Hai tuyến cáp quang biển bị gián đoạn ảnh hưởng đến tốc độ Internet tại Việt Nam

(KDPT) – Tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố kép khiến dung lượng Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Chiều tối 8/6, nhiều người dùng trong nước phản ánh tình trạng họ không thể sử dụng Internet bình thường.

Sự kiện này diễn ra cùng lúc với việc mạng cáp quang biển đang bị gián đoạn dịch vụ. Theo đó, tuyến cáp quang biển thứ nhất là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào sáng ngày 26/5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

APG cũng đang thực hiện bảo dưỡng cáp hướng Hong Kong. Đây được coi là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam. (Ảnh: Internet).

Hiện, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

AAE-1 có chiều dài 23.000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong và Singapore.

Một tuyến cáp biển khác là Asia Pacific Gateway – APG cũng đang  thực hiện bảo dưỡng cáp hướng Hong Kong (Trung Quốc) từ 24 giờ ngày 5/6 và dự kiến hoàn thành vào 22 giờ ngày 10/6.

APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016 sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia của 4 nhà mạng trong nước, APG được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Việc lưu lượng đường truyền của 2 trên 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị gián đoạn dịch vụ gây ảnh hưởng nhất định đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Bên cạnh sự cố gián đoạn của 2 tuyến cáp quang biển, một số website quốc tế cũng truy cập chập chờn do sự cố từ Fastly, mạng phân phối nội dung (CDN) dựa trên nền tảng đám mây, được sử dụng phổ biến bởi nhiều trang web tại Mỹ. Fastly cho biết đang điều tra “những tác động tiềm ẩn đến hiệu suất các dịch vụ CDN”. Nguyên nhân xảy ra sự cố chưa được công bố.

Các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam đang có các phương án đảm bảo lưu thông dịch vụ. Đại diện VNPT cho biết đang tích cực phối hợp cùng các đơn vị, đối tác liên quan để kiểm tra, khắc phục triệt để những vấn đề kết nối Internet quốc tế. VNPT cũng đã chủ động điều hướng, cân tải các hướng cáp khác đang hoạt động ổn định như CSC, AAG, IA, SMW3…

Còn CMC Telecom đã tăng dung lượng qua hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid), kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

AN AN

Bạn đang đọc bài Hai tuyến cáp quang biển bị gián đoạn ảnh hưởng đến tốc độ Internet tại Việt Nam tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]