Hãy nghiêm túc với độ an toàn bên trong căn nhà của mình

(KDPT) – Mới đây, sự việc em bé 3 tuổi rơi từ ban công tầng 12A của một chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) may mắn được anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu sống vì kịp thời đỡ tay ở bên dưới đã gây xôn xao dư luận. Cháu bé tuy có chịu thương tích nhưng tính mạng đã được giữ lại. Bên cạnh việc ngợi khen tinh thần dũng cảm của anh Mạnh, điều mọi người quan tâm đó là tính an toàn khi sinh sống tại các chung cư, nhất là gia đình có trẻ nhỏ. Bởi chỉ một phút lơ đãng hoặc thiếu đi các biện pháp bảo đảm, không phải ai cũng may mắn như bé gái kia.

Trong thực tế, đã có rất nhiều trường hợp may mắn không bao giờ xảy ra, không phải lúc nào cũng có một người đàn ông kịp thời đỡ con bạn khi xảy ra tình huống nguy hiểm. Bên trong ngôi mà bạn tin là an toàn với con bạn chưa chắc đã thực sự như vậy. Hãy cố gắng nghiêm túc đánh giá và hành động để phòng tránh trước bất kỳ tình huống nào chúng ta có thể lường được.

Điển hình là tại các chung cư, các khu vực như lô gia, lan can và cửa sổ luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Mặc dù đã có các quy định cụ thể để đảm bảo an toàn, tuy nhiên do nhiều lý do, đôi khi tại các chung cư vẫn xảy ra tình trạng nguy hiểm, như trường hợp cháu bé rơi từ tầng 12A ở Thanh Xuân vừa qua.

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số QCVN 05: 2008/BXD do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ trình duyệt và được ban hành theo Quyết định số: 09/2008/QĐ-BXD ngày 06 tháng 6 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã quy định chiều cao tối thiểu của lan can tại công trình nhà ở, trường học, công sở và các công trình công cộng ở vị trí lô-gia, sân thượng từ tầng 9 trở lên phải đảm bảo chiều cao tối thiểu 1400mm. Lan can phải có khả năng chịu được tác động của lực ngang quy định trong Quy chuẩn liên quan. Không làm lan can có mặt trên rộng để tránh người ngồi hoặc nằm.

Trên mặt lý thuyết là như vậy nhưng thực tế vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro. Cho dù bạn yêu thích bầu trời đến đâu, cho dù bạn ghét bị vướng tầm nhìn đẹp bên ngoài cửa sổ đến đâu, cho dù bạn thấy an tâm vì được nói cho biết là không phải lo với chiều cao của lan can, cửa chữ A ở cao ngoài tầm với của con…

Hãy nhớ ưu tiên áp dụng biện pháp an toàn cần thiết như lắp tấm lưới bảo vệ để đảm bảo an toàn, nhất là các nhà chung cư, cao tầng… đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ. Hiện nay việc chăm trẻ em ngày càng được chú trọng, không chỉ chăm chút về ăn, uống, ngủ, nghỉ, học hành… mà còn phải quan tâm đến sự an toàn của trẻ, là với trẻ em hiếu động, hay chạy nhảy thì vấn đề này còn cấp thiết hơn.

Đối với nhà cao tầng thì cầu thang, ban công, sân thượng… là một trong những mối nguy hiểm của trẻ. Vì thế, các trường học mẫu giáo hiện nay, hay các phụ huynh cũng đều quan tâm đến vấn đề này nên đã lựa chọn giải pháp che chắn ban công, cầu thang bằng lưới an toàn.

Lưới an toàn hay còn được gọi là lưới bảo vệ và được dùng trong các thiết kế nhà cửa cao tầng có cầu thang, ban công, cửa sổ lớn,… Lưới bảo vệ này thực chất là hệ thống các sợi cáp được lắp đặt cố định, song song nhau với khả năng chịu lực lớn.

Lưu ý khi lắp đặt, nên lắp trước khi về nhà mới vì đây là khoảng thời gian các bạn nhỏ sẽ rất tò mò, thích khám phá và khó lường trước được. Nhiều nhà để tiết kiệm tiền lưới nên gắn trực tiếp các thanh nhôm vào lan can hoặc khung cửa sổ. Tuy nhiên không nên làm thế, vì như vậy là phá mất lớp sơn tĩnh điện, lan can càng dễ bị ô xy hoá, gỉ sét. Lâu ngày sẽ gây mất thẩm mỹ và tốn kém cho việc sơn sửa, thay thế. Nên bắt hết xuống sàn và trần, riêng cửa sổ thì bắt luôn vào tường.

Các mức giá của các loại lưới lắp tại ban công, lô-gia này sẽ dao động trong khoảng từ 150.000 – 250.000 đồng tuỳ theo đường kính sợi inox (2.5mm hay 3mm), hoặc theo diện tích bạn đặt.

Các loại lưới cầu thang, lưới sân thượng cũng có nhiều loại giá khác nhau dao động từ 70.000 đồng. Lưới cầu thang được lắp đặt dựa theo nhịp cầu thang từ dưới lên trên (bằng chiều cao của tầng) từ 2m đến 5m, hoặc lắp đặt che chắn cho những khoảng hở lớn khu vực cầu thang. Dây lưới được lăp và kéo căng theo hàng vít gắn sẵn trên hai thanh nhôm chuyên dụng, khoảng cách giữa 2 sợi cáp là 5 cm đảm bảo vật >15cm không văng đi qua được.

Có thể khẳng định lưới an toàn là sự cần thiết đối với mọi gia đình. Trẻ em nào cũng vậy, rất hiếu động và ham chơi, chúng thường hay đùa nghịch hoặc đuổi nhau trên cầu thang, điều này gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ nhỏ nếu như không được người lớn kiểm soát cẩn thận. Chính vì vậy, nhiều gia đình cũng như trường học thường lắp đặt hệ thống lưới an toàn cầu thang, nhằm giảm bớt mối nguy hiểm đối với trẻ em khi chúng chơi đùa.

Khu vực cầu thang nhà hoặc nhà trẻ có nhiều khoảng trống vì vậy cần tìm kiếm giải pháp để che chắn cho những khoảng hở tại khu vực cầu thang, cửa sổ, lan can, lô-gia tiềm ẩn nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc. Chỉ có bạn mới là người cần phải đề cao tính an toàn với con bạn, ngay trong chính ngôi nhà của bạn.

MINH CHÂU

Bạn đang đọc bài Hãy nghiêm túc với độ an toàn bên trong căn nhà của mình
tại chuyên mục Chất lượng cuộc sống.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]