Hà Nội xem xét cho học sinh trở lại trường học vào tháng 11

(KDPT) – Đầu tháng 11 tới là thời điểm dự kiến Hà Nội sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường.

Tại buổi họp báo thông tin về thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội vào chiều ngày 20/9, Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, việc nới lỏng một số hoạt động sau ngày 21/9 vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

“Với dịch bệnh Hà Nội xác định không thể nói trước được điều gì, vì thành phố vẫn đang ở giai đoạn còn nguy cơ. Hiện thành phố vẫn còn F0 ngoài cộng đồng, mặc dù đã xét nghiệm tầm soát diện rộng như vậy nhưng 2 hôm nay vẫn còn F0 cộng đồng, xét nghiệm 2 – 3 ngày/lần phát hiện ra. Chúng ta phải chung sống một cách chủ động, an toàn với Covid-19”, ông Phong nói.

Học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có thể học trực tiếp từ tháng 11/2021.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, nguy cơ với Hà Nội phải đặt chung trong bối cảnh với các địa phương khác, vì Hà Nội là thủ đô, huyết mạch giao lưu của cả nước, nên nguồn bệnh lây từ bên ngoài vào vẫn rất cao.

Chỉ thị mới về công tác chống dịch sau 21/9 do UBND thành phố ban hành sẽ cho 2 tuần tiếp theo, nhưng căn cứ vào thực tiễn thành phố có thể sẽ điều chỉnh linh hoạt về thời điểm.

“Một nguy cơ mà chúng tôi đánh giá sẽ rất khó khăn là tinh thần, tư tưởng chủ quan của một số cơ quan, người dân, như lò xo bị nén suốt mấy tháng nay, khi mở ra rất dễ quá đà trong khi nguy cơ vẫn rất cao. Kết quả chống dịch có bền vững hay không phụ thuộc vào ý thức chấp hành của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn”, ông Phong nói.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh việc khai báo y tế thường xuyên là vấn đề đặc biệt quan trọng, vì vẫn có những ca ho, sốt không khai báo, khi tới viện mới phát hiện ra.

Hiện Hà Nội đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được 94,2% mũi 1 với người trên 18 tuổi, nhưng trạng thái thành phố vẫn chưa thể về “bình thường mới”, vì mũi 2 mới đạt tỷ lệ 12%. Trong khi Bộ Y tế quy định, muốn trở về “bình thường mới”, phải trên 70% mũi 1 và trên 20% mũi 2. Theo ông Phong, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn, chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay.

Ông Phong cho biết, trên cơ sở lượng vắc-xin phân bổ của Bộ Y tế, Hà Nội phấn đấu tiêm phủ mũi 2 vắc-xin vào nửa đầu tháng 11, trên cơ sở đó sẽ tính toán, xem xét cho học sinh quay trở lại trường, cũng như các trường đại học, cao đẳng.

ĐÀI TRANG

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xem xét cho học sinh trở lại trường học vào tháng 11
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]