Hà Nội yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra việc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

(KDPT) – Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 28-10, Trưởng Ban chỉ đạo đã yêu cầu các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng với cách làm phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể xem việc thực hiện đã tốt chưa, báo cáo cập nhật UBND TP thường xuyên. 

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam. Tại Hà Nội, từ 17-8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng (71 ngày). Từ ngày 21 đến 28-10 cũng không ghi nhận ca bệnh từ nước ngoài trở về; đồng thời đã xét nghiệm cho 1.503 trường hợp và cho kết quả âm tính. Hiện còn 1.682 người còn cách ly tập trung; cách ly và điều trị cho 8 bệnh nhân nghi ngờ…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng và chưa được phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng; thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, lây truyền bệnh…

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, dù chúng ta đã nói nhiều về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng mọi người vẫn rất chủ quan. Ở nơi công cộng, bến xe… vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang. Trong tuần này hoặc tuần tới, Bộ Y tế sẽ ra quyết định, hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, chỗ nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận, huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản hỏa tốc về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Phải cụ thể hóa, ban hành văn bản để triển khai ngay. Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP đã nêu rất rõ các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng yêu cầu một số đơn vị báo cáo về việc báo chí phản ánh tình trạng người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang ở một số nơi, trong đó có Công viên Cầu Giấy và một số nơi công cộng ở Thủ đô.

Về vấn đề này, đại diện quận Cầu Giấy cho biết, qua kiểm tra ở các công viên, còn có tình trạng người dân lơ là không đeo khẩu trang. Quận sẽ tăng cường tổ giám sát để nhắc nhở người dân, nếu không chấp hành sẽ xử lý nghiêm. Tính đến nay, quận đã xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền lên đến gần 185 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp ngày 28-10 (ảnh P.K)

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K, đặc biệt với hoạt động vận tải hành khách, duy trì kiểm tra hệ thống vệ sinh môi trường nhà ga, bến tàu, bến xe; bố trí các điểm rửa tay cho hành khách… Sở cũng yêu cầu các nhà xe thu thập danh sách hành khách nhằm phục vụ công tác truy vết khi có trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm.

Đồng thời, Sở Giao thông và Vận tải cũng phối hợp với các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch ở các nhà xe; phối hợp cùng các đơn vị xử phạt ở các bến xe, điểm đỗ. Hiện nay tất cả những người sử dụng xe buýt đều có ý thức đeo khẩu trang, chỉ còn số ít người không đeo và đã được phát miễn phí khẩu trang…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý, công tác tuyên truyền hiện nay là rất quan trọng, hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng. Nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt. Đề nghị các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; các đơn vị tiếp tục sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch; điều chỉnh các chính sách mới về việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quyết định của Thủ tướng…

Các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể xem việc thực hiện đã tốt chưa, báo cáo cập nhật UBND TP thường xuyên, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

VÂN HÀ

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra việc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Nguồn link gốc: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-yeu-cau-thanh-lap-doan-kiem-tra-viec-deo-khau-trang-phong-dich-covid-19-215380.html