Vào dịp Trung thu, theo phong tục người Việt, người lớn thường chuẩn bị mâm cỗ (bánh nướng, bánh dẻo, trái cây) dâng lên cúng tổ tiên, những người đã khuất. Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình đều quây quần bên nhau cùng phá cỗ, thưởng trăng. Người Việt cũng thường mượn ngày này để tỏ lòng hiếu kính với ông bà, bố mẹ bằng những món quà, những lời thăm hỏi. Đây cũng được xem là Tết Thiếu nhi, trẻ em với các hoạt động rước đèn, phá cỗ, xem múa lân…

Chợ Trung thu truyền thống tại khu phố cổ Hà Nội.

Đặc biệt Tết Trung thu năm 2020 còn được diễn ra khi thế giới đang phải gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan quản lý, đội ngũ y bác sĩ và sự hợp tác của người dân, Việt Nam đã có những bước đầu thành công trong công tác phòng, chống dịch, tạo điều kiện cho người dân an tâm đón Tết Trung thu.

Trẻ em được bố mẹ đưa đi mua đồ chơi trung thu.

Càng gần đến ngày Rằm tháng 8 âm lịch, lượng người đến mua sắm và vui chơi tại những tuyến phố này ngày càng đông. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại khu vực chợ Trung thu truyền thống có rất nhiều người chủ quan, không tuân thủ quy định đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Người mua và người bán đều không đeo khẩu trang tại Chợ Trung thu truyền thống.

Sự hấp dẫn, rực rỡ sắc đỏ của những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cù, đèn lồng, mặt nạ làm bằng giấy bồi, do người Việt sản xuất được bày bán nhiều tại các sạp hàng. Theo nhiều tiểu thương tại chợ cho biết, năm nay do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến lượng hàng bán ra ít hơn so với mọi năm. Tuy nhiên mặt hàng đồ chơi truyền thống lại được ưa chuộng hơn cả.

Đồ chơi truyền thống được nhiều người ưa chuộng.

Đồ chơi hiện đại xen lẫn với đồ chơi truyền thống.

Năm nay, với mong muốn đem lại không gian văn hóa truyền thống dịp Tết Trung thu cho người dân Thủ đô, ở Hàng Mã, bên cạnh những cửa hàng bán đồ chơi trẻ em cố định còn có sự xuất hiện của những hàng bán đồ chơi nhỏ lẻ, những gánh hàng rong bán trên vỉa hè góp phần sinh động cho mùa Trung thu.

Một hàng đồ chơi vỉa hè bán đồ chơi hiện đại như búp bê, gấu bông, siêu nhân.

Trong dòng người đổ về Hàng Mã, có những bạn trẻ tới vì sự lộng lẫy của hàng ngàn đồ chơi truyền thống và hiện đại để “sống ảo” bên chiếc đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi. Tuy nhiên, cũng có không ít những người lớn tuổi muốn thưởng thức không khí của Tết Trung thu nay và nhớ về những mùa Tết đoàn viên xưa. Họ là người bán hàng muốn lưu giữ lại đồ chơi truyền thống của Việt Nam. Họ là khách tham quan, mua hàng, những người đồng hành qua các thăng trầm lịch sử, chứng kiến sự phát triển kinh tế, thay da đổi thịt từng ngày của Thủ đô.

Một cửa hiệu bán đèn lồng và đồ chơi Trung thu năm 1915 trên phố Hàng Gai, Hà Nội. Ảnh do nhiếp ảnh gia Léon Busy chụp, thuộc kho sưu tập ảnh màu của Albert Kahn.

Tết Trung thu năm 2020 sẽ là một ngày Tết đặc biệt với khẩu trang, nước sát khuẩn nhưng không vì thế sự háo hức của trẻ em và người lớn trong dịp lễ này bị giảm đi bởi đây là dịp để trẻ em, người lớn cùng sum họp, quây quần bên mâm cỗ Trông trăng.

HẢI NINH