Hà Nội tái khởi động dự án Trấn Sông Hồng

Bất động sản - 20/12/2018

(KDPT) – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng.

Đặc điểm thủy văn và vấn đề trị thủy là những nguyên nhân chính dẫn đến sự đình trệ của dự án Trấn Sông Hồng suốt 24 năm qua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND các quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng (còn gọi là Song Hong City), sau đó, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Ảnh: Dự án Trấn Sông Hồng chưa thể triển khai dù đã được lập quy hoạch cách đây 24 năm

Dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương từ năm 1994 với tổng vốn đầu tư khi đó là 240 tỷ đồng. Dự án sẽ bao gồm một khu dân cư hiện đại với các cao ốc nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng, giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử. Tuy nhiên, do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đề trị thủy nên dự án đã phải dừng lại.

Sau đó, Hà Nội đã phối hợp với Thủ đô Seoul của Hàn Quốc thực hiện quy hoạch “thành phố ven sông Hồng”. Theo quy hoạch, giai đoạn 1 của dự án sẽ gồm các cao ốc tài chính, chung cư cao cấp, và công viên đô thị ven sông nằm trong trục không gian chính của Hà Nội. Đồ án đã được các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam lập trong phạm vi 4.200 héc-ta đất và mặt nước, trải dài 40km sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Vốn đầu tư dự án ở thời điểm lúc đó lên tới trên 7 tỷ USD và phải di dời 39.000 hộ dân. Không chỉ vậy, phía Hàn Quốc cũng đưa ra các giải pháp thoát lũ cho sông Hồng khi quy hoạch siêu đô thị này, gồm có xây dựng các tuyến đê, kè, mỏ hàn và nạo vét lòng sông, với tổng kinh phí là 581,2 triệu USD. Nhưng một lần nữa dự án lại chưa thể triển khai, do chưa đạt được sự đồng ý của các Bộ, ngành liên quan.

Thực tế, tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, khu vực ven sông có rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế. Ngay tại Việt Nam, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã có những bước đi táo bạo để tạo ra các khu đô thị ven sông đẹp, hỗ trợ mạnh mẽ sự phát triển kinh tế địa phương. Trong khi đó tại Hà Nội, dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy.

Lý giải cho sự đình trệ này, TS. Trương Văn Quảng thuộc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng đó là vì đặc điểm thủy văn và vấn đề trị thủy của sông Hồng rất phức tạp, khiến việc áp dụng mô hình đô thị ven sông của các quốc gia khác tại đây là không phù hợp. Tuy nhiên, khi hệ thống thủy lợi hiện nay đã phần nào điều tiết được lũ lụt một cách chủ động hơn, và Chính phủ đã phê duyệt hành lang thoát lũ, thì chúng ta có nhiều thuận lợi để xây dựng đô thị ven sông ngoài hành lang thoát lũ. Nhưng, việc quy hoạch dọc hai bên bờ sông cần khác trước để vừa khai thác được cảnh quan, các yếu tố tự nhiên, văn hóa lịch sử của dòng sông vào trong tổng thể của đô thị mà vẫn đảm bảo các vấn đề liên quan trị thủy.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, dù còn gặp phải nhiều vướng mắc, việc quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng là việc làm tất yếu để giải quyết tình trạng nhếch nhác, kém phát triển như hiện nay, đồng thời phát triển lợi thế cảnh quan ven sông của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

HT

(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)