(KDPT) – Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 26-2, các quận huyện báo cáo đã sẵn sàng các phương án để đón học sinh trở lại trường vào ngày 2-3 tới.

Còn theo ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội, dư luận nhân dân tin tưởng vào các chỉ đạo của TP và đang rất quan tâm đến thời điểm học sinh đi học trở lại và mong muốn một số loại hình kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo phòng dịch.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. “Chúng tôi đang báo cáo cả Bộ GD&ĐT để tính toán. Học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc. Ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn TP như mầm non, tiểu học… sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng… Thời điểm đi học cụ thể chúng tôi sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy”.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các sở cập nhật các yêu cầu mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia và TP về cồng tác quản lý, khai báo y tế với học sinh, sinh viên khi trở về TP; thực hiện các biện pháp phòng dịch ở các trường học… có hướng dẫn chi tiết, cụ thể tới các trường.

“Với các trường nghề của TP, có lượng học sinh sinh viên đến từ các tỉnh thành khác khá đông, Sở LĐ-TB-XH cần có phương án phân luồng, giám sát chặt chẽ, nhất là với các trường hợp về từ vùng dịch”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu.

Toàn cảnh phiên họp chiều 26-2 (ảnh: P.K)

Các đơn vị trong cuối tuần này phải tổ chức sát khuẩn, chuẩn bị sẵn vật tư phòng dịch. Các nhà trường phải có kịch bản rõ về việc đón, quản lý học sinh từ lúc đến trường và ra về, tránh việc lúng túng khi thực hiện. Các quận, huyện, xã, phường phải tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng dịch

Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, trong thời gian tới, TP sẽ nới lỏng để các hoạt động trở lại bình thường, nhưng phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát, kiểm tra. Vì cậy các quận huyện phải tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng đó, Trưởng Ban Chỉ đạo TP yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, xử lý nghiêm các cửa hàng kinh doanh không đảm bảo điều kiện phòng dịch nhưng vẫn hoạt động.

Tại phiên họp, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh có gửi lời chúc mừng và tri ân các y bác sỹ – những “chiến sỹ” áo trắng thầm lặng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, TP đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh; đã 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện TP chỉ còn 2 địa điểm phong tỏa là khách sạn Somerset (Tây Hồ) và 5 hộ dân ở Thôn Do Hạ, Mê Linh. Đến ngày 28-2 những điểm này sẽ hết thời gian phong tỏa.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là trong thời gian tới khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thi sinh viên các tỉnh sẽ trở lại TP học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành có dịch. Cùng với việc các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh mặc dù đã được cách ly 14 ngày nhưng vẫn có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này như trường hợp ca bệnh số 2229.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo việc phải dán mã QR Code ở tất cả các cơ quan đơn vị, người đến làm việc phải quét mã Check in và check out. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn TP phải thực hiện ngay. Các quận huyện cũng cần thực hiện sớm, hoàn thành từ nay đến ngày 5-3. Mọi người dân khi đến các cơ quan đơn vị phải thực hiện quét mã để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết.

“Mọi thông tin về cá nhân sẽ được bảo mật, chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch. Người dân nên phối hợp thực hiện”, ông Hạnh nói.

VÂN HÀ

Nguồn link gốc: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-hoc-sinh-sinh-vien-di-hoc-tro-lai-se-theo-tung-thoi-diem-thu-tu-uu-tien-229474.html