Hà Nội xin Thủ tướng phê duyệt quy hoạch siêu đô thị Hòa Lạc

(KDPT) – Hà Nội đề xuất giai đoạn phát triển đô thị Hòa Lạc đợt đầu đến năm 2025 (theo lộ trình giai đoạn 10 năm) và giai đoạn dài hạn là đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

UBND TP Hà Nội vừa gửi tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 của siêu đô thị Hòa Lạc đến năm 2030.
Theo đó, quy hoạch đô thị Hòa Lạc nằm về phía Tây và cách đô thị trung tâm của Thủ đô Hà Nội khoảng 30km, dự kiến thuộc địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, huyện Thạch Thất và thị xã Sơn Tây. Phía Bắc giáp trục Hồ Tây – Ba Vì, phía Đông giáp đê hữu sông Tích, phía Tây và Nam giáp ranh giới tỉnh Hòa Bình. Đây là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô Hà Nội. Trong đó, sự phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu Đại học quốc gia Hà Nội là hai yếu tố quyết định cho sự hình thành và phát triển của đô thị Hòa Lạc trong tương lai.

Quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch của đô thị Hòa Lạc khoảng 17.274 héc-ta. Trong đó, vùng nội thị khoảng 7.450 héc-ta (chiếm 43,1%), chỉ tiêu đất dân dụng khoảng 88,7m2/người và vùng vành đai khoảng 9.824 héc-ta (chiếm 56,9%). Quy mô dân số dự kiến đô thị Hòa Lạc đến năm 2025 khoảng 150.000 người, trong đó dân số nội thị khoảng 97.000 người, dân số ngoại thị khoảng 53.000 người, tỷ lệ dân số đô thị khoảng 64%. Đến năm 2030 và những năm tiếp theo, dân số tối đa của siêu đô thị Hòa Lạc khoảng 600.000 người, trong đó dân số nội thị khoảng 510.000 người, dân số ngoại thị khoảng 90.000 người, tỷ lệ dân số đô thị khoảng 85%.

Ảnh: phối cảnh siêu đô thị Hòa Lạc

Trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc có tổng số 75 dự án đầu tư xây dựng do tỉnh Hòa Bình và tỉnh Hà Tây (cũ) trước đây phê duyệt như: Khu vực Đại học quốc gia Hà Nội; Khu vực khu công nghệ cao; Khu vực đô thị; Khu đô thị Đông Xuân – Tiến Xuân; Khu vực đô thị Phú Cát – Hòa Thạch; Khu vực nông. Đáng chú ý, trong khu vực còn có vùng vành đai xanh – khu vực sân bay Hòa Lạc có diện tích khoảng 1.270 héc-ta. Sân bay Hòa Lạc trước mắt tiếp tục sử dụng cho mục đích quốc phòng, tương lai cần có kế hoạch cải tạo, nâng cấp và giải pháp sử dụng phù hợp để có thể phục vụ cho cả mục đích dân sự, đáp ứng nhu cầu của đô thị.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, Hà Nội cũng kiến nghị về thời gian thực hiện quy hoạch chung “siêu” đô thị Hòa Lạc. Hà Nội cho biết theo Luật quy hoạch đô thị, thời hạn quy hoạch đối với quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã từ 20 – 25 năm. Nhiệm vụ quy hoạch đô thị Hòa Lạc được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 4/2015, đồ án được triển khai đến năm 2016. Sau khi đồ án được Thủ tướng phê duyệt sẽ triển khai tiếp quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Như vậy, tới năm 2030 chưa đủ thời gian để hình thành đô thị vệ tinh có quy mô lớn như đô thị Hòa Lạc. Đồng thời để xác định quy mô dân số, lao động, quy mô đất xây dựng đô thị, các chỉ tiêu đất đai, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho đô thị với các yêu cầu phát triển của giai đoạn 10 năm, 20 – 25 năm là chưa phù hợp.

Nguyễn Linh

(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)