Hàng chục nghìn suất thức ăn, nước uống “0 đồng” ấm lòng đồng bào về quê tránh dịch

(KDPT) – Sau khi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nới lỏng giãn cách xã hội, Đoàn thanh niên tỉnh Bình Phước đã chung tay “tiếp sức” giúp hàng nghìn người đi xe máy từ vùng dịch về quê ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc và Bình Phước.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết: “Khi tới cửa ngõ của tỉnh Bình Phước, hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đều được kiểm tra giấy tờ và thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Tỉnh Đoàn Bình Phước và các huyện Đoàn Đồng Phú, Chơn Thành đã nhanh chóng hỗ trợ những người dân này khi họ đi ngang qua tỉnh”.

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều người dân cùng thanh niên tỉnh biên giới đã chung tay, góp sức để hỗ trợ, động viên cả về tinh thần và vật chất đối với hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đi ngang qua Bình Phước.

Anh Trần Văn Vũ, con trai bà Nguyễn Thị Bông, Chủ nhiệm CLB Sen Hồng (bên trái) trao tiền hỗ trợ xăng xe cho dòng người về quê tại chốt phòng chống dịch số 2 (huyện Đồng Phú).

Qua đó, Tỉnh Đoàn đã vận động Câu lạc bộ (CLB) Sen Hồng tỉnh Bình Phước cùng tổ chức 4 đợt “tiếp sức”, trao gần 5.000 suất cơm, xôi, bánh mì heo quay, sữa, trái cây, nước uống miễn phí trị giá gần 150 triệu đồng; hỗ trợ 130 triệu đồng cho người dân về quê tránh dịch (mỗi người dân nhận 50 hoặc 100 nghìn đồng tiền xăng xe) tại chốt phòng chống dịch số 2 trên đường ĐT.741, tại xã Tân Lập (huyện Đồng Phú).

Mỗi phần cơm được trao cho người dân về quê dịp này đều chứa đầy đủ các món canh, rau xào, thịt kho. Món ăn đều được thay đổi theo từng đợt trao. Có đợt, CLB Sen Hồng mua thêm trái cây hoặc chuẩn bị trứng gà luộc để bổ sung vào các suất ăn. Trong khi đó, các phần xôi được chuẩn bị tươm tất với chả lụa và chà bông thơm ngon. Những gia đình có con nhỏ được CLB hỗ trợ 100 nghìn đồng/trẻ.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, các thành viên của CLB Sen Hồng đã góp 700 triệu đồng cho Quỹ vắc-xin, hơn 3,3 tỷ đồng để hỗ trợ khu cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân Bình Phước gặp khó.

Hưởng ứng 2 chương trình “Sóng và máy tính cho em” và “Cùng em học trực tuyến”, CLB đã hỗ trợ Tỉnh Đoàn, Đài PT-TH và Báo Bình Phước tặng 60 điện thoại thông minh tổng trị giá 180 triệu đồng cho trẻ em nghèo, thiếu phương tiện, điều kiện học trực tuyến.

Anh Nguyễn Xuân Hạ, Phó Ban Tuyên giáo – Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn (bên trái trái) cùng CLB Sen Hồng trao điện thoại di động cho các chiến sĩ thuộc Đại đội Bộ binh 10 để gửi về hỗ trợ con, em của các chiến sĩ học trực tuyến.

Nhờ vậy, những chiếc điện thoại thông minh đã được tặng cho 20 học sinh trường THCS&THPT Đồng Tiến (huyện Đồng Phú); 30 học sinh tại 3 trường: THCS Nghĩa Trung, Tiểu học Nghĩa Trung, Tiểu học Lê Văn Tám (huyện Bù Đăng); 7 học sinh dân tộc thiểu số của trường Tiểu học – THCS Phước Thiện và 3 học sinh là con em chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Đại đội Bộ binh 10 (huyện Bù Đốp).

Được “trợ sức” ở chốt kiểm dịch ở huyện Đồng Phú, chị Nguyễn Thị Mai Hoa (quê ở huyện Đắk Min, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ: “Dịch làm em thất nghiệp hơn 2 tháng nay và toàn phải ăn mì gói. Không thể ở lại nhà trọ nữa, em quyết định về nhà. Đến Bình Phước, được mọi người giúp đỡ nên em vui lắm”.

Tại “nhà chờ” thuộc chốt kiểm soát, phòng chống dịch số 2 tại xã Tân Lập (H. Đồng Phú), ông Trần Văn Hanh tâm sự: “Nhà tôi ở xã Bom Bo, huyện Bù Đăng. Lâu nay, tôi đi làm ở Đồng Nai. Về đến tỉnh Bình Phước, tôi rất mừng khi được hỗ trợ những hộp cơm, chai nước trong khi chờ xe của địa phương đến rước. Chỉ mong sớm được về nhà”.

Bà Nguyễn Thị Bông, Chủ nhiệm CLB Sen Hồng trao tặng 2 triệu đồng giúp anh Khứa A Khua, dân tộc H’Mông về quê Yên Bái.

Là một trong những người đầu tiên tham gia hỗ trợ “Gian hàng 0 đồng”, anh Trần Văn Vũ, con trai của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bông, Chủ nhiệm CLB Sen Hồng cho biết: “Nhìn dòng người về quê tránh dịch đến cửa ngõ Bình Phước đã thấm mệt, đói, khát, hết xăng…, mình và mẹ mình cảm thấy rất thương, nhất là những gia đình có con nhỏ. Chính vì thế, mẹ con mình cùng các thành viên trong CLB đã tự tay nấu, chuẩn bị từng suất ăn để trao cho người dân về quê tránh dịch”.

Nhằm giúp các đoàn người về quê tránh dịch, tại chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), Tỉnh Đoàn và CLB Xe bán tải Bình Phước (Hội LHTN Việt Nam tỉnh) đã trao 1.500 phần quà, mỗi phần gồm sữa, bánh ngọt, nước uống, áo mưa tổng trị giá 60 triệu đồng; huyện Đoàn Bù Đăng đã tặng hơn 70 nghìn suất cơm, cháo, bún, bánh, sữa, nước khoáng, khẩu trang, áo mưa.

Anh Khứa A Khua, dân tộc H’Mông (quê ở Yên Bái) nói: “Hơn 6 tháng nay, tôi vào Bình Dương làm công nhân. Do dịch nên công ty nghỉ, tôi mất việc làm, tiền trong người không còn đủ để trụ lại nên phải về quê. Đi ngang qua chốt ở huyện Đồng Phú, 2 anh em đồng hương chúng tôi rất xúc động khi được tặng đồ ăn, nước uống rồi được hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng để về quê. Người Bình Phước tốt bụng quá”.

Được biết, tại chốt kiểm soát giao thông và phòng chống dịch Covid-19 trên Quốc lộ 13, đoạn qua xã Thành Tâm (huyện Chơn Thành), huyện đã cùng các nhà hảo tâm tại địa phương hỗ trợ hơn 2.000 suất quà, mỗi phần quà trị giá 30 nghìn đồng gồm bánh, sữa, cơm, bún, nước khoáng, áo mưa cho người Bình Phước về quê tránh dịch.

Thường trú tại xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh (Bình Phước), anh Hoàng Anh Kiệt cho hay rằng anh làm công nhân ở KCN Tân Uyên (Bình Dương), trên đường từ Bình Dương về Lộc Ninh tránh dịch, anh đi ngang qua chốt kiểm dịch tại xã Thành Tâm và cảm thấy vô cùng ấm lòng khi được “Gian hàng 0 đồng” của huyện Đoàn Chơn Thành hỗ trợ nước uống, thức ăn trong khi chờ xe của địa phương đến đón.

THẮNG TRẦN – NGỌC QUẾ

Bạn đang đọc bài viết Hàng chục nghìn suất thức ăn, nước uống “0 đồng” ấm lòng
đồng bào về quê tránh dịch

tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]