành phố đã linh hoạt, nới lỏng các hạn chế để tập trung phát triển kinh tế, phục hồi các hoạt động trong tình hình mới. Nhưng “muốn làm được điều này cần siết chặt việc kiểm soát dịch bệnh. Không chỉ khi có các ca dương tính ngoài cộng đồng, chính trong điều kiện bình thường, từ BCĐ của Thành phố đến các BCĐ địa phương luôn phải nêu cao trách nhiệm và tinh thần cảnh giác cao nhất. Nếu không sẽ mất công, mất sức, hao tốn tiền của trong phòng, chống dịch bệnh”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Chỉ đạo cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Giám đốc các sở, ban ngành Thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chủ động các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, coi bảo đảm an toàn dịch bệnh là yếu tố quan trọng đặt lên hàng đầu. Tăng cường kiểm tra, siết chặt kiểm soát tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhất là các KCN chế xuất để tránh tình trạng bị động khi có dịch xảy ra. Các cơ sở sản xuất, làm việc phải bảo đảm an toàn và khai báo qua mã QR- Code.

Đồng thời thực hiện các giải pháp căn cơ, quan trọng, thực hiện mạnh mẽ thông điệp “5K”, trong đó hiệu quả nhất đó là đeo khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn và tránh tập trung đông người. Thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định; chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly và không để tình trạng lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ công tác nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh cũng như việc đưa đón từ khu sân bay đến khu cách ly; bảo đảm đúng đối tượng và thời gian xét nghiệm.

Về công tác tiêm vaccine COVID-19 cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng thời xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trong mọi tình huống; chuẩn bị sẵn sàng mọi vật tư, điều kiện cho công tác phòng chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình dịch bệnh; xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang; khuyến khích người dân giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, từ 0h ngày 23/3, Thành phố cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại trong tình hình mới. Yêu cầu người dân đến các địa điểm này phải khai báo y tế qua QR- Code; cài đặt các ứng dụng Bluezone; các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở này nếu vi phạm sẽ yêu cầu đóng cửa. Bên cạnh đó, các hoạt động gặp mặt đông người được phép diễn ra tại các sở, ngành nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD&ĐT.

THIỆN TÂM

Nguồn link gốc: http://www.baochinhphu.vn/Doi-song/Ha-Noi-cho-quan-bar-karaoke-mo-cua-tro-lai/426477.vgp