Cũng tại thông báo này, thành phố tiếp tục thống nhất quan điểm chỉ đạo “phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm ngay”.

Ban Chỉ đạo Thành phố giao: UBND các quận, huyện, thị và xã, phường, thị trấn tiếp tục công tác rà soát, thống kê, xét nghiệm, thực hiện cách ly theo quy định, công bố công khai thông tin các trường hợp F1 và người trở về từ vùng dịch, thông qua tổ dân phố, thôn, xóm, phường, xã, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội ngày 3/8, nhấn mạnh hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch và các đơn vị cần tập trung “Tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly”, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần: “Không chủ quan, không lơ là, nhưng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép” và “Mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ”. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ, mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế để khai báo, thông tin đến các cơ sở Y tế để được hướng dẫn. Đặc biệt lưu ý, người từ vùng dịch về, nhất là vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, là các trường hợp có nguy cơ cao.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang. Từ bài học của thế giới và Việt Nam, đồng chí đề nghị các bệnh viện thực hiện đúng các quy trình phòng chống dịch; các bệnh viện tập hợp tình hình bệnh nhân có bệnh lý nặng; rà soát mọi điều kiện liên quan đến cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao…

MAI ANH