Hàng vạn người dự lễ giỗ tổ tại đền Hùng

(KDPT) – Sáng 25-4, mặc dù trời đổ mưa lớn nhưng hàng vạn người dân vẫn nườm nượp đổ về đền Hùng để dâng hương, làm lễ giỗ Tổ.

Lực lượng công an, quân đội, đoàn thanh niên… đã được dàn từ sân trung tâm lễ hội tới cổng đền để đảm bảo an ninh trật tự cho lễ dâng hương.

Được biết đêm qua và sáng nay tại khu vực đền Hùng đã có những cơn mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về. Tuy nhiên công tác chuẩn bị cho buổi lễ vẫn được diễn ra.

Trước đó, trong chiều và đêm ngày 24/4, hàng vạn người từ khắp mọi miền Tổ quốc đã về khu vực đền Hùng để chờ đợi thời khắc thiêng liêng.

Đúng 6h ngày 25/4 tức 10/3 âm lịch, tiếng chiêng, trống vang vọng khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng. Đoàn đại biểu hành lễ từ đền tại chân núi Nghĩa Lĩnh đến Nghi môn, đền Hạ, đền Trung lên đến đền Thượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình, Thượng tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương cùng đông đảo người dân, du khách thập phương về dâng lễ, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Đoàn dâng hương lễ giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ 6h, đi đầu là hàng quốc kỳ.

Theo sau đoàn tiêu binh là 14 thiếu nữ trong trang phục áo dài đỏ cùng 100 chàng trai là những thanh niên ưu tú, tượng trưng cho 100 người con được sinh ra từ bọc trăm trứng của Mẹ Âu Cơ và đoàn rước kiệu.

Tiếp đó là đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương và hàng vạn người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc Giỗ, ca ngợi công lao các Vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam; khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Ông Hà Kê San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018, cho biết Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018 diễn ra từ ngày 21 đến 25-4 (tức ngày 6 đến 10-3 năm Mậu Tuất). Lượng khách đổ về lễ hội năm nay bắt đầu đông từ ngày 21-4, với khoảng hơn 2 triệu lượt người. Riêng trong ngày 24-4, khoảng 1 triệu lượt người đã đến Khu di tích Đền Hùng.

PV