Hà Nội: Xử phạt hơn 700 triệu đồng vi phạm an toàn thực phẩm

(KDPT) – Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND được UBND TP Hà Nội ban hành từ đầu năm, tính đến ngày 20-9, đã có 29/30 quận, huyện tổ chức thanh tra an toàn thực phẩm. Theo đó, đã xử phạt hàng trăm cơ sở, với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Kết quả thanh tra chuyên ngành (báo cáo đến 20-9), có 18 quận, huyện triển khai tại 131 xã, phường, thị trấn; thanh tra 859 cơ sở, xử phạt 206 cơ sở, với số tiền 408.350.000 đồng. Trên toàn địa bàn thành phố có 29/30 quận, huyện tổ chức  thanh tra an toàn thực phẩm tại 310 cơ sở, xử phạt 96 cơ sở với số tiền 313 triệu đồng.

Để đảm bảo đúng quy định nhân lực về công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành tại quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, Sở Y tế đã chủ động phối hợp các đơn vị đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành và bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra. Đồng thời phối hợp Trường Cán bộ thanh tra Chính phủ triển khai 39 lớp đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho 3.340 công chức, viên chức, phó chủ tịch/chủ tịch xã/phường.

Đến nay 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ công chức, viên chức đảm bảo điều kiện theo quy định tại Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Công tác thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường. (Ảnh minh họa).

 Mới đây, tại Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh:  Thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm bài bản, hiệu quả và được Chính phủ đánh giá cao. Từ năm 2016, thành phố đã có 5 quận, huyện và 10 xã, phường triển khai thí điểm; và đến nay, những đơn vị này tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường, đặc biệt là các chủ tịch, phó chủ tịch cấp huyện phải đích thân đi kiểm tra an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tháng; chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần/tuần. Ngoài ra, các quận, huyện phải thực hiện 1 tháng/lần tổ chức giao ban, đánh giá công tác triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, từ đó rút kinh nghiệm triển khai hiệu quả hơn.

Về khó khăn phát sinh trong quá trình thanh tra, đồng chí Nguyễn Văn Sửu cho rằng, việc thanh tra muốn đạt hiệu quả phải được triển khai liên tục. Khi thanh tra, cơ sở đóng cửa thì lần sau đến tiếp và nếu họ cứ tiếp tục đóng cửa thì sẽ cho dừng hoạt động. Trong quá trình thanh tra cần phát huy hiệu quả của các xe kiểm nghiệm nhanh lưu động, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh.

Đinh Khương (tổng hợp)