Hà Nội: Hàng hóa được dự trữ đầy đủ, người dân không nên tích trữ

(KDPT) – Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, hàng hóa được dự trữ đầy đủ, người dân không nên tích trữ hàng hóa. Cùng với việc chủ động nguồn cung từ nhà phân phối, về phía Hà Nội cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong cung ứng, lưu thông hàng hóa.

Mặc dù Bộ Công thương đã khuyến nghị, người dân không nên gom hàng, nhưng tối 18/7, tình trạng cháy hàng vẫn diễn ra tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội (ảnh Đặng Kiên) 

Trước lo lắng của người tiêu dùng về việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô trong thời gian giãn cách xã hội, bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu hàng tiêu dùng thiết yếu, các doanh nghiệp bán lẻ đã dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu trong tháng dịch tăng gấp 3 lần so với tháng thường và cam kết không tăng giá trong thời điểm này. Cụ thể, ngành Công Thương Hà Nội dự trữ 836.000 tấn gạo, 167.346 tấn thịt lợn, thịt trâu bò 48.150 tấn, 55.782 tấn thịt gia cầm, trên 1 triệu quả trứng gia cầm…

“Căn cứ theo mức độ lây lan của dịch đã xác định tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: cấp độ 1 từ 20 ca nhiễm đến dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên là 313,78 tỷ đồng; cấp độ 2 từ 1.000 – 3.000 trường hợp mắc là 1048,71 tỷ đồng; cấp độ 3 từ trên 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc là 5359,05 tỷ đồng” – bà Phương Lan nêu rõ.

Ghi nhận của phóng viên tại các hệ thống siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Hà Nội chiều 18/7 cho thấy, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không có tình trạng găm hàng, tăng giá trục lợi. Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đẩy mạnh bán hàng qua kênh thương mại điện tử, hotline… giao hàng tại nhà nhằm tạo thuận lợi cho việc mua sắm của người dân. Nhằm hạn chế hiện tượng lợi dụng Covid-19 để găm hàng tăng giá bất hợp lý, hệ thống siêu thị tại Hà Nội đã chủ động sẵn sàng các phương án dự trữ hàng hóa, với lượng hàng nhu yếu phẩm tăng từ 30-50%, đồng thời cam kết không tăng giá bán thời điểm này.

“Sở Công Thương cũng khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh, thành phố bảo đảm đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân”, bà Trần Thị Phương Lan nói.

Thực tế cho thấy nhằm đảm bảo nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu, Sở Công thương Hà Nội đã tăng cường liên kết với các tỉnh, thành khu vực phía Bắc; nắm rõ các doanh nghiệp chủ lực sản xuất hàng công nghiệp, nông sản tại các địa phương để cung cấp cho các đơn vị phân phối của Hà Nội chủ động liên hệ, ký kết nguồn hàng, sẵn sàng cung cấp lượng hàng cần thiết khi Hà Nội có nhu cầu.

Ngoài 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện để bố trí làm kho dự trữ hàng, các điểm bán lưu động khi cần thiết.

PHƯƠNG THÚY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Hàng hóa được dự trữ đầy đủ, người dân không nên tích trữ
tại chuyên mục Nhịp thị trường.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]