Hải Phòng quyết tâm đẩy lùi Covid-19, thực hiện mục tiêu thu hút FDI từ 2,5-5 tỷ USD

(KDPT) – Chiều 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Dốc toàn lực chống dịch

Tính từ ngày 29/1 đến 22/2, Hải Phòng đã lấy 41.125 mẫu xét nghiệm, kết quả 3 mẫu dương tính, 40.369 mẫu âm tính, 1.303 mẫu chờ kết quả. Hiện có 670 người thực hiện cách ly y tế tập trung, riêng trong ngày hôm nay có 115 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung. Hiện tại 9 cơ sở cách ly của thành phố có sức chứa 2.256 trường hợp; thành phố đã chuẩn bị thêm trên 2.000 giường dự phòng tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố; chuẩn bị các khu cách ly tập trung của địa phương tại huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, An Lão.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân chỉ đạo tại chốt kiểm soát dịch thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương.

Thành phố đã và đang phát thực phẩm thiết yếu tới 1.839 nhân khẩu trong khu vực phong tỏa của huyện Thủy Nguyên và 370 nhân khẩu trong khu vực phong tỏa của quận Lê Chân, ổn định đời sống người dân.

Cùng ngày 23/2, thành phố đã tập trung cao truy vết chùm 3 ca bệnh, trong đó BN Đ.T.P có 311 F1, 1.423 F2; khai thác BN N.V.Q vì có nhiều lịch trình đi chung với BN Đ.T.P, nên ngoài các F1 đã được xác định, phát hiện được thêm 5 F1; BN Đ.M.T (em gái BN Đ.T.P) có 52 F1. Trong đêm hôm qua, ngành Y tế phối hợp với các Bộ ngành Trung ương xác minh được nguồn lây của các BN là từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ngành Y tế đã lấy 1.737 mẫu của toàn bộ xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, kết quả 1.337 mẫu âm tính, còn lại chờ kết quả. Ngày hôm nay đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm diện rộng của toàn bộ khu vực liên quan của quận Lê Chân.

Đại diện lãnh đạo Công an thành phố báo cáo, ngay từ đêm 22/2, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự và Công an quận Lê Chân tiến hành khai thác BN N.V.Q nắm được thông tin: ngày 23, 24/1 BN đã về thành phố Hải Dương của tỉnh Hải Dương; đến ngày 27/1 về quê ở Cẩm Giàng; ngày 28/1 về Hải Phòng về nhà của BN Đ.T.P ở xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động ăn cơm, từ đó ở lại thành phố Hải Phòng. Vào thời gian BN về tỉnh Hải Dương, tình hình dịch bệnh tại tỉnh này đang diễn biến phức tạp. Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng với mục tiêu cao nhất để truy vết các F1 và xác định yếu tố hình sự liên quan. Tuy nhiên, hiện nay BN N.V.Q đang ở trong môi trường cách ly, nên lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn, Công an thành phố sẽ tiếp tục khai thác tiền sử đi lại của BN.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố nhấn mạnh: chủng của 3 ca F0 mới ghi nhận là chủng vi rút  lây nhiễm nhanh, vì vậy  tất cả các biện pháp phòng chống, truy vết cần được khẩn trương tăng cường. Chủ tịch UBND thành phố giao Công an thành phố phối hợp ngành y tế tiếp tục khai thác bệnh nhân N.V.Q nhằm xác định F1 để tập trung truy vết đưa vào cách ly, xét nghiệm; nếu có vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh, sau khi điều trị xong sẽ thực hiện các bước xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với Tổ công tác phòng, chống Covid-19 ở các  thôn, tổ dân phố tập trung rà soát các công dân ở các  vùng có dịch về thành phố Hải Phòng trong giai đoạn này. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm người dân trong các khu phong tỏa, khu giãn cách theo Chỉ thị 16, những người mới phát hiện ở vùng dịch về và các trường hợp F2, F3.

Trước đó, ngày 8/2/2021, thành phố đã phân bổ kinh phí mua sắm vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2, mua 20.000 mẫu xét nghiệm và 10 tấn cloramin; phân bổ 21,9 tỷ đồng cho chốt Tổ kiểm soát tại các thôn, tổ dân phố; 11 tỷ đồng cho lực lượng tham gia chốt tại cửa ngõ ra vào thành phố 11 tỷ đồng.

Quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép 

Tập trung hàng đầu cho công tác phòng chống Covid-19, bên cạnh đó, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng dành nhiều chú trọng trong việc tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đồng hành và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Hải Phòng chủ trương mở rộng các khu công nghiệp giữ vai trò quan trọng để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, các dự án công nghiệp công nghệ cao, nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Mới đây, trong cuộc gặp gỡ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp mới đây của lãnh đạo TP. Hải Phòng, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã có đóng góp rất tích cực cho địa phương, theo thống kê, lĩnh vực này đã đóng góp 47% GRDP của Thành phố.

Ông Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Shinec (KCN Nam Cầu Kiền), đề xuất những khó khăn của các doanh nghiệp trong KCN trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

“Trước những tiềm năng, lợi thế của Thành phố đã được Trung ương và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố xác định, giai đoạn tới đây, Hải Phòng tiếp tục tập trung để công nghiệp trở thành ngành trọng điểm lớn nhất của Thành phố. Đây sẽ là một trong 3 trụ cột phát triển kinh tế chính của Hải Phòng hiện nay”, ông Thành nói.

Để cụ thể hóa mục tiêu đó, Hải Phòng sẽ bắt tay ngay vào việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Thành phố tập trung triển khai thực hiện chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 về việc thành lập các khu công nghiệp mới, đáp ứng nhu cầu chuyển dịch của dòng vốn FDI.

Hải Phòng tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc vào 3 lĩnh vực là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại. Chính vì thế, việc mở rộng các khu công nghiệp giữ vai trò quan trọng để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, các dự án công nghiệp công nghệ cao, nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với việc hoàn thiện các thủ tục trình phê duyệt thành lập một số khu công nghiệp như An Hòa, Giang Biên II, Đô thị và dịch vụ Vinh Quang, An Hưng – Đại Bản, Tiên Thanh, Kiến Thụy…, Hải Phòng thí điểm chuyển đổi 2 khu công nghiệp đang hoạt động thành khu công nghiệp sinh thái; triển khai mô hình các khu công nghiệp liên kết theo chuỗi, tăng kết nối và sức lan tỏa của doanh nghiệp trong khu công nghiệp với doanh nghiệp bên ngoài.

Tại cuộc gặp, ông Thành yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương liên quan quyết liệt giải quyết tồn tại trong hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế… nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp VSIP, Nam Cầu Kiền, An Dương, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, để tạo thêm quỹ đất sạch, tạo điều kiện tốt nhất cho thu hút đầu tư.

“Mục tiêu thu hút đầu tư trong 5 năm tới của TP. Hải Phòng phải đạt 1,2 triệu tỷ đồng. Trong đó, thu hút vốn FDI phải đạt bình quân 5 tỷ USD/năm. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư và đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt, phát triển nhanh, nhưng phải bền vững”, ông Thành nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện ca nhiễm bệnh từ cộng đồng tại Hải Phòng, sáng 18/2/2021, đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN Nam cầu Kiền đồng thời đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn cho các Doanh nghiệp trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ông Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Shinec (KCN Nam Cầu Kiền), đề xuất những khó khăn của các doanh nghiệp trong KCN trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông Điệp cũng nhấn mạnh, quyết tâm cùng với lãnh đạo và người dân thành phố đẩy lùi dịch Covid-19, trước hết tại các đơn vị sản xuất ở khu công nghiệp, thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – khai báo y tế – không tụ tập) được triệt để áp dụng nhằm đảm bảo các quy trình sản xuất không bị ngưng trệ, chờ đợi ngày dập dịch thành công, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp khắc phục khó khăn, tạo đà phát triển mạnh mẽ.

SONG LINH

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng quyết tâm đẩy lùi Covid-19, thực hiện mục tiêu thu hút FDI từ 2,5-5 tỷ USD tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]